Nạn nghiện ma túy trong quân đội 'mạnh nhất châu Âu'

11:00 04/09/2018

Theo Sputnik, gần đây nhiều tờ báo Ukraine đã lên án nạn nghiện ma túy và các chất kích thích khác trong quân đội Ukraine - đội quân được tổng thống nước này cho là mạnh nhất châu Âu.

nan-nghien-ma-tuy-tran-lan-trong-quan-doi-ukraine
Ma túy và các chất kích thích khác được cho là đang tràn lan trong quân đội Ukraine. Trong ảnh là các binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ.

"Các loại ma túy như Anasha và amphetamine được sử dụng ở khắp mọi nơi, ở mọi vị trí chiến đấu", tờ Apostrophe của Ukraine ngày 3/9 dẫn lời một người thuộc lữ đoàn tấn công đổ bộ nói và thêm rằng tệ nạn sử dụng ma túy và chất kích thích trong quân đội đang được bao che. Chúng trở thành “bình thường” trong cuộc sống của những người lính Ukraine.

Bài báo của Apostrophe còn cho rằng các quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine có thể tìm kiếm thuốc một cách dễ dàng. Họ mang theo các chất bị cấm ra mặt trận hoặc có thể mua thuốc từ thường dân. Đồng thời, có nhiều chỉ huy bị phát hiện buôn ma túy, theo Apostrophe.

Bên cạnh đó, một số quân nhân nghiện thuốc giảm đau liều cao và nhiều loại thuốc phiện khác nhau.

Trước đó, Công tố viên quân đội Ukraine Anatoly Matios cảnh báo kể từ năm 2014, tổn thất không do chiến đấu trong các lực lượng vũ trang cả nước lên tới hơn 10.000 quân nhân vì lý do tự tử, nghiện rượu hoặc đảo ngũ.

Ma túy chỉ là một trong nhiều vấn đề của quân đội Kiev hiện nay. Hồi tháng Bảy, Sputnik dẫn lời cựu chỉ huy lực lượng vũ trang Vladimir Shilov cho rằng quân đội Ukraine đang ngày càng tồi tệ. Theo ông Shilov, các nhà thầu không muốn làm việc với lực lượng vũ trang Ukraine vì quá chán nản.

"Nếu có cơ hội, 50% số hợp đồng (với quân đội) sẽ bị hủy trong nháy mắt và chuyển sang lĩnh vực dân dụng. Mọi thứ đều rất tồi tệ. Chỉ còn biết lạy Chúa phù hộ nếu Nga hành động", ông nói.

Nhận xét trên đối lập với sự tự tin của các lãnh đạo ở Kiev. Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố trong số lực lượng vũ trang của các nước không phải là thành viên NATO thì quân đội Ukraine là "hùng mạnh nhất lục địa châu Âu". Còn cựu Thủ tướng Arseniy Yatseniuk khẳng định, phương Tây sẽ rất có lợi nếu tiếp nhận quân đội của Kiev vào NATO, bởi vì đội quân này "sẽ bảo vệ chắc chắn" toàn bộ biên giới của khối liên minh này.

nan-nghien-ma-tuy-tran-lan-trong-quan-doi-ukraine
Tổng thống Ukraine tự tin cho rằng nước này đang có quân đội hùng mạnh nhất châu Âu (trừ các nước đã tham gia NATO).


Tin khác