Mỹ rút hết quân khỏi Seoul, yêu cầu Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

09:46 30/06/2018

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 29/6, Mỹ đã chính thức chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cùng lúc đó, Mỹ yêu cầu Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

my-rut-het-quan-khoi-seoul-yeu-cau-trung-quoc-tiep-tuc-trung-phat-trieu-tien
Mỹ đã rút hết quân khỏi Seoul sau 70 năm hiện hiện quân sự tại đây.

Ngày 29/6, Mỹ đã chuyển trụ sở của Lực lượng của Mỹ tại Hàn Quốc (USFK)  tới địa điểm mới cách xa biên giới Triều Tiên, chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Đây là động thái mang tính bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Triều bởi USFK đã được đặt ở Seoul kể từ khi những binh sĩ Mỹ đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc sau Thế chiến thứ hai. USFK cũng là biểu tượng cho mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Triều Tiên, cũng trong ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi cho Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị để yêu cầu Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo cho rằng Trung Quốc cần tiếp tục thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, đặc biệt là các biện pháp có liên quan tới hoạt động xuất khẩu than và nhập khẩu xăng dầu tinh chế bất hợp pháp thông qua các vụ trao đổi giữa các tàu trên biển.

Hồi năm 2017, sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Khi đó, Trung Quốc được cho là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên, chiếm 90% hoạt động thương mại của Bình Nhưỡng.

Trước cuộc điện đàm trên, ông Pompeo từng cho rằng Trung Quốc đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên ở khu vực biên giới chung giữa hai nước trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng gần đây.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Pompeo có chuyến thăm thứ 3 tới Bình Nhưỡng. Theo các nguồn tin thân cận, mục đích của chuyến đi sắp tới  là nhằm thảo luận về tiến trình thực hiện tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore ngày 12/6 vừa qua.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử, cả Washington và Bình Nhưỡng đều đã có những động thái tích cực đầu tiên để thực hiện tuyên bố chung.

Trong khi Bình Nhưỡng phá hủy nhiều bãi thử hạt nhân thì Washington đã hoãn rất cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

 

Ông Tập Cận Bình khuyên Triều Tiên hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

Theo tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc lần 2 (tháng 5/2018), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị ông Kim Jong Un hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.Tin khác