Mỹ sắp mạnh tay với giới tinh hoa chính trị Nga?

15:18 05/04/2018

Hôm 4/4, Reuters đưa tin, có nhiều nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ công bố kế hoạch trừng phạt mạnh tay giới tinh hoa chính trị Nga trong tuần này theo đạo luật nhắm vào Moscow liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và nhiều sự kiện khác.

my-sap-manh-tay-voi-gioi-tinh-hoa-chinh-tri-nga
Mỹ sắp áp đặt nhiều biệt pháp chống lại giới tinh hoa chính trị Nga?

Theo nguồn tin của Reuters, đây có thể là động thái mạnh mẽ nhất nhắm tới giới tinh hoa chính trị Nga. Nó có thể tác động rất xấu đến những người thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo 2 quan chức Mỹ có thông tin về các cuộc thảo luận, kế hoạch trừng phạt sẽ bao gồm các biện pháp chống lại các tinh hoa chính trị Nga, bao gồm một số cá nhân liên quan đến ông Putin cũng như chính phủ Nga.

Trong khi đó, 4 nguồn tin khác cho hay, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng theo Đạo luật Chống lại Các đối thủ của Mỹ thông qua Trừng phạt (CAATSA). Theo đó Nga sẽ bị trừng phạt vì sáp nhập Crimea, tham gia vào cuộc nội chiến Syria và cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Các nguồn tin của Reuters cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được công bố trong ngày 5/4 (giờ Mỹ).

Trong khi dó, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối trả lời về thông tin trên. Một quan chức Mỹ cho biết: "Chính phủ Mỹ sẽ thực hiện luật CAATSA như chúng tôi đã nói rất nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi chưa có gì cụ thể để công bố".

Hôm 30/1, Moscow đã rất tức giận khi Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách gồm 210 chính trị gia và doanh nhân Nga để chuẩn bị cho việc áp dụng CAATSA. Danh sách gồm những người đứng đầu các công ty nhà nước Nga và các tinh hoa chính trị, bao gồm những nhân vật nổi bật như Alexei Miller, giám đốc điều hành của Gazprom, và Igor Sechin, giám đốc điều hành của Rosneft.

Hiện tại, mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đã căng thẳng càng trở nên rối hơn sau vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

Đạo luật CAATSA là nhằm chống Nga, Iran và Triều Tiên được Tổng thống Donald Trump ký duyệt ngày 2/8/2017. Tương ứng với đạo luật này, trong vòng 6 tháng, ban lãnh đạo hành chính Hoa Kỳ cần cung cấp cho Quốc hội hàng  loạt báo cáo về những biện pháp trừng phạt tiềm năng để chống Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, những biện pháp trừng phạt tương lai có thể động đến các công ty ở bên ngoài Nga, những công ty hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo Nga. Cơ quan đối ngoại Mỹ cũng từng cảnh báo về khả năng áp đặt lệnh trừng phạt chống các chính phủ và công ty của những nước có giao thương với Nga.

 

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh không có bằng chứng, Nga không cần xin lỗi, quốc tế họp tìm hướng đi đúng

Sau khi chính phủ Anh khăng khăng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái, các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố họ không thể xác minh nguồn gốc loại độc này. Đáp lại, Moscow đang có những động thái cứng rắn hơn.Tin khác