Mỹ truy tố Huawei hàng loạt tội danh gồm gian lận, đánh cắp tài sản trí tuệ

10:15 29/01/2019

Ngày 28/1, Mỹ buộc tội tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc với hàng loạt tội danh trong hai vụ truy tố riêng biệt, Sputnik đưa tin.

Mỹ truy tố Huawei
Mỹ truy tố Huawei hàng loạt tội danh

Trong bản cáo trạng thứ nhất gồm 13 tội danh, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố Huawei đã lừa một ngân hàng quốc tế và giới chức Mỹ về mối quan hệ với hai công ty con là Skycom và Huawei Device để thực hiện các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bản cáo trạng thứ hai gồm 10 tội danh, Mỹ cáo buộc Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại từ nhà mạng T-Mobile, gian lận ngân hàng và cản trở công lý. Bí mật thương mại liên quan đến công nghệ có tên gọi Tappy, bắt chước ngón tay của con người và được sử dụng để thử nghiệm điện thoại thông minh.

Huawei cho biết đã dàn xếp xong với T-Mobile vào năm 2017.

Giới chức Mỹ cũng cáo buộc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đóng vai trò chính trong việc dùng các công ty con trên để làm ăn với Iran.

Hiện Trung Quốc chưa bình luận về những cáo buộc trên.

Việc Mỹ truy tố Huawei diễn ra chỉ gần hai tháng sau khi Mỹ yêu cầu Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn này và muốn dẫn độ bà sang Mỹ để xét xử tội danh lừa gạt các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế để vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran.

Bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại ở Vancouver chờ phiên tòa vào ngày 6/2 để quyết định bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Huawei là một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới. Hiện tại, tập đoàn này đang đối mặt với rất nhiều áp lực khi nhiều quốc gia từ chối các thiết bị của Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia.

Mỹ cáo buộc Huawei có quan hệ đến chính phủ Trung Quốc và đứng sau các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh dù Huawei liên tục phủ nhận.

 

Canada tiết lộ Mỹ sắp chính thức yêu cầu dẫn độ ‘công chúa’ Huawei

Chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính, đồng thời là con gái chủ tịch tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

 

Con gái bị Mỹ bắt, CEO của Huawei lên tiếng ca ngợi Tổng thống Trump

Ông Nhậm Chính Phi, giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập Huawei gọi ông Trump là “tổng thống vĩ đại” dù con gái ông mới bị Canada bắt ngày 1/12/2018 theo lệnh Mỹ.

 

Mỹ đang chuẩn bị lệnh ‘giáng mạnh’ vào Huawei của Trung Quốc?

Nguồn tin của South China Morning Post nói rằng lệnh mới sẽ giúp giới chức thương mại Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các thỏa thuận liên quan đến các công ty liên kết với Trung Quốc, tác động mạnh đến Huawei.Tin khác