Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh

10:08 09/08/2018

Mỹ tung loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cho rằng Moscow có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hồi tháng ba. Động thái này được cho là tiếp tục gây căng thẳng quan hệ Nga – Mỹ.

my-trung-phat-nga-vi-vu-cuu-diep-vien-skripal-bi-dau-doc-o-anh
Một khu vực bị phong tỏa vì bị nghi có chất độc thần kinh sót lại ở Anh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga có liên quan đến vụ cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh Skripal hồi tháng ba năm nay, vi phạm Đạo luật Loại bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa học và Sinh học 1991. Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/8, RT ngày 8/8 đưa tin.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử và nhiều công nghệ khác của Nga.

Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã thông báo cho Moscow về vấn đề này đồng thời thêm rằng Mỹ vẫn muốn duy trì các mối quan hệ với Nga bất chấp các lệnh trừng phạt mới.

“Chúng tôi cứng rắn, nhưng vẫn đồng thời cam kết duy trì các mối quan hệ với Nga”, vị quan chức cho hay.

Anh ngay lập tức hoan nghênh hành động của Mỹ. “Nước Anh chào mừng động thái mới từ đồng minh Mỹ. Phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học trên phố Salisbury (nơi ông Skripal và con gái nghi bị đầu độc) đã gửi thông điệp rõ ràng tới Nga rằng nước này phải chịu hậu quả vì có hành vi liều lĩnh và khinh suất”, phát ngôn viên của Văn phòng Đối ngoại Anh nói.

Các lệnh trừng phạt mới được cho là sẽ gây tổn thất thêm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang căng thẳng. Đặc biệt khi Nga liên tục phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ ông Skripal và con gái bị đầu độc. Moscow cho đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Đây là hành động chống lại Nga thứ hai của Mỹ liên quan đến vụ việc Skripal. Trước đó, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga vì lý do này. Nga cũng đáp trả bằng lệnh trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Mỹ.

 

Chiến đấu cơ NATO ‘vô tình’ bắn tên lửa gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ Tây Ban Nha đang làm nhiệm vụ giám sát không phận của NATO tại Estonia đã vô tình bắn thật một quả tên lửa khi đang diễn tập gần sát biên giới Nga.Tin khác