Mỹ tuyên bố có ‘loạt hành động’ đối với Venezuela trong vài ngày tới

10:00 22/09/2018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/9 tuyên bố sẽ thực hiện một loạt các hành động chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vì “lợi ích tốt nhất” của Venezuela, RT đưa tin.

my-tuyen-bo-co-loat-hanh-dong-doi-voi-venezuela-trong-vai-ngay-toi
Một cảnh biểu tình bạo động ở Venezuela.

Từ chối nêu rõ chi tiết về kế hoạch của Washington, ông Pompeo lưu ý rằng Mỹ "quyết tâm đảm bảo rằng người dân Venezuela có được tiếng nói của họ".

"Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy trong những ngày tới một loạt các hành động nhằm tiếp tục tăng áp lực đối với những người lãnh đạo Venezuela đang trực tiếp chống lại lợi ích tốt nhất của người dân", ông Pompeo nói với Fox News.

Trong khi đó, các lãnh đạo Venezuela từ lâu đã cáo buộc Mỹ cố gắng lật đổ chính phủ của ông Nicholas Maduro. Trong khi áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống lại các chính trị gia và giới kinh doanh của nước này, Mỹ tiếp tục khẳng định họ đang theo đuổi mục tiêu "đưa dân chủ hòa bình trở lại" Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố chính quyền của ông "sẽ không loại trừ giải pháp quân sự”.

Đầu tháng Chín, tờ New York Times cho biết các quan chức Mỹ đã bí mật gặp các thành viên của phe đối lập để thảo luận về kế hoạch hành động lật đổ ông Maduro. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza gọi đó là một bằng chứng nữa cho thấy các kế hoạch can thiệp của Mỹ là nhằm “giúp (những người có) âm mưu quân sự chống lại Venezuela”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis nhấn mạnh rằng ông Trump đang muốn đưa “dân chủ trở lại Venezuela một cách hòa bình và có trật tự”. Ông không phủ nhận thông tin các cuộc họp bí mật như New York Times đã đưa.

Theo RT, gần đây, Venezuela liên tục phải đối mặt các cuộc biểu tình trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá dầu toàn cầu giảm. Nhiều người dân đã phải chạy trốn sang các nước láng giềng vì thiếu lương thực và nước, cũng như không có việc làm.Tin khác