Mỹ phẩm Ngọc Sâm bị tố làm hỏng da mặt: Sở y tế tỉnh Quảng Ninh nói gì?

10:51 04/10/2018

Theo Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, Ngọc Sâm chỉ có một sản phẩm được cấp phép lưu hành trên thị trường là kem Ngọc Sâm.

bi-khach-hang-to-my-pham-ngoc-sam-lam-hong-da-mat-chu-doanh-nghiep-noi-gi
Làn da mặt của Nguyễn Thị Hải Yến sau khi dùng sản phẩm Ngọc Sâm.

Ngọc Sâm lưu hành ''chui'' trên thị trường nhiều năm

Sau khi sự việc bạn Phạm Thị Hải Yến (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) sử dụng mỹ phẩm Ngọc Sâm bị hỏng da mặt được PV phản ánh đã khiến rất nhiều người phẫn nộ bởi những tác hại ghê gớm của một loại mỹ phẩm mỹ phẩm gắn mác đông y gia truyền.

Trong khi đó, dù được khách hàng phản ánh lại việc dùng mỹ phẩm Ngọc Sâm gây hỏng da, mưng mủ nhưng sáng lập ra thương hiệu này là bà Ngô Phương Linh (số 42 Xuân Quang, Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh) không nhận trách nhiệm mà đổ lỗi cho việc khách hàng dùng hàng giả.

Thậm chí, mọi bằng chứng mà Hải Yến đưa ra đều khẳng định sản phẩm mình dùng đích xác là Ngọc Sâm nhưng chủ doanh nghiệp phân phối Ngọc Sâm ra thị trường vẫn khăng khăng: "Trường hợp này chúng tôi đang xác minh...".

Câu chuyện “đổ lỗi” này khiến nhiều độc giả nghi ngờ về chất lượng thật của sản phẩm. Liệu những gì người sáng lập quảng cáo về một sản phẩm đặc trị mụn, làm trắng và tái tạo da, trị nám, tàn nhang…là thật hay chỉ là chiêu trò đánh bóng thương hiệu? Sẽ có bao nhiêu khách hàng sử dụng sản phẩm Ngọc Sâm và bị hỏng da mặt như Hải Yến được bà chủ của Ngọc Sâm chịu trách nhiệm? Hay tiếp tục chung số phận bị chối bỏ với lời bao biện "có chắc là dùng Ngọc Sâm thật"?

Theo tìm hiểu của PV, Ngọc Sâm đã có mặt trên thị trường từ những năm 2015 - 2016, tuy nhiên, sản phẩm này chỉ mới có giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm được Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cấp vào cuối tháng 8/2018. Tức là sau hơn 2 năm “tung hoành” trên thị trường, sản phẩm này mới được cấp phép.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó trưởng phòng quản lý Dược, Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ngọc Sâm chỉ có một sản phẩm được cấp phép lưu hành trên thị trường là kem Ngọc Sâm.

"Đây là sản phẩm thứ 7 được Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cấp phép trong năm 2018, số công bố 007/18/CBMP- QN. Ngọc Sâm chỉ có tác dụng làm trắng da đơn thuần, dưới dạng toner, chứ không có tác dụng "thần kỳ'' như đặc trị mụn, trị nám và tàn nhang như quảng cáo trên vỏ bao bì.

my-pham-ngoc-sam-bi-to-lam-hong-da-mat-so-y-te-tinh-quang-ninh-noi-gi
Một bộ sản phẩm ngọc sâm.

Nếu doanh nghiệp còn có những sản phẩm khác như mặt nạ đắp mặt, kem dưỡng ngày, đêm, collagen…mang thương hiệu Ngọc Sâm thì đều chưa được Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cấp phép lưu hành", ông Phạm Xuân Phúc thông tin.

my-pham-ngoc-sam-bi-to-lam-hong-da-mat-so-y-te-tinh-quang-ninh-noi-gi
Ngọc Sâm chỉ có một sản phẩm được Sở y tế Quảng Ninh cấp phép lưu hành trên thị trường là kem Ngọc Sâm.

Qua đây có thể thấy trước thời điểm được cấp phép, sản phẩm mỹ phẩm Ngọc Sâm được lưu hành “chui” trên thị trường nhiều năm.

Mỹ phẩm Ngọc Sâm là một dạng dung dịch “rượu ngâm” ?

Trong công bố sản phẩm mỹ phẩm của Ngọc Sâm được Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cấp phép, có 9 thành phần gồm Nhân sâm, Kim thất tai, Bạch chỉ, Cam thảo, Tam thất, Linh chi, Xạ đen, Nghệ, và Ethanol (Cồn khô).

Theo một số chuyên gia về thảo dược, đây hoàn toàn không phải là những nguyên liệu quý hiếm như Ngọc Sâm quảng cáo. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho rằng,việc sử dụng nhân sâm và tam thất để điều chế thành mỹ phẩm dưỡng da là điều vô lý bởi đây là những nguyên liệu thường dùng để sắc, uống hoặc chế thành rượu ngâm có công dụng bổ khí, huyết…

Nghiên cứu kĩ thành phần của Ngọc Sâm trong công bố mỹ phẩm, nhận thấy có thành phần Ethanol 32 độ. Hàm lượng thành phẩm trong chai 150ml là vừa đủ 150ml, trong chai thành phẩm 100ml là vừa đủ 100ml…

Ethanol là một dạng cồn khô (Hay còn gọi là rượu). Trong mỹ phẩm, nguyên liệu này được sử dụng như một dạng dung môi hoàn hảo giúp hoà tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của các thành phần. Khả năng này của cồn khô khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng nồng độ cao trong thời gian dài, còn khô sẽ gây hại cho làn da. Nó khiến da khô, nhanh bào mòn, da mỏng dễ kích ứng, dễ viêm nhiễm.

Trong thời gian ngắn da được bào mòn bạn sẽ nhìn thấy da mịn màng tươi mới hơn, nhưng hậu quả về sau là mọi chức năng của da đều sẽ bị suy yếu. Dầu trên làn da sẽ tiết ra nhiều hơn, gây ra bệnh da gà, lỗ chân lông to hơn và mọc mụn.

my-pham-ngoc-sam-bi-to-lam-hong-da-mat-so-y-te-tinh-quang-ninh-noi-gi
Trên vỏ bao bì sản phẩm Ngọc Sâm cũ có giới thiệu rằng đây là sản phẩm Đông y gia truyền.

Sản phẩm Ngọc Sâm có chứa lượng Ethanol lớn với nồng độ cao (32 độ) bằng chứng là hàm lượng thành phẩm trong chai 150ml là vừa đủ 150ml, trong chai thành phẩm 100ml là vừa đủ 100ml…Như vậy, cùng với các thành phần thảo dược khác như nhân sâm, tam thất, xạ đen và cồn... có thể khẳng định rằng, mỹ phẩm Ngọc Sâm là một dạng dung dịch “rượu ngâm”.

Theo thầy thuốc, Lương y Nguyễn Hồng Siêm, chủ tịch Hội đông y Hà Nội cho rằng, quan trọng nhất phải kiểm tra giấy tờ của Ngọc Sâm, xem liệu doanh nghiệp đã làm nghiên cứu, đánh giá tác dụng phụ của sản phẩm mỹ phẩm hay chưa?.

"Nếu có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng thì cơ quan cấp phép và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Còn đối với thành phần sản phẩm, không thể khẳng định đúng sai nếu không nghiên cứu kĩ lưỡng bởi Nhân sâm có tác dụng bổ khí, tam thất bổ huyết, cồn Ethanol cũng có những công dụng nhất định nếu liều lượng và nồng độ vừa phải, còn nếu vượt quá mức quy định thì sẽ có tác hại khó lường…”, Lương y Nguyễn Hồng Siêm nói.

Ở phương diện khác, Nghị định số 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm có ghi rõ: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và bên ngoài cơ quan sinh dục) hoặc răng và niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích chính sau: Làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Mỹ phẩm hoàn toàn không có công dụng “đặc trị” như thuốc chữa bệnh. Thế nhưng Ngọc Sâm vẫn  được quảng cáo như một sản phẩm có tác dụng thần kỳ như đặc trị mụn, nám, tàn nhang và có khả năng tái tạo làn da…?

 

Mỹ phẩm Ngọc Sâm bị tố làm hỏng da mặt: Những lời nói mâu thuẫn

Trước những phản ánh của khách hàng về việc sử dụng mỹ phẩm Ngọc Sâm khiến da mặt bị hỏng, chủ doanh nghiệp phân phối Ngọc Sâm ra thị trường nói gì?Tin khác