Mỹ tung thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:05 18/06/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông với lý do có thông tin tình báo tin cậy rằng Iran đã tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm 13/6.

my-tung-them-bang-chung-iran-tan-cong-tau-dau-dieu-them-1000-quan-toi-trung-dong
Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (17/6), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đã chấp thuận yêu cầu trước đó của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) để tăng cường các mối đe dọa trên không, trên biển và trên mặt đất ở Trung Đông, RT đưa tin.

Động thái này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ - Iran. Kể từ đầu tháng Năm, Mỹ đã tăng cường quân sự ở vùng Vịnh với việc triển khai nhiều tên lửa Patriot,  máy bay ném bom hạt nhân và một nhóm tấn công tàu sân bay. Hiện Mỹ đang có 1.500 quân tại khu vực này.

Mỹ dùng mối đe dọa ngày càng tăng từ Tehran để biện minh cho việc triển khai trên. Washington cho rằng Tehran là thủ phạm của các sự cố trong khu vực hai tháng qua. Tehran phủ nhận các cáo buộc.

Hình ảnh do Lầu Năm Góc cung cấp với cáo buộc Iran đang cố gỡ thủy lôi trên tàu chở dầu chưa phát nổ để hủy bằng chứng.
Hình ảnh do Lầu Năm Góc cung cấp với cáo buộc Iran đang cố gỡ thủy lôi trên tàu chở dầu chưa phát nổ để hủy bằng chứng.

Các nguồn tin của Liên Hợp Quốc tại New York cho rằng Mỹ đang xem xét tiến hành một "cuộc tấn công chiến thuật vào Iran" để trả đũa cuộc tấn công ngày 13/6 vào hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Oman mà Washington đổ lỗi cho Tehran.

Cũng trong ngày 17/6,  Lầu Năm Góc công bố những hình ảnh mới nhằm chứng minh tội lỗi của Iran trong vụ việc làm hỏng tàu chở dầu Kokuka thuộc sở hữu của Nhật Bản  và Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy.

Theo Washington, những hình ảnh này cho thấy thiết bị gắn bằng nam châm của thủy lôi chưa phát nổ và xuồng tuần tra Iran tiếp cận tàu dầu. Trước đó Mỹ cũng công bố một đoạn video và cho rằng đó là hình ảnh tàu Iran tiếp cận tàu dầu bị tấn công để gỡ thủy lôi chưa nổ nhằm hủy bằng chứng.

Tuy nhiên, Iran cho biết các lực lượng cứu hộ của họ đã tiếp cận để giúp đỡ các tàu sau vụ tấn công.

Iran đã bác bỏ tất cả các cáo buộc về sự liên quan tới sự cố.

 

Iran khó là thủ phạm đốt tàu dầu ở vịnh Oman

Vụ hai tàu dầu bị tấn công bằng chất nổ trên Vịnh Oman ngày 13/6 đã làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ nổ ra xung đột quân sự ở Trung Đông, đặc biệt là khi Mỹ nhanh chóng đổ lỗi cho Iran và trưng ra một đoạn video làm "bằng chứng" cho việc Tehran đứng sau vụ tấn công này.

 

Rất khó khăn trong việc dập đám cháy trên tàu dầu Việt Nam ngoài khơi Hong Kong

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, đội cứu hỏa gặp khó khăn khi xử lý vụ cháy tàu Aulac Fortune do nhiệt độ cao và không rõ trên tàu có vật liệu dễ cháy hay không.

 

Động cơ thực sự sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman là gì?

Động cơ đằng sau cuộc tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman là gì và những vòng xoáy căng thẳng tại khu vực này rồi sẽ đi tới đâu?

 

Tin khác