Mỹ nói có bằng chứng Iran tấn công hai tàu chở dầu, triển khai thêm hai tàu chiến tới Vịnh Oman

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:45 14/06/2019

Sau khi cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công khiến hai tàu chở dầu bốc cháy ở vịnh Oman hôm 13/6, Mỹ đã điều thêm hai tàu chiến tới gần Iran, Reuters đưa tin. Trong khi đó Tehran phủ nhận, gọi các cáo buộc là vô lý.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ có bằng chứng Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ có bằng chứng Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Hôm 13/6, tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama và Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal bị tấn công, bốc cháy khi đang di chuyển trên vùng biển gần Iran. Thủy thủ đoàn trên hai tàu đều được cứu và an toàn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ cáo buộc Iran đã tấn công hai tàu này.

Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ nổ là "đáng ngờ", kêu gọi đối thoại giữa các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết Mỹ có bằng chứng cho thấy Iran là thủ thạm đã tấn công hai tàu chở dầu hôm 13/6. Theo ông Pompeo, hải quân Mỹ tìm thấy một quả thủy lôi từ trường mắc vào thân một tàu chở dầu.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công, dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng do Iran tiến hành gần đây. Thực tế là, không lực lượng nào khác trong khu vực có đủ nguồn lực và trình độ để tiến hành chiến dịch phức tạp như vậy", ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 13/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ bảo vệ các lực lượng của mình và đồng minh trong khu vực.

Anh và Arab Saudi đồng tình với nhận định của Mỹ.

Khi căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế tối đa. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo thể giới không đủ khả năng chịu đựng một cuộc đối đầu lớn ở vùng Vịnh.

Trong khi đó, Nga cho rằng không nên sử dụng vụ tấn công làm lý do để gia tăng áp lực với Iran.  "Chúng tôi phản đối việc vội vàng kết luận và đổ lỗi cho những nước chúng ta không thích", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp kín để bàn về vụ tấn công theo đề xuất của Mỹ.

Thêm hai tàu chiến Mỹ tới gần Iran

Hải quân Mỹ triển khai khu trục hạm USS Mason và USS Bainbridge tới nơi hai tàu dầu bị tấn công.

"Tàu khu trục USS Mason đang trên đường tới hiện trường vụ tấn công để hỗ trợ. Mỹ và các đối tác trong khu vực sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ mình và các lợi ích. Những vụ tấn công vừa qua là mối đe dọa rõ ràng với quyền tự do di chuyển và tự do thương mại quốc tế", phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) Earl Brown khẳng định.

Trước đó, tàu khu trục USS Bainbridge đã được cử tới hiện trường để hỗ trợ giải cứu 21 thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous. Phát ngôn viên CENTCOM cho biết USS Bainbridge đang theo sát tàu Kokuka Courageous và sẽ không bỏ qua các hành động cản trở.

Dù vậy, quân đội Mỹ khẳng định không muốn xung đột quân sự với Iran. "Chúng tôi không có ý định tham gia một cuộc chiến mới ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng xung đột với Iran không phục vụ lợi ích chiến lược của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế", Brown nói thêm.

 

Lo sợ leo thang căng thẳng ở Trung Đông, ông Putin từ chối bán S-400 cho Iran

Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

 

Trung Quốc tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ, ngừng mua dầu Iran

Trung Quốc đã ngừng mua dầu từ Iran sau khi Washington tuyên bố quyết định không gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt Iran đối với một số quốc gia, Wall Street Journal ngày 28/5 dẫn các nguồn tin trong ngành dầu khí Iran cho hay.

 

Iran dọa sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng 'vũ khí bí mật'

Iran báo hiệu sự sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ vừa được chuyển tới khu vực Vịnh Ba Tư, Sputnik đưa tin.

 

Tin khác