Mỹ lần đầu trừng phạt Triều Tiên sau hội nghị, Trung Quốc bị ảnh hưởng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:14 22/03/2019

Ngày 21/3, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên tránh các biện pháp trừng phạt. Đây là động thái đầu tiên của Washington với Bình Nhưỡng kể sau hội nghị thượng đỉnh lần hai.

my-lan-dau-trung-phat-trieu-tien-sau-hoi-nghi-trung-quoc-bi-anh-huong
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin liệt kê 67 tàu mà họ cho là đã tham gia chuyển trái phép dầu mỏ tinh chế với tàu chở dầu của Triều Tiên hoặc đã xuất khẩu than của Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Bộ xác định hai công ty mới bị xử phạt là Công ty TNHH vận tải quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing vì đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo đó, các giao dịch của Mỹ với hai công ty trên đều bị hủy bỏ. Tài sản của hai công ty này ở Mỹ cũng bị đóng băng.

Washington tuyên bố các biện pháp trừng phạt trên chỉ ba tuần sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không thể thống nhất về các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Mỹ và các đối tác cùng chí hướng của chúng tôi vẫn cam kết đạt được phi hạt nhân hóa được xác minh và hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tin rằng việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan đến sự thành công của mục tiêu này”, ông Mnuchin nói khi tuyên bố các biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi đang nói rõ rằng các công ty vận chuyển sử dụng các chiến thuật lừa đảo để che giấu thương mại bất hợp pháp với Triều Tiên sẽ đối mặt với rủi ro lớn”, ông cảnh báo.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng biện pháp mới là nhằm duy trì việc thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên thay vì tăng cường áp lực. Theo người này, ông Trump vẫn mở rộng cửa tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

 

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát sóng một bộ phim tài liệu về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

 

Ông Trump xác nhận vì 'cựu thân tính' Cohen nên mới bỏ Thượng đỉnh Mỹ - Triều về nước sớm

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên công nhận, những mâu thuẫn nội bộ đất nước đã gây ảnh hưởng tới kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức ở Hà Nội tuần qua.

 

Ông Tập sẽ có hội nghị thượng đỉnh với ông Trump trong tháng 3, cùng nhau kết thúc chiến tranh thương mại?

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đi đến những hành động cụ thể nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại. Đỉnh điểm là hai bên đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra trong tháng 3/2019.

 


Tin khác