| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Chủ nhật, 26/01/2020, 18:56 PM
  • Click để copy

Năm Canh Tý 2020, khó khăn cho ngân hàng nhỏ?

Năm Canh Tý 2020, bên cạnh những thuận lợi ngành ngân hàng cũng được dự báo sẽ đối diện với nhiều thách thức lớn đặc biệt là ngân hàng nhỏ.

Năm Canh Tý 2020, bên cạnh những thuận lợi ngành ngân hàng cũng được dự báo sẽ đối diện với nhiều thách thức lớn. Ảnh minh họa

Năm Canh Tý 2020, bên cạnh những thuận lợi ngành ngân hàng cũng được dự báo sẽ đối diện với nhiều thách thức lớn. Ảnh minh họa

Năm 2019 hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp tục đạt được những thành quả rất quan trọng. Chỉ tiêu an toàn vốn tối thiểu (CAR) của hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục được cải thiện tiến gần tới chuẩn mực Basel II. Chất lượng tài sản tăng khá ổn định biểu hiện bằng tỷ lệ nợ xấu NPL giảm đều đặn.

Tỷ lệ nợ xấu tính theo chuẩn kế toán Việt Nam VAS chỉ còn dưới 2%, tính theo chuẩn quốc tế IAS đã xuống dưới 5%. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được chỉ tiêu chất lượng tài sản tích cực. Khả năng sinh lời vì vậy tiếp tục được cải thiện đáng kể, tính chung cả hệ thống ROA (lãi ròng trên tổng tài sản) dự kiến đạt 1% và ROE (lãi ròng trên vốn tự có) đạt bình quân 14.5%.

Đây là mức sinh lời bình quân của hệ thống ngân hàng top 4 Đông Nam Á. Thanh khoản của cả hệ thống khá ổn định, tỷ lệ vốn cho vay so với vốn huy động dự kiến đạt 83%. Quản trị ngân hàng có những tiến bộ đáng khích lệ, sự tách bạch giữa quản trị ngân hàng và chủ sở hữu rõ ràng hơn, sở hữu chéo, sở hữu lũng đoạn được giảm thiểu một bước.

Nền tảng công nghệ thông tin được đầu tư và phát triển đáng kể góp phần rất lớn vào phát triển sản phẩm mới (Mobile banking, Internet banking), số hóa ngân hàng, quản lý chất lượng dịch vụ và tiết giảm chi phí hoạt động.

 

 

Năm 2019 là năm cực thành công với ngành ngân hàng.

Lần đầu tiên chỉ số chi phí hoạt động trên tổng chi phí của hầu hết các ngân hàng thương mại  đã giảm xuống mức 18%, góp phần quan trọng nâng cao khả năng sinh lời một cách ổn định và cho thấy nền tảng tài sản của hệ thống ngân hàng đã được củng cố một cách dài hạn (không mang tính nhất thời). Chỉ số xếp hạng hệ thống ngân hàng thương mại cải tiến tích cực và ổn định.

Bước sang năm Canh Tý 2020, dù còn đó nhiều thuận lợi nhưng cũng còn không ít thách thức lớn đang đón chờ ngành ngân hàng Việt Nam.

Trước hết là thách thức huy động tiền gửi và duy trì thanh khoản luôn là vấn đề của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong nhiều năm qua. Mặc dầu thách thức này được giảm bớt nhờ chính sách tín dụng tương đối cẩn trọng của Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn còn những vấn đề khác khá lớn như nợ xấu vẫn khá cao ở một số ngân hàng nhỏ, nhu cầu của Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp đẩy nhanh đầu tư công và đầu tư các công trình trọng điểm.

Thách thức đầu ra của tín dụng sẽ càng lớn do một số thị trường bị thu hẹp như bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, đánh bắt thủy hải sản, chăn nuôi… Đây là những thị trường có giá trị gia tăng lớn và mức độ lan tỏa khá mạnh.

Sự tụt hậu về công nghệ cả trong đào tạo nhân lực, quản lý và đặc biệt là thanh toán đang làm giảm khả năng sinh lời và sức cạnh tranh của hệ thống ngân hàng đồng thời làm gia tăng chi phí tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là vấn đề cần có chiến lược nhất quán và bước đi cụ thể từ khâu pháp lý, đến đầu tư, đào tạo và ứng dụng thống nhất trong toàn hệ thống. Những cách làm tự phát, nhỏ lẻ hiện nay ở một số ngân hàng chưa mang lại kết quả thiết thực, nguy cơ bị các tập đoàn nước ngoài thao túng thị trường thanh toán là rất hiện hữu một khi các tập đoàn số hóa và Fintech nhảy vào Việt Nam.

 

 

Năm 2020 sẽ khó khăn cho ngân hàng nhỏ?

Xử lý nợ xấu vẫn luôn là một thách thức lớn đối với hầu hết các Ngân hàng đặc biệt là các ngân hàng nhỏ có nợ xấu cũ từ chương trình tái cơ cấu. Nghị quyết 42 của Quốc hội chưa phải là chìa khóa hiện hữu, hàng loạt các thủ tục hành chính pháp lý đang cản trở tiến trình xử lý nợ xấu. 

Các ngân hàng thương mại cần thường xuyên rà soát lại các quy định về tín dụng, về xử lý nợ, có giải pháp mạnh dạn đưa nợ xấu không có khả năng thu hồi ra quản lý ngoại bảng hoặc xóa nợ để làm sạch bảng cân đối tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng và doanh nghiệp có phương án kinh doanh mới.

Theo TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế, năm 2020 các ngân hàng nhỏ sẽ có khả năng gặp khó khăn. Hiện nay, các ngân hàng nhỏ vẫn chưa thực sự có những chiến lược riêng dựa trên vị thế của mình. Các ngân hàng nhỏ vẫn đi theo mô hình của những ngân hàng lớn một cách dàn trải, vẫn xem tín dụng là cốt lõi, và chất lượng tín dụng vẫn chưa có chiều sâu. Nhiều ngân hàng nhỏ còn tập trung vào bất động sản, ít tập trung vào dịch vụ, sản xuất.

Ngoài ra, khi các ngân hàng nhỏ thiếu vốn cũng tăng lãi suất huy động, tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có chỉ thị khống chế trần lãi suất huy động. Rõ ràng, sắp tới, nếu không có chiến lược theo chiều sâu và có giá trị cốt lõi riêng, vẫn theo chiến lược cạnh tranh trên diện rộng với các ngân hàng lớn, chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Sắp tới việc áp dụng chuẩn Basel II cùng với việc giám sát chặt của NHNN, đặc biệt trong việc huy động vốn. Các ngân hàng nhỏ sẽ gặp khó khăn. Ngược lại, các ngân hàng đã có thương hiệu, có hệ thống và có nguồn vốn mạnh sẽ tiếp tục phát triển. Do đó, sự cạnh tranh sẽ có sự phân hóa khiến các ngân hàng nhỏ gặp khó khăn.

Nhận định thêm về khó khăn khi tăng vốn điều lệ của các ngân hàng, PGS.TS. Trương Quang Thông – Giảng viên khoa Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế TP HCM cho biết, tăng vốn điều lệ về số tuyệt đối là điều hiển nhiên, và dễ hiểu. Đặc biệt trong bối cảnh Thông tư 22/2019/TT-NHNN điều chỉnh lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn.

“Nếu việc tăng vốn điều lệ vẫn luôn là một khó khăn cho các ngân hàng Việt Nam, thì để tuân thủ Basel II, họ chỉ còn có cách là hạn chế tối đa các hoạt động rủi ro, lựa chọn những chiến lược kinh doanh phù hợp với những đặc thù về thị trường và năng lực hoạt động của mình”, PGS.TS. Trương Quang Thông nói thêm.

Giá vé máy bay Bamboo Airways: Vé bay TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng

Giá vé máy bay Bamboo Airways: Vé bay TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng

25/02/2020 13:34

Giá vé máy bay Bamboo Airways từ TP HCM – Đà Nẵng hôm nay 26/2 cũng như giờ bay cố định của Bamboo Airways đi từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng năm 2020.

Giá tôm hùm hôm nay 25/2: Giá tôm hùm Alaska, cua hoàng đế giảm 30%

Giá tôm hùm hôm nay 25/2: Giá tôm hùm Alaska, cua hoàng đế giảm 30%

25/02/2020 06:41

Giá tôm hùm Alaska trên chợ mạng và một số cửa hàng hải sản khoảng gần 1 triệu đồng/kg, giảm khoảng 30% so với trước đây.

Giá vé tàu SE10 hôm nay 25/2: Hành trình Nha Trang – Hà Nội

Giá vé tàu SE10 hôm nay 25/2: Hành trình Nha Trang – Hà Nội

25/02/2020 05:46

Giá vé tàu SE10 từ Nha Trang – Hà Nội hôm nay 25/2, tàu SE10 sẽ khởi hành vào 23h13’ tại ga Nha Trang, dự kiến đến ga Hà Nội vào 03h08’ ngày 27/2/2020.

Chi nhánh Vietcombank, địa chỉ chi nhánh Vietcombank

Chi nhánh Vietcombank, địa chỉ chi nhánh Vietcombank

25/02/2020 05:41

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hiện đã có chi nhánh ở khắp các tỉnh thành trên cả nước để hỗ trợ cho giao dịch của khách hàng.

Giá lợn hơi hôm nay 25/2: Giá thịt lợn đã giảm nhiệt

Giá lợn hơi hôm nay 25/2: Giá thịt lợn đã giảm nhiệt

25/02/2020 05:36

Giá lợn hơi hôm nay 25/2 phải sau gần 1 tuần giá heo hơi giảm giá thịt lợn bày bán tại chợ, siêu thị mới nhích giảm nhẹ, mức giảm cao nhất là 20.000 đồng/kg.

Bảng giá vàng hôm nay 25/2: Dự báo giá vàng lên đến 50 triệu đồng?

Bảng giá vàng hôm nay 25/2: Dự báo giá vàng lên đến 50 triệu đồng?

25/02/2020 05:22

Bảng giá vàng hôm nay 25/2, với đà tăng không ngừng nghỉ liên tục tăng sốc ngay trong ngày dự báo giá vàng trong nước có thể lên đến 50 triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường giá nông sản hôm nay 25/2: Giá tiêu vụt tăng, cà phê giảm mạnh

Thị trường giá nông sản hôm nay 25/2: Giá tiêu vụt tăng, cà phê giảm mạnh

25/02/2020 04:52

Thị trường giá nông sản hôm nay 25/2, giá cà phê được cho sẽ giảm mạnh theo giá thế giới, trong khi đó giá tiêu vụt tăng 500-1.000 đồng/kg.

Xem xét xử lý hình sự Công ty Việt Hàn vụ dùng giấy vệ sinh làm khẩu trang

Xem xét xử lý hình sự Công ty Việt Hàn vụ dùng giấy vệ sinh làm khẩu trang

24/02/2020 19:04

Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ vụ việc Công ty TNHH Việt Hàn dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế đến Công an TP Hà Nội để xem xét xử lý hình sự.

THACO xuất khẩu 40 xe du lịch Kia Grand Carnival sang Thái Lan

THACO xuất khẩu 40 xe du lịch Kia Grand Carnival sang Thái Lan

24/02/2020 17:11

Ngày 23/02/2020, THACO xuất khẩu sang Thái Lan 40 xe du lịch Kia Grand Carnival phiên bản máy dầu 2.2L được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai - Quảng Nam.

KTVN
KTVN