Mỹ tấn công Syria: Cuộc đối đầu nảy lửa trên bầu trời

09:35 14/04/2018

Rạng sáng ngày 14/4, Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công Syria. Bầu trời Syria trở thành mặt trận cho cuộc đối đầu trên không giữa hệ thống phòng không Syria và các khí tài của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

my-tan-cong-syria-cuoc-doi-dau-nay-lua-tren-bau-troi-syria
Bầu trời thủ đô Syria xuất hiện nhiều “vệt” lửa nhằm vào nhiều vùng của thủ đô Damascus, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tấn công Syria.
my-tan-cong-syria-cuoc-doi-dau-nay-lua-tren-bau-troi-syria
Một cơ sở bị Mỹ và đồng minh cáo buộc là nơi nghiên cứu hóa học ở Syria bị tấn công.
my-tan-cong-syria-cuoc-doi-dau-nay-lua-tren-bau-troi-syria
Một tên lửa bị bắn rơi trên bầu trời Damascus.
my-tan-cong-syria-cuoc-doi-dau-nay-lua-tren-bau-troi-syria
Theo tờ Within Syria, tên lửa Mỹ đã đánh trúng khu dân cư tại nam Damascus.

Ngay sau khi có nhiều tiếng nổ lớn vang lên ở khu vực gần thủ đô Damascus, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để chặn các vụ tấn công tiếp theo.

Ngay sau khi có nhiều tiếng nổ lớn vang lên ở khu vực gần thủ đô Damascus, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để chặn các vụ tấn công tiếp theo.

Hãng thông tấn SANA của Syria tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong tin đó tờ al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Tờ Within Syria đưa tin, một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, bao gồm cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng tố cáo tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam Damascus.

Dường như quân đội Mỹ đã giới hạn quy mô tấn công, tránh hoàn toàn những khu vực quân đội Nga đang đóng quân của Nga trên lãnh thổ  Syria.

Theo nguồn tin của Within Syria, căn cứ không quân Mezzeh và cảng Tartus không bị trúng tên lửa.

Hiện chưa rõ, Mỹ đang dùng khí tài gì để tấn công Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố 4 máy bay Tornado của Không lực Hoàng gia  Anh đã tham gia cuộc không kích ở Syria.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 13/4 (khoảng 8h ngày 14/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad".

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học".

Tuyên bố được đưa ra 1 tuần sau khi Mỹ cáo buộc chính phủ Syria đã tấn công hoá học tại Douma, ngoại ô Damascus hôm 8/4 làm khoảng 70 người thiệt mạng. Syria và Nga đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng Mỹ đã thêu dệt ra cuộc tấn công đó để làm cớ tấn công Syria.

 

Tin mới nhất vụ Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria: Tiết lộ 3 mục tiêu không kích

Sáng nay 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ phát động tấn công chính xác vào các mục tiêu có liên quan tới vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad. Lệnh tấn công Syria được ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu Nhà Trắng.

 

Ông Trump đã ra lệnh tấn công Syria

Theo tờ Sputnik, ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chỉ đạo tấn công chính xác nhằm vào Syria. Không lâu sau đó, các vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần thủ đô Damascus của Syria.Tin khác