Nạn 'bắt vợ' tại Nghệ An: Phong tục bắt vợ đã bị biến tướng

07:07 12/01/2018

“Bắt vợ” từ một phong tục giờ đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với các em nữ sinh ở vùng cao Kỳ Sơn, Nghệ An.

bat-vo-1486629818474-0-0-636-1024-crop-1486629822736
Ảnh minh họa cảnh nữ sinh bị bắt về làm vợ.

Sau khi một số nữ sinh học nội trú ở Nghệ An bị trai bản bắt về làm vợ, những nữ sinh này đã trốn thoát chạy về trường với đầy vết thương trên cơ thể khiến sự việc một lần nữa nhức nhối trong dư luận.

Liệu rằng việc trường THCS bán trú Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An phải lắp hệ thống camera an ninh để canh chừng đã thực sự đảm bảo được sự an toàn của các nữ sinh hay cần có nhiều hơn những động thái của các bên liên quan đủ sức răn đe đối với những trai bản này.

Trao đổi về vấn đề này, Bà Ninh Thị Hồng - Ủy viên thường trực hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng: “Hiện, nhiều phong tục tập quán ở các vùng miền đã bị biến tướng và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bắt vợ đã trở thành hủ tục và cộng đồng chúng ta phải lên tiếng mạnh mẽ”.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên án hành vi này vì nó sai trái, không tôn trọng các bé gái đang đi học, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, tương lai của các em.

Về phía Hội, hội viên sẽ tuyên truyền để không cho những hủ tục lạc hậu này tiếp tục diễn ra. Biết được các trường hợp cụ thể, Hội sẽ có văn bản đề nghị với chính quyền địa phương để công an cũng phải vào cuộc. Đây là một việc sai phạm nên chính quyền địa phương phải quan tâm và có trách nhiệm giáo dục, xử lý các đối tượng vi phạm, bảo vệ các em gái”, bà Hồng cho biết.

Nữ sinh Và Y Cở, học sinh trường THCS bán trú Nậm Càn lo lắng cho biết: “Ở bản em đã có nhiều chị gái đang đi làm nương thì bị người ta đến bắt về làm vợ. Chúng em theo học ở trường nhưng cũng lo sợ bị thanh niên ở các bản quanh vùng tìm đến trêu ghẹo. Nếu họ thấy ưng cái bụng thì sẽ tìm cách để “bắt vợ” như phong tục của người Mông. Chúng em chỉ muốn đi học để biết nhiều cái chữ sau này có công ăn việc làm phụ giúp bố mẹ chứ chưa muốn lấy chồng đâu”.

Hiệu trưởng trường THCS bán trú Nậm Càn, thầy Lô Khăm Phu cho biết: “Trước những biến tướng của tục cướp vợ, ban giám hiệu nhà trường đã họp và thống nhất báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn tiến hành lắp camera an ninh để kịp thời ngăn ngừa trai bản có ý định tấn công học sinh nữ.

Trước đó, năm 2015, có một nữ sinh của trường bỗng dưng nghỉ học gần một tuần, tôi đã đến hỏi thăm và phát hiện trên hai tay của nữ sinh dày đặc những vết trầy xước.

Hỏi ra mới hay em này bị người ta cướp vợ nhưng may mắn trốn thoát được sau một cuộc xô xát gần nửa giờ đồng hồ. Vài năm trở lại đây, tại khu vực nhà ở bán trú của trường thường xuyên xuất hiện nhiều trai bản lảng vảng với mục đích không tốt.

Để quản lý học sinh, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực trường học, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh nữ cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày, lãnh đạo nhà trường đã quyết định lắp thêm hệ thống camera an ninh này”. 

 

Bộ GD&ĐT lên tiếng trước việc lắp hệ thống camera chống nạn ‘bắt vợ’ ở Nghệ An

Bộ GD&ĐT đã có ý kiến ủng hộ ý tưởng một số trường tại Tây Nghệ An lắp camera nhằm chống nạn "bắt vợ" bị biến tướng.Tin khác