Mỹ tấn công Syria bằng những vũ khí gì?

10:33 14/04/2018

Theo thông tin từ giới chức Mỹ, Lầu Năm góc đang sử dụng nhiều loại khí tài khác nhau như tên lửa, máy bay ném bom để tấn công Syria.

my-tan-cong-syria-bang-vu-khi-gi
Mỹ dùng tên lửa Tomahawk cùng nhiều máy bay ném bom tấn công Syria.

Reuters dẫn lời 1 quan chức Mỹ cho hay, Mỹ có sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công vào nhiều mục tiêu ở Syria.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, ít nhất 1 tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ và nhiều máy bay ném bom B-1 đang tham gia vào đợt tấn công Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố 4 máy bay Tornado của Không lực Hoàng gia Anh đã tham gia cuộc không kích ở Syria.

tin-moi-nhat-vu-tong-thong-my-ra-lenh-tan-cong-syria
Một địa điểm ở Syria bị trúng tên lửa Mỹ.

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay, các cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Syria mạnh hơn nhiều so với các cuộc tấn công năm 2017, nhưng hiện Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công tiếp theo.

Ông nói: “Hiện tại, đây là cuộc tấn công độc lập và tôi tin nó đã gửi thông điệp rất mạnh (cho chính phủ Syria)”. Ông cảnh báo chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad không nên tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai nếu không muốn nhận kết cục nặng nề hơn.

Ngay sau khi có nhiều tiếng nổ lớn vang lên ở khu vực gần thủ đô Damascus, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để chặn các vụ tấn công tiếp theo. Hãng thông tấn SANA của Syria tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong tin đó tờ al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Tờ Within Syria đưa tin, một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, bao gồm cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng tố cáo tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam Damascus.

Dường như quân đội Mỹ đã giới hạn quy mô tấn công, tránh hoàn toàn những khu vực quân đội Nga đang đóng quân của Nga trên lãnh thổ  Syria.

Theo nguồn tin của Within Syria, căn cứ không quân Mezzeh và cảng Tartus không bị trúng tên lửa.

 

Mỹ tấn công Syria: Cuộc đối đầu nảy lửa trên bầu trời

Rạng sáng ngày 14/4, Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công Syria. Bầu trời Syria trở thành mặt trận cho cuộc đối đầu trên không giữa hệ thống phòng không Syria và các khí tài của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

 

Ông Trump đã ra lệnh tấn công Syria

Theo tờ Sputnik, ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chỉ đạo tấn công chính xác nhằm vào Syria. Không lâu sau đó, các vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần thủ đô Damascus của Syria.Tin khác