Mỹ thay đổi cuộc chơi, tính “lộ trình” công nhận chính phủ Taliban ở Afghanistan

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 12/11/2021, 09:26 AM
  • Click để copy

Mỹ thay đổi cuộc chơi, tính “lộ trình” công nhận chính phủ Taliban ở Afghanistan

Các nguồn tin tại Brussels ngày 9/11 tiết lộ rằng Mỹ đang cân nhắc về một “lộ trình” công nhận chính phủ Taliban ở Afghanistan. Điều này khiến nhiều người bất ngờ, nhưng được cho là sẽ xảy ra, dù sớm hay muộn.

Mỹ sẽ cân nhắc lại về chiến lược của mình một khi nhận ra rằng chiến lược đó đã đi vào ngõ cụt. Đây chính xác là những gì đã xảy ra trong trường hợp với Taliban.

Trong một cuộc họp tại Brussels, Bỉ ngày 9/11, Đặc phái viên mới của Mỹ về Afghanistan, ông Tom West giải thích rằng, Washington lo ngại về sự gia tăng các cuộc tấn công do IS-K ở Afghanistan thực hiện và cũng quan ngại sâu sắc về sự hiện diện của Al Qaeda tại quốc gia Nam Á này. Chiến thuật sức ép sẽ không có hiệu quả đối với Taliban. Mặt khác, Mỹ cũng không có lợi ích gì từ “cuộc kháng chiến” Panjshir.

 Thành viên đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar. Ảnh: AFP

 Thành viên đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar. Ảnh: AFP

Mỹ tính lộ trình công nhận Taliban

Ông West tới Brussels để thông báo với các đồng minh NATO về các cuộc đối thoại của Mỹ với Taliban, đồng thời tham vấn về “lộ trình” hướng tới việc công nhận chính phủ Taliban.

“Taliban đã tuyên bố rất rõ ràng và công khai về việc họ mong muốn bình thường hóa quan hệ với cộng đồng quốc tế, để được khôi phục viện trợ, dỡ bỏ trừng phạt. Mỹ không thể đảm bảo được những điều này nếu chỉ có một mình”, các nguồn tin dẫn lời ông West cho biết.

Sau cuộc tham vấn ở Brussels, ông West tới Pakistan dự cuộc họp “Troika Plus” tại Islamabad ngày 11/11. Sau đó, ông sẽ tới New Delhi để thông báo với đồng minh trong nhóm Bộ Tứ về những cân nhắc của Mỹ liên quan tới chính phủ Taliban và các vấn đề liên quan khác.

Từ New Delhi, ông West dự kiến tới Moscow. Hãng thông tấn TASS trước đó cho biết, trong cuộc điện đàm với đặc phái viên tổng thống Nga Zamir Kabulov, ông West đã nói rằng ông muốn tới Moscow để thảo luận các vấn đề Afghanistan. “Chuyến công tác” của ông West được lên lịch trình vào ngày 16/11 tới.

Tiết lộ của ông West được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Pakistan ngày 9/11 đưa tin Islamabad sẽ “tiếp đón quyền Ngoại trưởng Afghanistan cũng như đặc phái viên của Mỹ, Nga và Trung Quốc như một phần nỗ lực ngoại giao nhằm chuẩn bị nền tảng cho việc cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Taliban”.

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới Islamabad ngày 10/11. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Pakistan.

Cuộc gặp giữa các đặc phái viên tại Islamabad được tổ chức theo hình thức “Troika Plus” – Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pakistan. Sự xuất hiện của ông Muttaqi tại cuộc họp có ý nghĩa đặc biệt.

Mỹ đang cân nhắc việc cho phép Taliban tiếp cận nguồn dự trữ lên tới 9,5 tỷ USD của Afghanistan tại các ngân hàng Mỹ. Một số nước cũng đã gây sức ép để Mỹ “rã băng” số tiền này và vấn đề cũng được nêu ra trong một cuộc họp gần đây của các nước trong khu vực theo thể thức Moscow.

Rõ ràng, chính quyền Biden đã thay đổi quan điểm và cho rằng, một chính phủ Taliban có khả năng ổn định tình hình Afghanistan, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, sẽ đem lại lợi ích cho an ninh khu vực và quốc tế.

Cuộc chơi đảo chiều khiến Trung Quốc bất ngờ?

Trung Quốc có vẻ bất ngờ trước sự thay đổi quan điểm của Mỹ. Một bài bình luận trên Global Times của Trung Quốc ngày 9/11 dường như “không biết” thực tế đã thay đổi đáng kể.

Bài báo của Global Times cho rằng “chuyến thăm của ông Muttaqi tới Pakistan có lẽ chỉ mang tính chất thảo luận về các vấn đề thực tế mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm cả vai trò của Taliban ở Afghanistan như một bên trung gian hòa giải giữa chính phủ Pakistan và lực lượng Taliban ở Pakistan”.

“Bất chấp các cuộc tiếp xúc gần đây giữa Taliban và Pakistan, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để một quốc gia công nhận chính phủ Taliban là hợp pháp. Ngoài việc Taliban phải thực hiện các cam kết chống khủng bố, đảm bảo sự hòa nhập và bảo vệ quyền của phụ nữ, còn có nhiều vấn đề khác như biên giới và các tuyến đường thương mại ”, bài báo của Global Time nhận định.

 Lực lượng đặc nhiệm Taliban tại Kabul ngày 2/9/2021, sau khi Mỹ và NATO rút các lực lượng khỏi Afghanistan. Ảnh: AFP

 Lực lượng đặc nhiệm Taliban tại Kabul ngày 2/9/2021, sau khi Mỹ và NATO rút các lực lượng khỏi Afghanistan. Ảnh: AFP

Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Afghanistan bị đe dọa khi Mỹ tính toán thay đổi chiến lược và âm thầm hành động khiến “cuộc chơi” đảo chiều.

Trên thực tế, những cân nhắc của Mỹ có thể làm thay đổi hoàn toàn sự liên kết trong khu vực. Đầu tiên, Pakistan sẽ trở lại với tư cách là đối tác quan trọng nhất của Mỹ trong giai đoạn sắp tới liên quan đến “lộ trình” đang được xem xét để công nhận chính quyền Taliban. Vai trò trong tương lai của Mỹ ở Afghanistan cần phải được gắn với sự hợp tác của Pakistan.

Cách tiếp cận thực tế

Chính quyền Biden có lẽ đã dao động trước lập luận của Pakistan rằng việc tiếp tục trì hoãn hợp tác với chính quyền Taliban sẽ gây nguy hiểm và tái diễn điều kiện vô chính phủ như những năm 1990, chưa kể sự phức tạp hiện nay do các nguy cơ từ tổ chức khủng bố IS-K.

Tương tự, Mỹ dường như cũng đồng tình với đánh giá của Anh cho rằng các thành phần cấp tiến của Taliban xứng đáng được ủng hộ.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh ngày 9/11, Tướng Nick Carter, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nhấn mạnh: “Taliban 2.0 đã khác trước. Có rất nhiều người trong Taliban 2.0 muốn cai trị theo cách hiện đại hơn, nhưng họ lại bị chia rẽ nỗi bộ. Đây cũng là điều thường gặp ở các thực thể chính trị. Nếu các thành phần ít hà khắc hơn cuối cùng giành được quyền kiểm soát lớn hơn [trong nội bộ Taliban], tôi nghĩ không có lý do gì để cho rằng Afghanistan trong vòng 5 năm tới không thể trở thành một quốc gia hòa nhập hơn so với trước đây”.

Việc tính toán lộ trình công nhận chính phủ Taliban được xem như cách tiếp cận thực tế của chính quyền Tổng thống Biden để mở ra một trang mới ở Afghanistan vì các lợi ích quốc gia của Mỹ. Dù vậy, điều này có thể sẽ gây tranh cãi trong nội bộ chính trị phân cực ở Washington./.

Ukraine cần làm gì để chính thức gia nhập EU?

Ukraine cần làm gì để chính thức gia nhập EU?

24/06/2022 18:54

Ukraine sẽ được yêu cầu thực hiện các cải cách về kinh tế, chính trị. Và chắc chắn EU sẽ không tiếp nhận một quốc gia đang trong tình trạng xung đột.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

24/06/2022 14:19

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát vũ khí, khi nước này đối mặt tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan.

Ukraine chính thức thành ứng viên EU

Ukraine chính thức thành ứng viên EU

24/06/2022 06:18

Các lãnh đạo EU đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, gọi đây là "thời khắc lịch sử".

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 23/6

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 23/6

24/06/2022 05:43

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là Nga đạt bước tiến ở Lugansk.

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 22/6

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 22/6

23/06/2022 06:39

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là sau 2 tháng giằng co, Nga vẫn chật vật ở 'chảo lửa' Severodonetsk.

Nga đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ ở Moskva

Nga đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ ở Moskva

23/06/2022 06:39

Nga đổi tên nơi đặt đại sứ quán Mỹ ở Moskva thành khu Donetsk, tên của phe ly khai thân Nga ở Ukraine.

Tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000

Tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000

23/06/2022 06:12

Nhà chức trách Afghanistan cho hay, số người thiệt mạng vì trận động đất ở miền đông nước này rạng sáng nay (22/6) đã vượt quá 1.000 người và sẽ còn tăng.

Đức lần đầu công khai những vũ khí viện trợ cho Ukraine

Đức lần đầu công khai những vũ khí viện trợ cho Ukraine

22/06/2022 14:12

Đức lần đầu tiên công khai số lượng và chủng loại vũ khí, đạn dược cùng các khoản viện trợ quân sự khác mà nước này đã hoặc đang chuẩn bị chuyển cho Ukraine.

Nga công bố các quyết định quân sự quan trọng

Nga công bố các quyết định quân sự quan trọng

22/06/2022 06:30

Tổng thống Putin nhấn mạnh, quân đội Nga cần phải sử dụng rộng rãi hơn người máy, các công cụ điều khiển và trinh sát mới nhất, các phương tiện bay không người lái và tích cực phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại.