Mỹ, Trung đạt thỏa thuận ‘Giai đoạn 1’, TT Trump hoãn tăng thuế tháng 10

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:59 12/10/2019

Mỹ và Trung Quốc ngày 11/10 đã đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1” nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại. Từ đó, Tổng thống Donald Trump sẽ hoãn tăng đợt thuế dự kiến bắt đầu từ ngày 15/10 tới, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thỏa thuận một phần giữa Mỹ và Trung Quốc bao gồm các vấn đề về nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh bảo vệ sở hữu trí tuệ. Dù chưa toàn diện nhưng đây là bước tiến đáng kể nhất trong việc giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông báo về thỏa thuận không bao gồm nhiều chi tiết. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng có thể mất đến 5 tuần để có được thỏa thuận bằng văn bản.

"Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận trừ khi chúng tôi nhận được nó và có thể nói với tổng thống rằng đây là (thỏa thuận) trên giấy tờ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi hai bên đang họp với ông Trump tại Nhà Trắng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngồi đối diện với ông Trump trong Phòng Bầu dục. Ông Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đã tiến tới rất gần để chấm dứt tranh chấp thương mại.

Thỏa thuận một phần trên là kết quả của hai ngày đàm phán cấp cao ở Washington giữa ông Mnuchin, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và phái đoàn Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu.

Ông Mnuchin nói rằng Tổng thống Trump đã đồng ý không tiến hành tăng thuế từ 25% lên 30%  đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10.

Trong khi đó, ông Lighthizer cho biết Trump chưa đưa ra quyết định gì về gói thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12/2019.

Khi được hỏi về những mức thuế trên, Tổng thống Mỹ nói: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời vượt cả thuế quan".

Tin khác