Mỹ và Canada nói gì về vụ bắt Giám đốc tài chính Huawei?

13:18 07/12/2018

Ngày 6/12, sau khi Trung Quốc yêu cầu thả Giám đốc tài chính Huawei, cả Nhà Trắng và Thủ tướng Canada Trudeau đều lên tiếng về vụ việc này.

my-va-canada-noi-gi-ve-vu-bat-giam-doc-tai-chinh-huawei
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết gì về kế hoạch bắt bà Meng Wanzhou - Giám đốc tài chính Huawei – tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết hôm 6/12.

Bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei, hiện đang làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei. Bà bị bắt ở Canada ngày 1/12, cùng ngày ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bữa tối quan trọng bên lề Hội nghị G20 ở Argentina. Đó cũng là khi Mỹ - Trung quyết định “đình chiến” cuộc chiến tranh thương mại.

Một quan chức Nhà Trắng khẳng định ông Trump cũng không biết việc Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Meng trước khi gặp ông Tập.

Việc Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tiếp tục làm chao đảo thị trường chứng khoán vốn đã bị ảnh hưởng bởi các lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo nhiều nguồn tin, Canada bắt giữ bà Meng theo yêu cầu của Washington và nằm trong khuôn khổ điều tra của Mỹ về cáo buộc Huawei đã sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

my-va-canada-noi-gi-ve-vu-bat-giam-doc-tai-chinh-huawei
Giám đốc tài chính Huawei.

Một quan chức Mỹ khác nói với Reuters rằng mặc dù đây là vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư Pháp và Nhà Trắng không được thông báo trước, nhưng vụ việc đã gửi thông điệp tới Bắc Kinh rằng Washington sẽ hành động quyết liệt với những hành động bị xem là vi phạm chuẩn mực thương mại quốc tế của Bắc Kinh.

Các quan chức Mỹ, nói về điều kiện giấu tên, thừa nhận rằng việc bắt giữ có thể làm phức tạp những nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc nhưng sẽ không làm hỏng quá trình này.

Vụ việc Giám đốc tài chính Huawei bị bắt cũng dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ đáp trả Canada. Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình ngày 6/12, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định vụ việc không có động cơ chính trị.

"Các nhà chức trách có liên quan đã đưa ra quyết định mà không có bất kỳ sự can thiệp hay động cơ chính trị nào”, ông nói và nhấn mạnh Canada là quốc gia có nền tư pháp độc lập.

Trong khi đó, nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Ted Cruz, Marco Rubio và Ben Sasse hoan nghênh vụ bắt giữ và khẳng định Huawei gây nguy hại cho an ninh. Ông Cruz viết trên Twitter: "Huawei là một cơ quan gián điệp của Trung Quốc được che giấu dưới danh nghĩa là một công ty viễn thông".

Mặc dù Mỹ chưa xác nhận nhưng nhiều nguồn tin cho biết Washington đã bắt đầu điều tra Huawei ít nhất từ năm 2016 về nghi ngờ tập đoàn này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Sau khi Canada xác nhận Giám đốc tài chính Huawei bị bắt, Huawei cho biết họ nhận được rất ít thông tin về các cáo buộc chống lại bà Meng và khẳng định “không biết bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng".

Gần đây, Huawei bị nghi ngờ và bị giám sát chặt chẽ từ Mỹ và nhiều quốc gia khác. Tập đoàn này bị cho là có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và những thiết bị của nó có thể được sử dụng với mục đích gián điệp.

Một số quốc gia như Australia, New Zealand đã cấm các công ty viễn thông trong nước sử dụng thiết bị của Huawei vì lý do an ninh quốc gia. Tập đoàn BT Group của Anh cũng đã loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi các mạng di động 3G và 4G hiện tại.

Gần đây, nguồn tin của Reuters cho biết chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấm mua các thiết bị của Huawei và ZTE.

Năm 2017, ZTE bị cáo buộc đã vi phạm luật pháp Mỹ về việc hạn chế bán các công nghệ có nguồn gốc Mỹ cho Iran.

Trong khi đó, Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc và khẳng định tuân thủ tất cả các luật lệ về kiểm soát xuất khẩu hiện hành và các quy định khác.

 

Trung Quốc nổi xung về vụ 'Công chúa Huawei' bị bắt, quan hệ Trung - Mỹ xấu đi nhanh chóng?

Chiều 6/12, tại cuộc họp báo định kỳ, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã nghiêm khắc bày tỏ lập trường với Canada và Mỹ về việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt, yêu cầu đối phương làm rõ lý do bắt người và thả ngay người bị bắt, thiết thực bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đương sự.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.

 

Huawei sắp tung trợ lý ảo để cạnh tranh với Google Assistant và Alexa

Trong báo cáo mới nhất của CNBC, ông Richard Yu- Giám đốc Huawei đã chia sẻ rằng công ty đang tích cực làm việc và sắp sửa sẽ tung ra trợ lý ảo của riêng mình nhằm cạnh tranh với Google Assistant của Google và Alexa của Amazon.Tin khác