Mỹ: Trung Quốc đưa tin 'nguy hiểm' về các nhà ngoại giao ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:21 10/08/2019

Hôm 9/8, Mỹ yêu cầu các cơ quan báo chí Trung Quốc ngừng đưa tin "nguy hiểm" sau khi một tờ báo tiết lộ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong.

"Truyền thông chính thống của Trung Quốc đưa tin về nhà ngoại giao của chúng tôi ở Hong Kong đã đi từ vô trách nhiệm đến nguy hiểm. Điều này phải dừng lại", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết trên Twitter.

Tờ Ta Kung Pao, thân Bắc Kinh, có trụ sở tại Hong Kong, đã đưa tin rằng người đứng đầu bộ phận chính trị của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong, Julie Eadeh, đã gặp gỡ các thành viên của đảng chính trị Demosisto - bao gồm thủ lĩnh sinh viên nổi tiếng Joshua Wong.

Tờ này cũng đăng tải chi tiết về sự nghiệp của Eadeh cũng như tên của các thành viên trong gia đình bà

"Chính quyền Trung Quốc biết rất rõ, nhân viên lãnh sự được công nhận của chúng tôi chỉ đang làm công việc của họ, giống như các nhà ngoại giao từ mọi quốc gia khác”, Ortagus nói.

"Các nhà ngoại giao nước ngoài tại Mỹ, bao gồm cả những người Trung Quốc, được hưởng quyền truy cập mở vào tất cả các yếu tố chính trị, xã hội dân sự, học viện và kinh doanh của Mỹ", bà nói thêm.

Hôm 8/8, Trung Quốc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ tại Hong Kong "ngừng can thiệp" vào các vấn đề của thành phố.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi cơ quan ngoại giao Mỹ tại Hong Kong "ngay lập tức phá bỏ mọi liên quan với nhiều kẻ bạo loạn chống Trung Quốc" và "ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong ngay lập tức".

Ortagus đã trả lời vào thời điểm đó: "Tôi không nghĩ đó là một phản kháng chính thức….Đó không phải là cách một quốc gia có trách nhiệm hành xử."

Căng thẳng đang gia tăng ở trung tâm tài chính châu Á sau hai tháng biểu tình và đụng độ bắt nguồn từ sự phản đối đạo luật dẫn độ và nhanh chóng phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

 

Người Đài Loan góp mũ bảo hiểm cho Hong Kong biểu tình

Ở Đài Loan đang có phong trào thu thập mũ bảo hiểm để tặng những người biểu tình phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục ở Hong Kong, Taiwan News ngày 29/7 đưa tin.

 

Nóng: Tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu chở hàng Đài Loan

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai No. 1 của Đài Loan vào tối thứ Tư (31/7) và bỏ đi, Taiwan đưa tin.

Tin khác