Mỹ tung video bằng chứng Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:45 14/06/2019

Theo Sputnik, quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video mà họ cho là quay lại cảnh tàu tuần tra của Iran gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ một trong những chiếc tàu chở dầu bị nổ ở vịnh Oman hôm 13/6 để hủy bằng chứng.

Một trong hai tàu chở dầu bốc cháy ở Vinh Oman hôm 13/6.
Một trong hai tàu chở dầu bốc cháy ở Vịnh Oman hôm 13/6.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã tiếp cận một trong những tàu chở dầu bị nổ trước đó là Kokuka Courageous và loại bỏ một quả thủy lôi chưa nổ để hủy bằng chứng. Kèm với tuyên bố là một đoạn video mà Mỹ cho là ghi lại cảnh đó.

Tuy nhiên, hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết các dịch vụ cứu hộ của nước này đã cứu 44 thủy thủ khỏi tàu chở dầu sau khi tàu bị tấn công và đưa họ đến cảng Jask của Iran.

Đoạn video quân đội Mỹ vừa công bố:

Trước đó, tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama cùng với tàu Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal bị tấn công, bốc cháy khi đang di chuyển trên vùng biển gần Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ tin Iran đứng sau các cuộc tấn công, cho rằng đánh giá này dựa trên thông tin tình báo, vũ khí được sử dụng và trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện chiến dịch.

Sau đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói rằng tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ đang trên đường tới Vịnh Oman để hỗ trợ và lưu ý rằng Washington không muốn tham gia vào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

Iran bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về các cuộc tấn công, nói rằng đó là những cáo buộc không có cơ sở.

Bốn quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với CNN rằng một máy bay quân sự Mỹ đã quay lại được đoạn video trên. Theo đó, một tàu hải quân Iran di chuyển dọc theo Kokura Courageous và tháo gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ thân tàu.

Quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng Iran tìm cách che giấu bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công.

Một quan chức khác nói rằng nhiều tàu nhỏ của Iran đã xuất hiện ở hiện trường.

Nga đã lên tiếng cho rằng không nên đổ lỗi vội vàng cho Iran. "Chúng tôi phản đối việc vội vàng kết luận và đổ lỗi cho những nước chúng ta không thích", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

 

Lo sợ leo thang căng thẳng ở Trung Đông, ông Putin từ chối bán S-400 cho Iran

Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

 

Trung Quốc tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ, ngừng mua dầu Iran

Trung Quốc đã ngừng mua dầu từ Iran sau khi Washington tuyên bố quyết định không gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt Iran đối với một số quốc gia, Wall Street Journal ngày 28/5 dẫn các nguồn tin trong ngành dầu khí Iran cho hay.

 

Iran dọa sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng 'vũ khí bí mật'

Iran báo hiệu sự sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ vừa được chuyển tới khu vực Vịnh Ba Tư, Sputnik đưa tin.

 

Tin khác