Tàu USS McCampbell thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải đầu năm 2019 của Mỹ trên Biển Đông

07:00 12/01/2019

Tàu USS McCampbell đã được giao thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải đầu tiên của năm 2019 trên Biển Đông.

Hôm  thứ hai 07/01/2019, tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ - chiếc USS McCampbell – đã thực hiện một sứ mệnh tự do hàng hải, khi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Hành động này là một phần trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, để thách thức các yêu sách trên biển của Bắc Kinh.

Đây là một hoạt động khá quen thuộc của Hải quân Mỹ, trong việc chống lại yêu cầu của Trung Quốc về việc các tàu thuyền nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước khi đi qua không gây hại trong vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Đáng chú ý, trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (tên quốc tế là Woody) có hơn 1.000 quân nhân Trung Quốc chiếm đóng, cùng một sân bay có thể tiếp nhận máy bay chiến đấu cánh cứng.

my-thuc-hien-su-menh-tu-do-hang-hai-dau-nam-2019-tren-bien-dong
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampbell (DDG-85) của Hải quân Mỹ

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án hành động của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Lục Khảng đã lên tiếng yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức chấm dứt các hoạt động khiêu khích. Lục Khảng cho rằng cuộc diễn tập của tàu USS McCampbell đã có sự xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho biết sẽ cảnh giác cao độ và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến trên biển và trên không để bảo vệ cái được cho là chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Vào năm ngoái, tàu khu trục của Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa đã cố gắng ngăn chặn một tàu khu trục của Hải quân Mỹ, khi tàu này đang thực hiện một sứ mệnh tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa. Theo phía hải quân Mỹ, đã có lúc tàu Trung Quốc chỉ cách mũi tàu Mỹ chỉ hơn 12m, buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm.

my-thuc-hien-su-menh-tu-do-hang-hai-dau-nam-2019-tren-bien-dong
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampbell (DDG-85) của Hải quân Mỹ

Gần đây nhất, các quan chức Mỹ - Trung đã gặp mặt tại Bắc Kinh để thực hiện các cuộc đàm phán thương mại đầu tiên - tính từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald J.Trump gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018 ở Buenos Aires, Argentina. Việc Hải quân Mỹ tiếp tục tiến hành các sứ mệnh tự do hàng hải cho thấy những tính toán chính trị sẽ không làm thay đổi quan điểm của nước Mỹ trong việc tiến hành các hoạt động này.

Mặc dù không phải tất cả các sứ mệnh tự do hàng hải đều được công khai, nhưng hoạt động tự do hàng hải gần đây nhất mà Hải quân Mỹ đã thực hiện là vào tháng 11/2018, khi tàu USS Chancellorsville di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động này là sự tiếp nối sứ mệnh của tàu USS Decatur ở quần đảo Trường Sa – mà suýt chút nữa đã dẫn đến một vụ va chạm.

Hành động tự do hàng hải hôm 07/01 của tàu USS McCampbell cũng là lần đầu tiên kể từ khi Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (Asia Reassurance Initiative Act) chính thức có hiệu lực.

Sắc luật này yêu cầu Tổng thống Mỹ phải phát triển một chiến lược ngoại giao bao gồm hợp tác với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để tiến hành huấn luyện hàng hải chung và hoạt động tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông, để hỗ trợ một hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc có lợi cho tất cả các quốc gia.

Chương trình tự do hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ có phạm vi toàn cầu và nhắm vào các yêu sách hàng hải quá mức của một loạt các quốc gia, bao gồm các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ. Trong năm 2017, các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ tập trung vào 10 quốc gia châu Á, bao gồm cả Trung Quốc.

my-thuc-hien-su-menh-tu-do-hang-hai-dau-nam-2019-tren-bien-dong
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampbell (DDG-85) của Hải quân Mỹ

Đảm nhiệm sứ mệnh tự do hàng hải lần này là tàu USS McCampbell (DDG-85), một tàu khu trục Arleigh Burke của Hạm đội 7. Con tàu có lượng giãn nước đến 9.200 tấn (không kém gì một tàu tuần dương), trang bị 4 động cơ turbine khí General Electric LM2500-30 công suất 100.000 mã lực, cho tốc độ lên đến 30 hải lí/giờ.

Biên chế thủy thủ đoàn cua tàu USS McCampbell là 380 người. Tàu được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng Mk41, có thể triển khai nhiều loại tên lửa như tên lửa phòng không RIM-66 SM-2, tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa chống ngầm 139 VL-ASROC. Ngoài ra, tàu còn có 1 pháo chính 127mm, 2 pháo cao tốc 25mm, 4 trọng liên 12,7mm, 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx cỡ nòng 20mm, 2 bệ phóng ngư lôi Mk46, với 3 ống phóng mỗi bệ. Trực thăng theo tàu gồm 2 chiếc SH-60 Sea Hawk. Cảng nhà của tàu là căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản).

 Tin khác