Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chặn Mỹ rút khỏi NATO

10:15 23/01/2019

Ngày 22/11, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm chặn Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO, Channel News Asia đưa tin.

Mỹ rút khỏi NATO.
Nhiều nguồn tin cho biết ông Trump có ý định đưa Mỹ rút khỏi NATO.

Sau khi được Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, dự luật ngăn Mỹ rút khỏi NATO sẽ được trình lên Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang kiểm soát.

Trong một cuộc họp báo trước khi bỏ phiếu, các nghị sĩ Dân chủ cho biết họ đã hoảng hốt trước các báo cáo về sự coi thường của Tổng thống Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh quân sự 70 tuổi gồm Mỹ, Canada với các đồng minh ở Châu Âu.

Tuần trước, tờ New York Times đưa tin, trong năm 2018, ông Trump đã nhiều lần nói riêng với các cố vấn của mình về ý định rút Mỹ khỏi NATO.

Ông cũng không ít lần công khai khiển trách các đồng minh NATO vì chi quá ít cho quốc phòng.

Dự luật Hạ viện vừa thông qua khẳng định lại sự ủng hộ của họ đối với NATO và nhấn mạnh sẽ không thông qua khoản tiền nào để phục vụ cho việc Mỹ rút khỏi NATO.

"Dự luật nói rõ rằng Quốc hội Mỹ vẫn tin tưởng vào sứ mệnh của NATO và sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực thiển cận để phá hoại NATO hoặc đơn phương rút quân của đất nước chúng tôi”, Lãnh đạo đa số của Hạ viện Steny Hoyer, một nghị sĩ Dân chủ, cho biết .

"Thật là điên rồ khi chúng ta phải làm điều này”, nghị sĩ Dân chủ Tom Malinowski, một cựu trợ lý Ngoại trưởng cho hay. “Tôi rất lo ngại về Tổng thống Mỹ. Ông ấy không giấu giếm sự khinh miệt đối với liên minh NATO và sẵn sàng xem xét rời bỏ nó ... Quốc hội hiện là biện pháp kiểm tra duy nhất chúng tôi có", ông Malinowski nói.

Tuần trước, một dự luật lưỡng đảng cũng được trình tại Thượng viện nhằm cấm bất kỳ Tổng thống Mỹ nào rút khỏi NATO mà không có sự chấp thuận của Thượng viện.

 

Nếu Mỹ rút khỏi NATO, Đức sẽ có lợi hơn Nga?

Có thông tin rằng Tổng thống Trump không ngừng nỗ lực đưa Mỹ rút khỏi NATO. Truyền thông Mỹ nhấn mạnh đó là “ước mơ” của Nga. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại khẳng định Đức mới là bên có lợi nhất.

 

Washington 'đứng ngồi không yên' vì tin Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO

New York Times bất ngờ đăng tải thông tin cho rằng suốt năm 2018, ông Trump đã liên tục bày tỏ sự sẵn sàng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

NATO cấp thiết bị cho quân đội Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ cấp thiết bị liên lạc an toàn cho quân đội Ukraine trong tháng này, Channel News Asia đưa tin.

 


Tin khác