Mỹ thiệt hại 6 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa

13:33 26/01/2019

Một ước tính cho thấy thiệt hại mà nền kinh tế Mỹ phải hứng chịu trong lần đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử là 6 tỷ USD. Con số này thậm chí còn lớn hơn mức 5,7 tỷ USD, khoản ngân sách mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu để xây tường biên giới.

My-thiet-hai-6-ty-USD-vi-chinh-phu-dong-cua_1.jpg
Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Reuters dẫn báo cáo ngày 25/1 của S&P Global Ratings (Mỹ), 1 trong 3 công ty xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới, cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong hơn 1 tháng qua đã khiến nền kinh tế Washington mất 6 tỷ USD.

Theo S&P, con số này được tính toán dựa vào phần năng suất lao động của nhân viên và công nhân bị sụt giảm do chính phủ đóng cửa. Ngoài ra, khoản 6 tỷ USD bao gồm thiệt hại về thuế, các hoạt động ngoài kinh doanh khác.

Ngày 22/12/2018, chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do Tổng thống Trump bất đồng quan điểm với đảng Dân chủ về ngân sách xây bức tường biên giới. Trong khi ông Trump muốn 5,7 tỷ USD cho hàng rào ngăn cách Mỹ và Mexico vì quan ngại an ninh quốc gia, thì phe đối lập cho rằng đây là một dự án tốn kém và không hiệu quả.

Chính phủ Mỹ đóng cửa đã ảnh hưởng tới 800.000 nhân viên nhà nước, đồng thời tác động tiêu cực tới các hoạt động và lĩnh vực khác trong xã hội.

Ngày 25/1, ông Trump và các lãnh đạo quốc hội đã nhất trí dừng đợt đóng cửa chính phủ đã kéo dài 35 ngày qua. Hai bên sẽ có 3 tuần trong lúc chính phủ tạm mở cửa trở lại để tiếp tục thương lượng vấn đề xây tường biên giới.

S&P cho rằng dù chính phủ đã mở cửa trở lại, tuy nhiên trong bối cảnh đảng Dân chủ và ông Trump vẫn chưa thống nhất được phương án lâu dài, và động thái này có thể sẽ chưa có tác động mạnh tới nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ.

Theo thống kê của USA Today, ngoài là lần đóng cửa lâu nhất, đây còn là lần đóng cửa tốn kém nhất lịch sử Mỹ. Trong lần đóng cửa kéo dài 21 ngày hồi năm 1995-1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, thiệt hại của nền kinh tế Mỹ là 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, lần đóng cửa 16 ngày năm 2013 dưới thời ông Barack Obama đã khiến Mỹ mất 2,6 tỷ USD.

 

Sau 36 ngày đóng cửa, chính phủ Mỹ sẽ tạm mở cửa trong 3 tuần

Sau hơn một tháng bế tắc, đến nay, Tổng thống Donald Trump bày tỏ tự hào vì đã đạt được thỏa thuận với Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Liên bang.

 

Đưa ra thỏa nhuận nhượng bộ hơn, ông Trump vẫn bị đảng Dân chủ từ chối, chính phủ Mỹ chưa hẹn ngày mở cửa trở lại

Danh sách những đề xuất của Tổng thống Mỹ vẫn là "quá đáng" với đảng Dân chủ. Đảng này tuyên bố "không thể chấp nhận" được các yêu cầu đó, hứa hẹn nước Mỹ sẽ vượt mốc đóng cửa 1 tháng.

 

20 bệnh viện Mỹ cạn nguồn máu dự trữ do chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa. Việc này dẫn đến hơn 20 bệnh viện ở bang Louisiana và Mississippi lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn máu dự trữ và mỗi ngày có 50 bệnh nhân không được truyền máu điều trị.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-thiet-hai-6-ty-usd-vi-chinh-phu-dong-cua-20190126075345246.htmTin khác