Chuyện lạ
22/10/2015 07:40Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả và giá khá đắt, một kg na rừng có giá từ 120.000 - 150.000 đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả đang trở thành loại quả được nhiều người săn đón để về làm thuốc. Đây cũng là loại quả hiếm nên giá mới đắt đỏ như vậy.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả có giá khá đắt vì quả hiếm
Được biết loại quả này đang được nhiều người dân ở các bản tại Thuận Châu, Sơn La đổ xô đi hái để về kiếm thêm thu nhập vì giá loại na này rất đắt. Một kg na rừng có giá dao động trong khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng mà mỗi quả cũng nặng từ 2,5 kg đến 5 kg.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả có giá khá đắt vì quả hiếm
Vì vậy mỗi một lần đi hái na rừng về bán, người dân cũng thu nhập mấy triệu đồng. Tuy nhiên để hái được loại quả này cũng không dễ dàng vì chúng khá hiếm. Người dân phải đi sâu vào rừng, có thể mấy ngày mỗi người mới hái được vài quả mang về.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả, khó khăn khi hái
Không chỉ vậy, việc hái loại quả này cũng khá nguy hiểm vì chúng là dạng cây leo bám vào những cây lớn để mọc lên cao và thường càng trên cao mới có nhiều quả. Hiện tại chỉ những người trèo giỏi, đi rừng chuyên nghiệp mới có thể hái được loại quả này.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả, khó khăn khi hái
Khách hàng hiện tại cũng rất khắt khe khi chọn mua loại quả này, họ đòi hỏi quả phải đủ độ chín tức là có màu đỏ, vỏ nứt to, cân nặng cũng phải trên 2,5 kg.
Không chỉ vậy, rễ của loại cây này cũng rất được ưa chuộng. Từ những năm 2011 - 2013 đã có nhiều người Trung Quốc sang tận đây mua rễ na gốc nhỏ để về làm thuốc và giá cũng từ 200.000 - 500.000 đồng một kg. Vì vậy nhiều người dân không chỉ đi hái quả mà còn chặt cả những gốc thân to về để kiếm thêm thu nhập làm na rừng hiếm càng hiếm hơn.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả, khó khăn khi hái
A Giang, một người chuyên đi hái na rừng cho biết: "Thông thường, một thân cây na to có tới 30 - 40 quả, thân cây nhỏ cũng phải từ 5 đến 6 quả. Vì thế nhiều người có thể thu nhập mấy chục triệu đồng một chuyến khi vào rừng chặt được một thân cây to".
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả, tác dụng chữa bệnh
Về hiệu quả chữa bệnh của loại na này thì A Giang cũng cho biết một quả thì ruột na chỉ chiếm 1/3 và có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Vì vậy đối tượng mua loại quả này thường là các hiệu thuốc đông y ở Hà Nội, Thái Bình, Bắc Giang, Nam Định... hoặc khách du lịch mua về làm quà.
Na rừng ở Sơn La nặng 5kg một quả, tác dụng chữa bệnh
Còn theo Chủ tịch Hội Đông y huyện Yên Thế, Bắc Giang, lương y đa khoa Trần Ngọc Bích thì cho biết rễ cây loại nhỏ của na rừng thường được sử dụng làm bài thuốc dân gian chống hậu sản, hồi sức, bệnh phong thấp.
Qủa na khô cũng là một dược liệu quý, có giá dao động từ 230.000 đến 250.000 đồng một kg, loại quả phải đạt yêu cầu nặng trên 2 kg, mắt nứt, chín ương, không thối hỏng.
-
Chàng đẹp trai 23 tuổi biến thành ông lão ở Trần Văn Thời Cà Mau
-
Cô gái hóa bà lão ở Hội An đang yếu dần
-
Cô gái hóa bà lão ở Bến Tre qua đời
-
Nỗi tủi hổ của cô gái 29 tuổi biến thành bà lão 70 sau khi sinh con
-
Bưởi có hình bản đồ Việt Nam
-
Người đàn ông có cơ bắp như quái vật ở Bồ Đào Nha
-
Bé gái có 2 bộ phận sinh dục tại Hà Giang
-
Bé gái 10 tháng tuổi nặng đến 20kg gây sốc
-
Quan hệ trước hôn nhân bị hành hình là hủ tục cũ ở Bắc Trà My Quảng Nam
-
Rùa lạ mai có nhiều hình kỳ lạ tại Thanh Thủy Thanh Chương Nghệ An



