Mỹ yêu cầu Nga giải thích vụ bắt cựu lính thủy đánh bộ vì tội gián điệp

13:30 03/01/2019

Mỹ muốn Nga giải thích lý do bắt Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, về tội làm gián điệp ở Moscow và sẽ yêu cầu thả ngay lập tức người này nếu xác định việc giam giữ không phù hợp, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố ngày 2/1.

my-yeu-cau-nga-giai-thich-vu-bat-cuu-linh-thuy-danh-bo-vi-toi-gian-diep
Paul Whelan bị cáo buộc làm gián điệp ở Moscow.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã đến thăm Paul Whelan tại một nhà tù ở Moscow và nói chuyện qua điện thoại với gia đình ông, Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi đã nói rõ với người Nga rằng chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về các cáo buộc, để hiểu về những điều ông ấy bị buộc tội và nếu việc giam giữ không phù hợp, chúng tôi sẽ yêu cầu thả ông ấy ngay lập tức”, ông Pompeo phát biểu tại Brazil khi tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở án hình sự chống lại Whelan nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động gián điệp mà Whelan bị cáo buộc đã thực hiện. Theo luật Nga, gián điệp có thể bị tù từ 10 đến 20 năm.

Gia đình của Whelan cho biết ông đến Moscow để dự đám cưới của một lính thủy đã nghỉ hưu và rằng ông vô tội.

David, anh trai của  Paul Whelan nói với CNN rằng em trai mình đã đến Nga nhiều lần cả để công tác và chuyện riêng.

Theo hồ sơ Lầu Năm Góc, Paul Whelan, 48 tuổi, sống ở Novi, Michigan. Ông là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ và đã từng phục vụ ở Iraq.

Ông làm việc trong Khu bảo tồn Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ từ ngày 10/5/1994 đến ngày 2/12/2008 và cấp bậc cao nhất mà ông đạt được là trung sĩ. Sau đó, ông bị buộc xuất ngũ vì bị kết tội liên quan đến hành vi trộm cắp.

Công ty BorgWarner Inc, nhà cung cấp phụ tùng ô tô có trụ sở tại Michigan, cho biết Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của công ty và giám sát an toàn của cơ sở tại Pontiac, Michigan và nhiều địa điểm khác nhưng không có địa điểm nào ở Nga.

Daniel Hoffman, cựu giám đốc CIA tại Moscow, nói rằng có khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt giữ Whelan để trao đổi với Maria Butina, một công dân Nga đã nhận tội gián điệp ở Mỹ ngày 13/12 vừa qua.

Nga nói Butina đã bị ép nhận tội.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/12, ông Putin cho biết Moscow đã sẵn sàng đối thoại trong chương trình nghị sự phạm vi rộng.

 

Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh

Mỹ tung loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cho rằng Moscow có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hồi tháng ba. Động thái này được cho là tiếp tục gây căng thẳng quan hệ Nga – Mỹ.

 

'Điệp viên Nga' Butina thường bị bắt cởi hết quần áo để lục soát

Đại sứ quán Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo với Maria Butina – người phụ nữ bị nghi là gián điệp Nga, đang bị giam ở Washington.

 

Thẻ điệp viên Stasi của Tổng thống Putin được tìm thấy ở Đức?

Thẻ Stasi mang tên Tổng thống Nga Vladimir Putin từ thời ông còn là điệp viên của Liên Xô ở Đông Đức (cũ) đã được tìm thấy trong kho lưu trữ bí mật của Stasi ở Thành phố Dresden, Đức, BBC ngày 11/12 đưa tin.Tin khác