Mỹ - Triều có thể hội đàm cấp cao tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tháng tới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 04/07/2019

Theo Yonhap, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ hội đàm cấp bộ trưởng bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên dự kiến diễn ra đầu tháng tới ở Thái Lan .

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau ở Bàn Môn Điếm hôm 30/6.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau ở Bàn Môn Điếm hôm 30/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Bangkok, nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á 10 thành viên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán trong cuộc gặp gỡ ngẫu hứng của họ tại Bàn Môn Điếm hôm 30/6.

"Không thể loại trừ khả năng các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn ASEAN để cân nhắc các tình huống (liên quan đến động lực đổi mới cho các cuộc đàm phán hạt nhân)", một nguồn tin ngoại giao nói với hãng thông tấn Yonhap với điều kiện giấu tên.

Hôm 30/6, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng các cuộc đàm phán có thể tiếp tục vào giữa tháng 7 mặc dù một địa điểm vẫn chưa được xác định. Nhóm đàm phán Mỹ sẽ được lãnh đạo bởi Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, trong khi nhóm của Triều Tiên sẽ được lãnh đạo bởi các quan chức bộ ngoại giao nước này, ông Pompeo nói thêm.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Bàn Môn Điếm giữa ông Trump và ông Kim, có những dự đoán rằng Mỹ có thể đang hướng tới một mục tiêu nào đó thấp hơn phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cụ thể là đóng băng hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không chuẩn bị cho bất kỳ đề xuất mới nào, nhắc lại rằng "mục tiêu vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, được xác minh đầy đủ của Triều Tiên".

Điểm nhấn trong các cuộc đàm phán hạt nhân bao gồm định nghĩa về phi hạt nhân hóa của miền Triều Tiên, cách tiến hành giải trừ vũ khí của nước này và những ưu đãi nào cần được đáp lại.

 

Ông Trump hé lộ thêm về 20 bước chân trên đất Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với binh sĩ Mỹ rằng ông "đã thực sự đặt chân lên Triều Tiên" và nhận được những tiếng reo hò phấn khích từ đám đông.

 

Báo Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim tại Bàn Môn Điếm

Ngày 1/7, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.

 

Video: Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào Triều Tiên

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngày 30/6 tuy diễn ra bất ngờ và trong thời gian ngắn nhưng lại có dấu mốc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước qua đường ranh giới vào Triều Tiên.

Tin khác