Mỹ nói gì về tên lửa Tomahawk 'xịt’ ở Syria?

09:04 26/04/2018

Sputnik đưa tin, ngày 25/4, Lầu Năm Góc tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Nga đang nắm giữ tên lửa Tomahawk "xịt" hay không thể phát nổ khi tấn công Syria ngày 14/4/2018.

my-noi-gi-ve-ten-lua-tomahawk-xit-o-syria-ma-nga-dang-nam-giu
Bộ Tổng tham mưu Nga trưng bày các mảnh vỡ tên lửa của liên mình Mỹ - Anh - Pháp ở Syria.

Ngày 25/4, Giám đốc Trung tâm Quốc phòng quốc gia thuộc bộ tổng tham mưu Nga, tướng Sergey Rudskoy cho biết, 1 tên lửa Tomahawk và 1 tên lửa phóng từ trên không  JASSM-ER, do liên minh Mỹ, Anh, Pháp nã vào Syria ngày 14/04/2018 đã được đưa tới Moscow.

Phía Lầu Năm Góc ngay lập tức đáp lại tuyên bố đó. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon khẳng định: "Về việc Nga tuyên bố đang nắm giữ 1 tên lửa Tomahawk còn nguyên vẹn, chúng tôi không thấy có bằng chứng nào ngoài những tuyên bố của Nga với truyền thông quốc gia Nga. Nếu tuyên bố đó là đúng, chúng tôi muốn được xem ngay bằng chứng".

Theo ông này, Nga đang sử dụng chiến dịch bóp méo thông tin ở Syria và rằng Nga đang tốn thời gian phân tích, đánh giá cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Ông Pahon hối thúc Nga tập trung cứu trợ nhân đạo và giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trong khi đó,  ông Sergey Rudskoy khẳng định 1 tên lửa Tomahawk và 1 tên lửa phóng từ trên không của quân đội Mỹ không phát nổ trong cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4 đã được đưa tới thủ đô Moscow để nghiên cứu.

Sau cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh – Pháp ngày 14/4, Moscow và phương Tây có những tuyên bố trái ngược nhau về số tên lửa đạt mục tiêu.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp phóng 105 tên lửa các loại vào 3 mục tiêu ở Syria, không có tên lửa nào bị hạ và tất cả đều đánh trúng mục tiêu. Chúng gồm 76 tên lửa trúng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah; 22 tên lửa trúng Kho lưu trữ quân sự Shinshar Him; 7 tên lửa đánh trúng  Hầm quân sự Shinshar Him.

Trong khi đó, chính phủ Syria và Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được 71 tên lửa. Thậm chí, theo ông Rudskoy, số liệu trinh sát thực tế chỉ xác nhận được 22 quả tên lửa trúng mục tiêu ở Syria.

 

Nga trưng các 'vật chứng' bắn rơi tên lửa Mỹ ở Syria, Tomahawk bị 'bắt sống' về tới Moscow

Ngày 25/04/2018, Giám đốc Trung tâm Quốc phòng quốc gia thuộc bộ tổng tham mưu Nga, tướng Sergey Rudskoy trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết: Một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa phóng từ trên không  JASSM-ER, do liên minh Mỹ, Anh, Pháp đánh vào Syria ngày 14/04/2018 đã được đưa tới Moscow.Tin khác