Mỹ tố Iran 'tống tiền hạt nhân'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:39 06/11/2019

Ngày 5/11, truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố, quốc gia này sẽ làm giàu uranium ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất từ ngày 6/11.

my-to-iran-tong-tien-hat-nhan
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi (trái) báo cáo với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) tại một triển lãm nhân Ngày công nghệ hạt nhân ở Tehran ngày 9/4/2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo ông Salehi, kể từ ngày 6/11, Iran sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow và nước Cộng Hòa Hồi giáo có khả năng nâng mức làm giàu urani lên 20% nếu cần thiết.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo sẽ tiếp tục giảm cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cụ thể, từ ngày 6/11, Tehran sẽ bơm khí urani vào 1.044 máy ly tâm tại nhà máy Fordow.

Ngày 4/11, trong một động thái tiếp tục thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận JCPOA, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Trước động thái này của Iran, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington cam kết không ngừng gây sức ép với Tehran, đồng thời nêu rõ: "Iran không có lý do đáng tin cậy để mở rộng chương trình làm giàu uranium của họ, tại cơ sở Fordow hay bất cứ đâu, trừ một nỗ lực rõ ràng là tống tiền hạt nhân mà sẽ chỉ khiến họ bị cô lập hơn về chính trị và kinh tế".

Về phía Anh, Ngoại trưởng nước này Dominic Raab cho rằng: "Những hành động mới nhất của Iran rõ ràng vi phạm thỏa thuận và đặt ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm một con đường hướng tới tương lai thông qua đối thoại quốc tế mang tính xây dựng, song Iran cần thực hiện những cam kết của họ và ngay lập tức trở lại tuân thủ đầy đủ".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-to-iran-tong-tien-hat-nhan-140839.html

Tin khác