Mỹ tuyên bố 'tăng tốc' tuần tra Biển Đông

19:00 13/11/2018

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 13/11 tuyên bố Washington phản đối các hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và đã “tăng tốc” các hoạt động tự do hàng hải tại đây.

Mỹ tuyên bố “tăng tốc” tuần tra biển Đông - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Ông Bolton đưa ra tuyên bố trên trong lúc trò chuyện với các phóng viên bên lề các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, tại Singapore. Cũng trong dịp này, ông Bolton chia sẻ rằng Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị tiến hành thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, theo sau Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ - Trung Quốc được tổ chức tại Washington hôm 9-11, Washington cũng lần đầu tiên trực tiếp kêu gọi Bắc Kinh rút hệ thống tên lửa bố trí trái phép ra khỏi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa bố trí trái phép ra khỏi quần đảo Trường Sa. Mọi quốc gia nên tránh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp cưỡng chế hoặc đe dọa" – tuyên bố của Mỹ nêu rõ.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ và đồng minh ngưng triển khai tàu chiến và máy bay đến gần các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép trên biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần 90% lãnh hải Biển Đông bất chấp bị Mỹ và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ triển khai máy bay, tàu và hoạt động tại mọi khu vực được luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore vào tháng 6, ông Mattis đã đề cập đến mối đe dọa xuất phát từ việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Ông Mattis khẳng định Trung Quốc quân sự hóa biển Đông vì mục đích "đe dọa" và "bắt nạt".

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Ảnh về vụ tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu Mỹ ở Biển Đông

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một tàu chiến Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu khu trục USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông ngày 30/9 đã được lan truyền trên mạng.

 

Tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông

Một tàu khu trục Trung Quốc đã đuổi theo và tiến gần tới mức nguy hiểm tàu USS Decatur của Mỹ đang tuần tra về tự do hàng hải ở Biển Dông, RT ngày 2/10 dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho hay.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-tuyen-bo-tang-toc-tuan-tra-bien-dong-2018111315401125.htm

 Tin khác