Mỹ rút B-52 khỏi tập trận để níu kéo Triều Tiên đàm phán?

09:44 17/05/2018

Ngày 16/5, Yonhap đưa tin, trong bối cảnh Triều Tiên dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Mỹ quyết định rút B-52 khỏi cuộc tập trận Đại Thần Sấm Mỹ - Hàn.

my-rut-b-52-khoi-tap-tran-de-niu-keo-trieu-tien-dam-phan
Mỹ rút B-52 khỏi tập trận vì Triều Tiên dọa hủy đàm phán?

Mỹ rút B-52 khỏi Thần Sấm

Theo nguồn tin quân sự của Yonhap, nếu theo kế hoạch ban đầu, máy bay ném bom B-52 sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung mang tên Thần Sấm đang diễn ra (từ ngày 11 đến 25/5) giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định vào phút chót về việc rút B-52 khỏi cuộc tập trận.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết: "Trong cuộc tập trận Thần Sấm bắt đầu từ ngày 11/5 đã có sự tham gia của các máy bay chiến đấu tàng hình F-22, nhưng máy bay ném bom B-52 sẽ không tham gia”.

Trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận B-52 sẽ vắng bóng trong cuộc tập trận thì Bộ Quốc phòng Mỹ bác bỏ ý kiến cho rằng, Mỹ rút B-52 khỏi cuộc tập trận là nhằm dịu bớt căng thẳng với Triều Tiên sau khi Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh.

Lầu Năm Góc tuyên bố: "Ngay từ đầu, B-52 đã không được lên kế hoạch tham gia vào cuộc tập trận Thần Sấm".

Từ lâu Triều Tiên đã cực lực phản đối Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 ở bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có mục đích là nhằm vào Triều Tiên.

Cũng trong ngày 16/5, hãng thông KCNA của Triều Tiên cho hay: "Cuộc tập trận thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”. Không chỉ vậy, Bình Nhưỡng còn cảnh báo về khả năng hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được định ngày và địa điểm là ở Singpore vào tháng 6 tới.

Mỹ vẫn hy vọng

my-rut-b-52-khoi-tap-tran-de-niu-keo-trieu-tien-dam-phan
Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn đang rất mong manh.

Sau khi Triều Tiên dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chắc chắn liệu hội nghị lịch sử đó có diễn ra hay không. Dù vậy, ông vẫn bày tỏ hy vọng cuộc gặp với ông Kim Jong Un vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông nói: "Chúng ta hãy chờ xem. Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo về bất cứ quyết định nào”. Ông cũng đồng thời khẳng định sẽ không rút lại yêu cầu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết, Mỹ hy vọng hội nghị diễn ra theo kế hoạch. Bà nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên đang nổi giận?

Không chỉ chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, phía Bình Nhưỡng còn phát đi nhiều thông điệp cứng rắn về phía Mỹ.

Ngày 16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan chỉ trích bình luận của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Ông Kim Kye Gwan nói: "Chúng tôi thực sự phẫn nộ đối với ông John Bolton. Nếu Mỹ tìm cách dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không tham gia các cuộc đối thoại như vậy nữa và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại hội nghị thượng đỉnh”.

Trước đó, ông Bolton nói rằng Triều Tiên nên học theo mô hình Libya trong việc giải trừ hạt nhân. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ phải chấp thuận trao thiết bị hạt nhân cho Mỹ.

Ông Kim cũng kêu gọi phía Mỹ nên tham gia hội nghị thượng đỉnh một cách chân thành, vì mục tiêu cải thiện quan hệ giữa 2 nước, từ đó Triều Tiên sẽ đáp lại thiện chí của Mỹ.

Ông cũng yêu cầu Mỹ chấm dứt chính sách thù địch và các mối đe dọa hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định, Bình Nhưỡng không đồng ý đề xuất từ phía Mỹ rằng Washington sẽ hỗ trợ về mặt kinh tế để đổi lại việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

 

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với Donald Trump nếu Mỹ - Hàn tập trận

Ngày 15/5, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguyên nhân được cho là do cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.Tin khác