Năm cây gỗ cùng ngồi sưởi ấm quanh một đống lửa trong ngày đông giá rét, thế nhưng đã có một chuyện bất ngờ xảy ra. Sáng hôm sau, ở phía dưới lớp tuyết phủ kín chỉ còn duy nhất cây gỗ nhỏ và một đống tro tàn…

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 14/09/2019, 22:15 PM
  • Click để copy

Năm cây gỗ sưởi ấm quanh một đống lửa, và kết cục thật không ai ngờ

Năm cây gỗ cùng ngồi sưởi ấm quanh một đống lửa trong ngày đông giá rét, thế nhưng đã có một chuyện bất ngờ xảy ra. Sáng hôm sau, ở phía dưới lớp tuyết phủ kín chỉ còn duy nhất cây gỗ nhỏ và một đống tro tàn…

nam-cay-go-suoi-am-quanh-mot-dong-lua-va-ket-cuc-that-khong-ai-ngo
Ảnh minh họa

Vào một ngày mùa đông giá rét, năm cây gỗ gồm: gỗ già, gỗ nhỏ, gỗ cao, gỗ lùn và gỗ cường tráng ngồi vây quanh một đống lửa để sưởi ấm.

Một trận gió thổi qua khiến cho đống lửa đã nhỏ lại có nguy cơ vụt tắt. Thế là cây gỗ nhỏ liền hái trên thân mình một nắm lá cây ném vào đống lửa, ngọn lửa liền cháy lớn hơn một chút.

Cây gỗ già cũng vặt một ít lá trên đầu mình; cây gỗ cao bẻ một nhánh cây trên thân của mình; còn cây gỗ lùn thì bóc một ít vỏ của mình ném vào đống lửa.

Cây gỗ lùn bị đá ngã ngay vào đống lửa, khiến ngọn lửa vụt tắt. Cây gỗ nhỏ sốt ruột chạy tới trợ giúp, ai ngờ vừa mới đẩy cây gỗ lùn ra thì ngọn lửa lập tức bùng lên, thiêu đốt cây gỗ lùn. Cánh tay của cây gỗ nhỏ cũng bị ngọn lửa thiêu cháy.

Trong lúc cây gỗ nhỏ còn đang dập lửa trên tay mình, thì cây gỗ lùn đã bị thiêu cháy toàn thân, không cách nào cứu vãn được nữa.

Lúc này, cây gỗ cường tráng và gỗ cao hợp lực với nhau, bẻ rắc một cái là tách cây gỗ già làm hai mảnh. Cây gỗ cường tráng liền lấy một nửa cây gỗ già kê làm ghế ngồi, cùng ngồi sưởi ấm với cây gỗ cao trước đống lửa.

Chứng kiến cảnh tượng đó, cây gỗ nhỏ cảm thấy ngọn lửa giờ không còn chút gì ấm áp nữa, nó ngồi cạnh bên đống lửa mà cơ thể cứ lạnh run.

Cây gỗ cường tráng thuận tay ném một nửa thân cây gỗ già vào ngọn lửa đang thiêu đốt cây gỗ lùn, cho cháy cùng một lượt.

Cây gỗ nhỏ thấy thế cảm thấy tức giận, nó lại xông tới, hung hăng đánh cây gỗ cường tráng. Cây gỗ cường tráng thuận tay túm cây gỗ nhỏ đưa đến hơ trên ngọn lửa để cảnh cáo.

Cây gỗ nhỏ bị nướng trên ngọn lửa đến độ choáng váng mặt mày, liền cắn vào ngón tay của cây gỗ cường tráng. Cây gỗ cường tráng bị cắn đau quá, vung tay ném cây gỗ nhỏ bay đi thật xa.

Lúc này, cây gỗ cao ở một bên cười ha ha. Cây gỗ cường tráng tức tối lao tới, bẻ luôn một nhánh cây rồi nhét vào trong miệng cây gỗ cao. Gỗ cao đau đớn nhưng cũng không dám nói năng gì.

Rồi cây gỗ cường tráng một tay nhấc cây gỗ cao khỏi mặt đất, một tay nắm nửa còn lại của cây gỗ già ném vào trong đống lửa. Sau đó dùng sức đập cây gỗ cao, khiến nó bị gẫy thành 2 khúc.

Cây gỗ cường tráng chỉ còn lại một mình, nhàn nhã ngồi bên đống lửa sưởi ấm.

Cây gỗ nhỏ bị quăng sang một bên, chỉ biết cuộn mình nằm một chỗ, không biết là vì lạnh hay vì sợ, hàm răng và cả người đều run lên lẩy bẩy.

Cây gỗ nhỏ len lén đi tới gần đống lửa, đột nhiên nhìn thấy trong đống lửa là một phần còn lại của cây gỗ già. Ánh mắt cây gỗ già nhìn chăm chăm vào cây gỗ nhỏ, miệng giật giật giống như muốn nói điều gì đó.

Cây gỗ nhỏ thấy vậy, nhịn không được mà lệ rơi đầy mặt. Cây gỗ nhỏ kéo cây gỗ già đã bị thiêu đốt gần hết ra ngoài đống lửa, rồi đưa tới trước mặt cây gỗ cường tráng.

Cây gỗ cường tráng đột nhiên thấy cây gỗ già xuất hiện với diện mạo khác như vậy thì cảm thấy hoảng sợ. Cây gỗ nhỏ thừa dịp cây gỗ cường tráng đang ngẩn người, liền nắm cây gỗ già đánh cây gỗ cường tráng một cái.

Cây gỗ cường tráng trong một thoáng không đứng vững đã bị ngã sấp vào trong đống lửa, cuối cùng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Cây gỗ nhỏ một mình ngồi bên cạnh đống lửa, rồi dần dần thiếp đi. Khi nó giật mình tỉnh giấc, thì thấy chính mình đang bị chôn vùi trong tuyết, bên cạnh đống lửa lớn giờ chỉ còn lại tro tàn…

_***_

Nếu bạn cũng là một trong những nhân vật trong câu chuyện này, bạn sẽ lựa chọn điều gì? Sẽ cùng nhau hợp lực đồng lòng để vượt qua trời đông giá rét, hay chấp nhận số phận bi thảm như những nhân vật trong đó?

Sau khi đọc xong, chắc hẳn không ai nghĩ rằng mình sẽ hành động dại dột như thế, nhưng đối diện với hiện thực cuộc sống, đối mặt giữa sự lựa chọn giữa tốt và xấu, giữa buông bỏ và nắm giữ, giữa lợi ích cá nhân và tập thể, thông thường người ta lại lựa chọn phương án an toàn và có lợi cho bản thân mình.

Điểm sáng nhất trong câu chuyện có lẽ chính là cây gỗ nhỏ, mặc dù nhỏ bé nhất, nhưng nó lại có sự gan dạ, dám đứng ra nói lời công bằng, dám đối kháng với cây gỗ cường tráng, cũng là nhân vật có tấm lòng lương thiện nhất.

Nhưng tại sao lại là cây gỗ nhỏ mà không phải những cây khác? Lẽ nào trưởng thành rồi thì người ta lại càng “yếu nhược” đi như thế? Thực tế đúng là như vậy! Khi tâm người ta quá vị tư, thì lòng dạ sẽ trở nên hẹp hòi, không muốn phó xuất vì người khác, chỉ biết thu mình vào cái vỏ bọc an toàn.

Đống lửa đêm đó có lẽ sẽ được cháy mãi nếu như mỗi cây chịu bỏ ra một chút, hy sinh một chút, và tất nhiên đã không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Kết cục của 5 cây gỗ chính là một bài học sâu sắc cho tất cả mọi người, cũng là để nhắc nhở chúng ta, đừng nên đánh mất đi sự lương thiện của chính mình, bởi đó mới là bản chất của chúng ta và là trí huệ thực sự khi hành sự trên đời.

 

Đàn bà một đời chồng: Chẳng sợ thiếu đàn ông, chỉ sợ thiếu tự tin và tiền

Người phụ nữ từng trải qua 1 cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì tự bản thân họ sẽ mạnh mẽ, chẳng sợ thiếu đàn ông mà chỉ sợ thiếu tự tin và tiền mà thôi.

 

4 kiểu phụ nữ thực sự có khí chất hơn người

Người phụ nữ có khí chất là người có 4 đặc điểm dưới đây.

 

Không eo thon, ngực nở phụ nữ hội tụ đủ 4 loại khí này ‘không ai chơi lại’

Dưới đây là 4 loại khí phụ nữ khôn ngoan nhất định phải có được. Khi đó, bạn không sợ ai hãm hại hay phản bội.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé