Mỹ trừng phạt Iran, nhắm vào nhà lãnh tụ tối cao

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 25/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời cho biết các biện pháp này sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của nước này.

my-trung-phat-iran-nham-vao-nha-lanh-tu-toi-cao
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm ngăn lãnh tụ tối cao Khamenei tiếp cận các nguồn tài chính. Ảnh: Reuters

Đài CNN đưa tin Tổng thống Trump nói rằng ông đã ký một lệnh hành pháp nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Tehran.

Trước đó, ông nói sẽ ưu tiên phương án gây áp lực lên nền kinh tế Iran hơn là tấn công quân sự nước này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Tehran", ông Trump nói tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, trong lúc chuẩn bị ký sắc lệnh hành pháp về việc trừng phạt mà ông miêu tả là "đòn giáng mạnh" vào Iran.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran hay bất kỳ quốc gia nào", CBS dẫn lời ông Trump. "Tôi chỉ có thể nói là chúng ta sẽ không bao giờ để Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Ông nói rằng lệnh trừng phạt sẽ cấm các lãnh đạo Iran tiếp cận các hệ thống tài chính quốc tế, nhưng chính phủ Mỹ chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Với việc lãnh đạo Iran hầu như không giữ tài sản giá trị nào ở các ngân hàng quốc tế hay sử dụng các ngân hàng này cho các giao dịch, tác dụng của lệnh trừng phạt mới hầu như rất ít. 

Theo New York Times, việc lệnh trừng phạt mang tính biểu tượng là chủ yếu cho thấy chính quyền TT Trump ngày càng ít các đòn trừng phạt kinh tế mới. Washington giờ chủ yếu quan sát coi lệnh trừng phạt dầu mỏ hồi cuối tháng 4 sẽ buộc các lãnh đạo Iran phải nhượng bộ tới mức nào. 

Chính quyền ông Trump cũng cho hay đang xây dựng một liên minh với các đồng minh để bảo vệ những tuyến đường vận chuyển ở vùng Vịnh.
 
Washington đã tố Tehran đứng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tuần gần đây. Iran đã cực lực bác bỏ các cáo buộc này.
 
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nước này cùng với các đối tác sẽ thực hiện loạt biện pháp đối phó lệnh trừng phạt mới mà Mỹ sắp áp đặt lên Iran.
 
Ông Ryabkov cảnh báo việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ đẩy căng thẳng leo thang nên thay vào đó, Washington cần tìm kiếm đối thoại với Tehran.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là phi pháp, theo Reuters.
 

Tướng Iran nói tàu sân bay Mỹ nằm gọn trong tầm bắn tên lửa

Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.

 

Iran không phải dễ xơi, Mỹ đừng dại động vào tổ kiến: Ăn đòn đau

Sau những vụ tấn công tàu dầu và nhất là vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ trên eo biển Hormuz mới đây, nhiều nguồn tin đã nhận định Mỹ và đồng minh có thể tập kích Iran.

Tin khác