Mỹ tìm cách thu tài sản của Tổng thống Venezuela để chuyển cho phe đối lập

15:17 25/01/2019

Mỹ đang tìm cách chặn doanh thu từ dầu mỏ tới chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro để chuyển sang cho lãnh đạo đối lập hay tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Tổng thống Venezuela
Mỹ đang tìm cách chặn nguồn tài chính của chính phủ Venezuela.

“Việc chúng tôi đang tập trung làm là chặn các nguồn doanh thu của chế độ bất hợp pháp Maduro”, Reuters dẫn phát biểu ngày 24/1 của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

 “Chúng tôi nghĩ sẽ phù hợp với sự công nhận của chúng tôi về việc Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela khi những khoản thu đó được trao cho chính phủ hợp pháp”, ông Bolton nói và thêm rằng quá trình này rất phức tạp và các quan chức vẫn đang nghiên cứu cách thức làm được như vậy.

Mặc dù không cho biết chi tiết nhưng thông báo trên cho thấy Washington sẵn sàng vượt ra ngoài các biện pháp ngoại giao truyền thống và sẽ tìm cách tịch thu tiền của chính phủ Maduro, vốn đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Một động thái như vậy sẽ củng cố đáng kể sức mạnh của lãnh đạo đối lập Guaido, người vừa tự xưng quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1.

Bộ thông tin Venezuela chưa bình luận gì về tuyên bố trên của ông Bolton.

Ngay sau khi Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, Mỹ đã lên tiếng công nhận và gọi chính phủ của ông Maduro là bất hợp pháp.

Nhiều quốc gia châu Mỹ, châu Âu đã cùng ủng hộ Guaido. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và Mexico khẳng định họ vẫn coi ông Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, chỉ trích sự can thiệp của thế lực nước ngoài vào nội bộ nước này.

 

Mỹ không rút các nhà ngoại giao dù bị Tổng thống Venezuela đuổi

Washington từ chối rút các nhà ngoại giao khỏi Venezuela dù bị Tổng thống Venezuela Maduro đuổi sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống hôm 23/1, RT đưa tin.

 

Phản ứng quốc tế với quyền Tổng thống Venezuela tự xưng

Sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh, châu Âu đã có phản ứng khác nhau về sự kiện này, Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin.

 

Juan Guaido – Người tự xưng quyền Tổng thống Venezuela là ai?

Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1 bất chấp việc ông Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên thệ nhiệm kỳ hai, CNN cho hay.

 


Tin khác