Giới LGBT sẽ khốn khổ khi đến tuổi nghỉ hưu?

07:00 15/06/2018

Tuổi già ập đến là nỗi lo của tất cả mọi người, tuy nhiên với những người thuộc cộng đồng LGBT đây còn là một thách thức lớn hơn.

Với những thắng lợi gần đây trong các phong trào đòi quyền bình đẳng, cộng đồng LGBT dường như đang ở trong thời kỳ thuận lợi nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên cũng giống mọi người dân Mỹ, cộng đồng LGBT ở quốc  gia này cũng phải đương đầu với cuộc khủng hoảng nghỉ hưu đang đến gần. Thậm chí cộng đồng LGBT còn gặp phải nhiều thách thức hơn so với những người “bình thường”.

LGBT-1-600x336

Nhiều người thuộc cộng đồng LGBT luôn mong muốn mình trẻ mãi. Một vài người trong số họ thậm chí còn phàn nàn mình mắc phải hội chứng Peter Pan.

Tuy nhiên, có hai thực tế cuộc sống không ai có thể tránh, đó là: cái chết và trả thuế. Dù bạn là gay, les, lưỡng tính hay chuyển giới đi nữa thì cộng đồng LGBT nói chung đang thiếu kỹ năng lên kế hoạch để chi trả cho những sinh hoạt phí cơ bản khi họ về già. Với thực tế, mỗi ngày có 10.000 người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby Boomers) bước vào tuổi hưu, họ cần thiết phải xem xét nghiêm túc kế hoạch tài chính cho tương lai.

Chi phí cho việc sống lâu sẽ ngày càng đắt đỏ. Dần dần, Bảo hiểm xã hội sẽ khó chi trả những khoản phí y tế và chăm sóc sức khỏe dài hạn, đặc biệt là ở Mỹ. Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Mỹ chỉ chi trả trung bình ít hơn 1.400 USD mỗi tháng. Số tiền này chỉ đủ để thuê một căn hộ rẻ tiền ở những thành phố lớn.

Người ta đồn đoán rằng tất cả thành viên trong giới LGBT đều rất giàu có. Đúng có một vài người trong số họ như vậy. Nhiều người trong giới LGBT có thu nhập cao hơn so với những người không thuộc giới. Tuy nhiên, đó là chưa kể đến hàng bao người đang cố gắng kiếm sống với mức thu nhập trên chuẩn nghèo. Các nghiên cứu về thu nhập của cộng đồng LGBT còn chưa đưa ra đánh giá toàn diện về thu nhập của những người chuyển giới. Cộng đồng này thường phải chịu nhiều kỳ thị hơn và phải đối mặt với những chi phí chăm sóc sức khỏe lớn hơn.

Theo Tổ chức Dịch vụ và Tư vấn cho những người LGBT cao tuổi (SAGE), có năm thách thức mà giới LGBT phải đối mặt khi về già. Dù khó khăn, nhưng những thách thức này không phải là không thể giải quyết.

1. Cộng đồng LGBT sẽ gặp khó khăn trong việc tư vấn kế hoạch tài chính khi nghỉ hưu

Việc lên kế hoạch tài chính vốn đã rắc rối và phức tạp, nhưng vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn khi những chuyên gia tài chính thường là những người đàn ông da trắng ở độ tuổi trung niên. Dường như họ là những người bảo thủ và ít cởi mở hơn đối với những người thuộc cộng đồng LGBT.

Theo điều tra của SAGE, chỉ có khoảng 28% người LGBT được hỏi cho biết họ đang làm việc với một nhà tư vấn kế hoạch tài chính chuyên nghiệp. Con số này thấp hơn khá nhiều so với 37% trong toàn bộ dân số. Điều này thật khó tin, nhưng nhiều người đồng tính cho biết rằng họ đã bị các chuyên gia tài chính từ chối hỗ trợ đơn giản chỉ vì họ không thích giao tiếp với những người trong cộng đồng LGBT. Điều này xảy ra khá phổ biến ở Nam California vì vậy vấn đề kỳ thị người đồng tính không hẳn là đã bị đẩy lùi.

hhs-withdraws-proposed-rule-on-equal-treatment-for-same-sex-couples-in-long-term-care-750

2. Nhiều người trong cộng đồng LGBT không muốn công khai giới tính với các chuyên gia tư vấn tài chính

Cộng đồng LGBT không nhất thiết lúc nào cũng phải công khai giới tính thật của mình. Tuy nhiên mặt khác, những chuyên gia tài chính cũng nên được biết về tình trạng hôn nhân của họ, vì đây là một yếu tố quan trọng để tư vấn kế hoạch tài chính. Đối với những cặp đôi “bình thường” thì điều này không có gì khó khăn, nhưng với cộng đồng LGBT thì đó không hẳn là điều dễ dàng.

Nhiều người thuộc giới LGBT đã thú thực rằng họ rất ngại để chuyên gia tài chính biết giới tính thật của mình. Những người này lo lắng trước phản ứng của các chuyên gia tài chính nên đã bằng mọi cách che giấu thông tin về bản thân. Một bất lợi của quyền bình đẳng trong hôn nhân là những cặp đôi đồng tính không thể sống dấm dúi, chui lủi với nhau. Một khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa, tình trạng quan hệ của họ sẽ được ghi lại trong các văn bản giấy tờ. Nhiều người không hề nghĩ đến vấn đề này cho đến khi nhận ra rằng họ sẽ gặp rắc rối nếu nhưng sếp bạn biết bạn bị gay. Do đó bạn sẽ không thể đưa tên bạn đời của mình vào hồ sơ. Ở một vài bang ở Mỹ bạn sẽ bị sa thải đơn giản chỉ vì giới tính của mình.

3. Giới LGBT có mạng lưới hỗ trợ ít hơn khi về già

Liên quan đến vấn đề kỳ thị giới tính, những người cao tuổi trong cộng đồng LBGT thường bị các thành viên trong gia đình xa lánh. Ít người trong số họ có con cái nên họ cũng sẽ phải sống cô đơn khi về già. Sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình vô cùng quan trọng, từ những việc đơn giản nhất như đưa đi khám bệnh, đến những việc khó khăn hơn như giải quyết những vấn đề tài chính. Vì vậy đối với những người cao tuổi thuộc giới LGBT, có ai đó chăm sóc mình sẽ là một lợi ích lớn.

Hiện tại, những cặp vợ chồng chuẩn bị nghỉ hưu ở Mỹ sẽ phải chuẩn bị khoảng 280000 đô la Mỹ cho các chi phí liên quan đến dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ chỉ được Bảo hiểm xã hội chi trả một phần. Con số này sẽ cao hơn đối với các cặp đôi cao tuổi thuộc giới LGBT vì họ sẽ phải chi cả cho cả những dịch vụ mà thường các cặp đôi “thẳng” sẽ được con cái lo cho. Một vài người có thể dựa vào bạn bè, nhưng điều này là không chắc chắn. Hơn nữa các cặp đôi LGBT thường sống ở các thành phố lớn nên chi phí y tế và sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn.

4. Những người cao tuổi trong cộng đồng LGBT không dám công khai giới tính khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế

Trong khi những người cao tuổi “bình thường” lo lắng về những chi phí chăm sóc sức khỏe khi về hưu, thì những người cao tuổi trong cộng đồng LGBT vẫn phải giấu diếm giới tính của mình với những nhân viên y tế. Họ sợ rằng mình sẽ bị từ chối phục vụ hoặc không được đối xử bình đẳng khi công khai giới tính thật của mình.

Có thể những người trẻ tuổi khi đọc bài báo này sẽ nghĩ rằng lo lắng đang được bàn đến là vớ vẩn, vì họ không ngại công khai giới tính thật của mình cho bất cứ ai. Tuy nhiên, gần đây báo chí đưa tin đã có những bác sỹ đã thể hiện quyền tự do tôn giáo của mình bằng việc từ chối khám chữa cho những bệnh nhân đồng tính. Trong khi đó, những người đồng tính nam và đồng tính nữ thường có nguy cơ nhiễm nhiều loại bệnh cao hơn, do đó việc có những bác sĩ nhạy cảm trong vấn đề giới tính là cần thiết để tăng chất lượng dịch vụ y tế, ít nhất là để những người đồng tính chủ động hơn khi đi khám bệnh. Nhiều người cao tuổi trong cộng đồng LGBT ở Mỹ đã quyết định quay lại sống trong giấu diếm sau khi đến các cơ sở khám bệnh và chăm sóc sức khỏe.

5. Nhiều dấu mốc cho việc lên kế hoạch tài chính bị bỏ lỡ

Những người dân Mỹ nói chung thường tiến hành lên kế hoạch tài chính trước những dấu mốc quan trọng của cuộc đời, như kết hôn, sinh con đầu lòng hoặc mua nhà. Có thể những người trong cộng đồng LGBT đã kết hôn được vài chục năm, tuy nhiên họ chỉ mới được công nhận hợp pháp trong thời gian gần đây. Cho đến thời điểm đó, họ mới bắt đầu làm quen với những việc như trả tiền thuế và bàn bạc về những vấn đề tài chính.

Kỳ thị không phải là một lý do để trì hoãn việc lên kế hoạch cho tương lai. Một vài năm trì hoãn sẽ đánh mất của bạn hàng nghìn đô la Mỹ tiền tiết kiệm. Dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ già đi vì vậy không thể trốn tránh thực tế rằng bạn cần có một kế hoạch tài chính và nguồn tài chính đảm bảo. Tuy nhiên, không phải là quá muộn dù bạn 30 tuổi hay 70 tuổi để lên kế hoạch tài chính. Đã có biết bao cặp đôi LGBT nghỉ hưu sống vui vẻ và hạnh phúc trên toàn thế giới.

 

Tháng Tự hào LGBT được thế giới chào mừng như thế nào?

Ngay cả ở những nơi xa xôi, tận cùng của trái đất những người đồng tính vẫn có thể tìm thấy cộng đồng của mình.

 

Phong trào LGBT phức tạp ở Trung Quốc

Dù có một số động thái mềm mỏng hơn trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc vẫn không thực sự muốn ủng hộ phong trào LGBT ở quốc gia này.

 

Mỹ: 11 triệu người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBT

Con số này đã tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây.Tin khác