Nắng nóng 45 độ C như thiêu đốt ở Ấn Độ, hàng chục người thiệt mạng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 17/06/2019

Nắng nóng nghiêm trọng đã khiến hàng chục người chết trong vòng 24h, từ chiều 15 đến sáng 16/6, ở bang phía Bắc Bihar của Ấn Độ. Đợt nóng ở Bihar đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp, Channel News Asia đưa tin.

Nắng nóng đang giết chết hàng chục người Ấn Độ.
Nắng nóng đang giết chết hàng chục người Ấn Độ.

Phần lớn miền Bắc Ấn Độ đã chịu đựng hơn hai tuần nắng nóng. Nhiệt độ tăng trên 50 độ C ở bang sa mạc Rajasthan. Những trường hợp tử vong xảy ra ở bang Bihar nơi nhiệt độ dao động khoảng 45 độ C trong những ngày gần đây, quan chức y tế cấp cao Vijay Kumar của Ấn Độ cho hay.

Theo Kumar, 49 người đã bị chết ở ba huyện đang bị hán hạn, nắng nóng nghiêm trọng thuộc vùng Magadh trong 24h, từ chiều 15 đến sáng 16/6. Trong đó gồm 27 người chết ở quận Aurangabad, 15 ở Gaya và 7 ở quận Nawada.

"Chiều 15/6, số người chết tăng đột ngột. Nhiều người bị say nắng đã được đưa đến nhiều bệnh viện khác nhau. Hầu hết trong số họ đã chết vào tối thứ Bảy (15/6) và một số vào sáng Chủ nhật (16/6) trong quá trình điều trị” ông Kumar nói thêm.

Một bệnh nhân bị sốc nhiệt đang được điều trị ở bệnh viện ngày 4/6.
Một bệnh nhân bị sốc nhiệt đang được điều trị ở bệnh viện ngày 4/6.

Kumar cho biết khoảng 40 người nữa đang được điều trị tại một bệnh viện do chính phủ điều hành ở Aurangabad. "Bệnh nhân bị say nắng vẫn đang được đưa đến, số người chết có thể sẽ tăng nếu nắng nóng vẫn tiếp tục", ông cảnh báo.

Hầu hết các nạn nhân đều ở độ tuổi trên 50 và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê với triệu chứng sốt cao, tiêu chảy và nôn mửa.

Chính phủ hỗ trợ 400.000 rupee (5.700 USD) cho gia đình của mỗi nạn nhân.

Harsh Vardhan, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ, cho biết mọi người không nên rời khỏi nhà cho đến khi nhiệt độ giảm. "Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến não và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau", ông nói.

Năm 2015, một đợt nắng nóng đã khiến hơn 3.500 người chết ở Ấn Độ và Pakistan.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu cho biết Nam Á, nơi có 1/5 dân số thế giới, có thể thấy mức nhiệt tăng đến mức không thể cứu chữa vào cuối thế kỷ nếu không có hành động nào đối với hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 

Australia nắng nóng hơn 14 độ C so với mức trung bình

Người Australia đang phải chịu đựng đợt nắng nóng tàn khốc sau Giáng sinh, với nhiệt độ ở nhiều nơi lên tới hơn 40 độ C, cao hơn 14 độ C so với mức trung bình trong thời gian này của năm.

 

Giữa cơn nắng nóng, người dân Venezuela đối với mặt cơn khủng hoảng thiếu điện kéo dài

Venezuela từng giàu có nhờ vào dầu, nhưng giờ đây cuộc sống người dân nơi đây lâm vào cảnh vô cùng khó khăn khi bước sang năm khủng hoảng kinh tế thứ 5.

 

Nhật Bản: Nắng nóng khiến 12 người chết và hơn 10.000 người nhập viện

Người dân Nhật Bản đang phải vật lộn với một trận nắng nóng kỷ lục trong lịch sử quốc gia này.

Tin khác