Mỹ sắp thêm Venezuela vào danh sách nước tài trợ khủng bố

09:48 20/11/2018

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thêm Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, Washington Post ngày 19/11 đưa tin.

my-sap-them-venezuela-vao-danh-sach-nuoc-tai-tro-khung-bo
Tổng thống Venezuela Maduro

Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và các email chính phủ nội bộ cho biết Mỹ đã sẵn sàng đưa Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, tương đương với việc chính phủ Venezuela bị cáo buộc ủng hộ "hành vi khủng bố quốc tế".

Danh sách này hiện đang có Iran, Triều Tiên, Syria và Sudan.

Washington Post lưu ý rằng các quan chức Mỹ trên không nói rõ chính quyền của ông Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng hay chưa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu nhiều cơ quan khác nhau của chính phủ phản hồi về động thái này.

Một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Việc đưa Venezuela vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố có thể hạn chế hỗ trợ của các tổ chức ở Mỹ đối với nước này. Ngoài ra, các giao dịch tài chính giữa Mỹ và Venezuela cũng sẽ bị cấm.

Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là biện pháp mới nhất mà chính quyền của ông Trump thực hiện đối với Venezuela. Hiện Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nhiều người có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Venezuela Maduro, bao gồm cả vợ ông và phó tổng thống.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích chính phủ Venezuela. Tháng 9/2018, ông nói Venezuela là "một trong những nơi thực sự tồi tệ nhất thế giới" và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào nước này.

Theo The Hill, đầu năm nay, các quan chức chính quyền Trump bị cáo buộc đã gặp các sĩ quan quân đội Venezuela để thảo luận về một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông Maduro.

Vào thời điểm đó, Nhà Trắng nói với The Hill rằng "ưu tiên chính sách của Mỹ vì sự trở lại hòa bình, trật tự đối với nền dân chủ ở Venezuela vẫn không thay đổi".

Trong khi đó, ông Maduro nhiều lần cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây bất ổn tại Venezuela.

 

Vụ ám sát ông Maduro: Kẻ lên kế hoạch 'ở Florida'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 5/8 cho biết những điều tra ban đầu về vụ tấn công nhằm vào sự kiện quân sự ông vừa tham dự cho thấy những kẻ lên kế hoạch và tài trợ đóng ở Florida, Mỹ.

 

Tại Mỹ, Chủ tịch Cuba tuyên bố tiếp tục con đường của lãnh tụ Fidel Castro

Phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo thế giới tại New York ngày 26/9, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro cũng như cựu Chủ tịch Paul Castro, Reuters đưa tin.

 

Video: Các nhà ngoại giao Cuba đập bàn, la ó Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Các nhà ngoại giao Cuba đã hét lên các khẩu hiệu, đập bàn tại một cuộc họp về nhân quyền do Mỹ tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 16/10, tờ Channel News Asia đưa tin.Tin khác