Mỹ rời INF: Nga sẽ nhắm vào nước châu Âu đặt tên lửa hạt nhân của Washington

15:00 25/10/2018

Ngày 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ buộc phải nhắm vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ đặt tên lửa hạt nhân sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF – một hiệp ước kiểm soát vũ khí từ thời chiến tranh lạnh, Reuters đưa tin.

my-roi-inf-nga-se-nham-vao-nuoc-chau-au-dat-ten-lua-hat-nhan-cua-washington
Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc Mỹ rút khỏi INF là hành động nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, ông Putin nói ông muốn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cái mà ông gọi là kế hoạch nguy hiểm của Mỹ khi rời khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga gọi quyết định từ bỏ hiệp ước INF của ông Trump là hành động nguy hiểm. INF được kí kết năm 1987 nhằm loại bỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của cả hai nước khỏi châu Âu.

Trong khi đó, ông Trump cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước - điều mà Moscow luôn phủ nhận và cho rằng chính Washington mới là bên vi phạm.

Hôm 23/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói với ông Putin rằng Washington sẽ báo trước các kế hoạch từ bỏ hiệp ước bất chấp những phản đối từ Moscow và một số nước châu Âu.

Đáp lại, ngày 24/10, ông Putin nói với các phóng viên rằng Nga sẽ phản ứng với quyết định đó nhanh chóng nếu Mỹ từ bỏ hiệp ước INF.

“Trả lời câu hỏi của bạn một cách trực tiếp, chúng tôi có thể đáp trả hay không ư? Chúng tôi có thể và biện pháp đáp trả đó sẽ rất nhanh và rất hiệu quả”, ông Putin nói.

“Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, câu hỏi chính là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung một lần nữa sẽ xuất hiện này”, ông cho biết thêm. “Nếu họ đưa chúng đến châu Âu, thì phản ứng của chúng tôi sẽ phải tương xứng. Các nước châu Âu đồng ý đặt những tên lửa đó phải hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ bị phản công”, lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin nói ông không hiểu tại sao cần phải đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm như vậy và rằng đó là tình huống mà chính Nga cũng muốn tránh.

Lãnh đạo Nga cho biết ông lo sợ thế giới có thể sẽ rơi vào cuộc chạy đua vũ trang, nói rằng số phận của một hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ - Nga  khác có tên START cũng chưa chắc chắn. START là hợp ước kiếm soát các bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021.

"Nếu tất cả những hiệp ước đó bị gỡ bỏ, sẽ chẳng còn gì để hạn chế sự gia tăng vũ khí. Và sau đó, theo quan điểm của tôi, tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Tất cả những gì còn lại sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang”, ông Putin cảnh báo.

 

Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.

 

Video: Vận tải cơ C-17 của Mỹ thả nhầm, xe bọc thép 'lạc lối' vào rừng

Hôm 24/10, vận tải cơ C-17 của quân đội Mỹ không may thả nhầm một xe bọc thép Humvee vào trong rừng rậm thay vì tới địa điểm tập kết đã được định sẵn.

 

Nga sẽ tìm mọi cách cứu hồi hiệp ước hạt nhân với Mỹ?

Hội đồng an ninh Nga cho biết giới chức cấp cao nước này ngày 22/10 khẳng định với Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, rằng Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington để duy trì Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), và rằng việc từ bỏ thỏa thuận then chốt này sẽ đặt thế giới vào nguy hiểm.Tin khác