Mỹ, Pháp lên tiếng về kết quả điều tra vụ Khashoggi của Arab Saudi

09:31 16/11/2018

Trong khi Pháp cho rằng Arab Saudi đang đi đúng hướng, Mỹ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi.

my-phap-len-tieng-ve-ket-qua-dieu-tra-vu-khashoggi-cua-arab-saudi
Nhà báo Khashoggi. 

Ngày 15/11, Bộ trưởng Tư pháp Arab Saudi Sheikh Saud al-Mojeb công bố kết quả điều tra cho biết trong số 21 nghi phạm bị bắt, 11 người đã bị kết tội vì liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi, trong đó 5 người đối mặt với án tử hình vì trực tiếp "ra lệnh và thực hiện hành vi phạm tội".

Ahmed al-Assiri, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo mới bị sa thải hồi tháng Mười, là quan chức cấp cao nhất đứng sau chỉ đạo vụ việc, Thái tử Mohammad bin Salman không liên quan tới vụ sát hại, ông Mojeb khẳng định.

Phản ứng với tuyên bố trên của Arab Saudi, Pháp cho rằng vương quốc này đã có bước đi đúng hướng. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron muốn cuộc điều tra làm sáng tỏ hoàn toàn về cái chết của nhà báo Khashoggi.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát những diễn biến của vụ án", Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi, bao gồm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện vụ giết người, tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul và một cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman.

Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của 17 người trên và cấm công dân Mỹ kinh doanh với họ. "Mỹ sẽ tiếp tục làm rõ sự việc và buộc những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt để công lý được thực thi, an ủi vị hôn thê, con cái và gia đình ông Khashoggi", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh và thêm rằng chính phủ Arab Saudi phải thực hiện các bước thích hợp để chấm dứt việc gây tổn hại đối với những nhà báo bất đồng chính kiến.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi – người sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017, bị giết hại ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy giấy tờ kết hôn. Ban đầu Arab Saudi phủ nhận có liên quan nhưng sau đó thừa nhận nhà báo đã bị giết hại ngay tại lãnh sự quán nhưng khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không hay biết gì về vụ việc.

 

Nhà báo Khashoggi bị tiêm thuốc độc, 5 nghi phạm đối mặt án tử

Ngày 15/11, Cơ quan Công tố Saudi Arabia tiết lộ nhà báo Jamal Khashoggi đã bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc thuốc” và tử vong.

 

Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí dùng để giết nhà báo Khashoggi

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy hành lý của nhóm gồm 15 người Arab Saudi bị cho là tới Istanbul để giết nhà báo Khashoggi ngày 2/10 có kéo, máy khử rung tim và ống tiêm, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

 

Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.Tin khác