Nắng nóng: Thợ lắp điều hòa làm không hết việc, lương 10 triệu vẫn khó tìm người

19:00 16/05/2018

Thời tiết nắng nóng, thị trường điều hòa lại trở nên sôi động khi các công ty “đua nhau” tuyển nhân viên lắp đặt điều hòa, mức lương 10 triệu không dễ tìm được thợ lành nghề.

nang-nong-thi-truong-dieu-hoa-lai-phat-sot
Dự kiến trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân sẽ tiếp tục tăng cao. (Ảnh: dailydieuhoa).

Bước vào đầu mùa nắng nóng, số lượng người dân mua sắm điều hòa bắt đầu tăng, từ đó rất nhiều công ty đăng tuyển nhân viên lắp đặt điều hòa tại thời điểm này để đáp ứng nhu cầu lắp đặt cho khách hàng.

Một tháng trở lại đây khi chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, các công ty điện lạnh đã chủ động tuyển dụng nhân viên lắp đặt điều hòa từ sớm để phục vụ cho mùa nắng nóng cao điểm.

Tuy nhiên, do sức mua điều hòa tăng mạnh trong thời gian này, rất nhiều công ty, siêu thị điện máy vẫn chưa đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tiếp tục đăng tuyển.

Theo khảo sát, người dân có xu hướng chọn mua những loại điều hòa có trang bị Inverter nhằm tiết kiệm điện có giá từ 7 – 10 triệu đồng.

Trên các trang mạng bán hàng trực tuyến của các công ty, đại lý và siêu thị vẫn chưa có nhiều động thái áp dụng tăng giảm lớn cho các sản phẩm điều hòa. Trong khi đó, một số siêu thị điện máy như Pico, Mediamart, Nguyễn Kim… lại đang áp dụng giảm giá từ 5 – 10% cho khá nhiều sản phẩm.

Do mới bước vào đợt nắng nóng cao điểm nên các công ty và đại lý vẫn kiểm soát và đáp ứng khá nhanh chóng các đơn đặt hàng.

nang-nong-thi-truong-dieu-hoa-lai-phat-sot
Nắng nóng nhiều doanh nghiệp kinh doanh điều hòa "đua nhau" tuyển nhân viên. Ảnh minh họa

Qua trao đổi với nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng của siêu thị Nguyễn Kim và Pico được biết, những siêu thị này đều đang áp dụng chương trình miễn phí hoàn toàn công lắp đặt điều hòa trong mùa cao điểm nắng nóng.

Cùng với đó, trao đổi với phóng viên, nhân viên chăm sóc khách hàng của siêu thị Mediamart cũng cho biết, hiện siêu thị cũng đang áp dụng chương trình miễn phí lắp đặt cho một số dòng sản phẩm. Tuy nhiên, siêu thị này vẫn có những sản phẩm tính chi phí lắp đặt.

Cụ thể, Mediamart sẽ tính chi phí lắp đặt từ 100 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng tùy sản phẩm và dựa vào điều kiện vị trí lắp dàn nóng của điều hòa khó khăn hay thuận lợi tại nơi khách hàng muốn lắp đặt.

Bên cạnh đó các nhân viên tư vấn của siêu thị Mediamart và Pico cũng cho biết, do không nằm trong khung giá của điều hòa, các vật tư lắp đặt vẫn được các siêu thị tính phí bình thường tại thời điểm này. Trong khi đó, Nguyễn Kim lại áp dụng thêm gói khuyến mãi 500 nghìn đồng phí vật tư cho khách hàng.

Chi phí vận chuyển điều hòa đối với siêu thị Mediamart sẽ được tính miễn phí với đơn hàng có khoảng cách từ 10 - 200 km tính từ vị trí siêu thị Mediamart gần nhất. Ngoài phạm vi vận chuyển miễn phí siêu thị sẽ tính phí 7.000 nghìn đồng/một km.

Cùng với đó, theo chính sách vận chuyển hàng hóa của Pico, siêu thị này cũng sẽ miễn phí, phí vận chuyển những đơn hàng nằm trong khu vực TP Hà Nội và các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam, Việt Trì, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Giang...

Ngoài ra, Pico cũng áp dụng chương trình vận chuyển miễn phí trong phạm vi dưới 200 km cho những đơn hàng trị giá từ 500.000 nghìn đồng trở lên.

Theo các nhân viên chăm sóc khách hàng của siêu thị Pico, Mediamart và Nguyễn Kim cho biết, đến thời điểm hiện tại, khách hàng không phải chờ lâu để được lắp đặt. Theo đó, hiện cả ba siêu thị đều có thể đáp ứng nhu cầu lắp đặt điều hòa quanh khu vực Hà Nội trong ngày.

Tuy nhiên, theo một số đại lý tại Hà Nội, vẫn có nhiều đơn hàng cách xa trung tâm thành phố và cơ sở lắp đặt vẫn có thể phải đợi từ một đến hai ngày để được lắp đặt.

Bên cạnh đó, hiện tại rất nhiều công ty, đại lý đang cấp tốc tuyển nhân viên lắp đặt điều hòa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trong vai người ứng tuyển vị trí nhân viên lắp đặt điều hóa, phóng viên liên hệ với Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật điện lạnh Hà Nội (trụ sở tại Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đại diện doanh nghiệp này, mức lương tuyển dụng tùy thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề của nhân viên, nếu có tay nghề tốt và làm được công việc của thợ chính sẽ có mức lương trong khoảng từ 5 – 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu nhân viên có tay nghề thấp sẽ được làm thợ phụ và hưởng mức lương là 2,5 triệu đồng/một tháng.

Nhà tuyển dụng này, trong mùa cao điểm nắng nóng này, các nhân viên sẽ được trợ cấp và hưởng các mức ưu đãi cùng với lương xứng đáng nếu tích cực làm việc.

Nhà tuyển dụng của công ty chia sẻ thêm, hiện tại mức mua sắm điều hòa đang tăng cao, dù tuyển dụng được thêm 10 thợ có tay nghề và có kinh nghiệm, các nhân viên cũng không lo hết việc.

Theo nhận định trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng và mua sắm điều hòa sẽ tiếp tục tăng cao. Các công ty, đại lý và siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội, dự kiến sẽ tiếp tục phải tuyển thêm nhân viên lắp đặt để đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

Tân Hiệp Phát trao hàng nghìn giải thưởng chương trình khuyến mãi hè cho khách hàng

Theo thông tin từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chỉ mới hơn một tháng triển khai chương trình khuyến mãi hè “Xé nhãn liền tay trúng ngay chục triệu” đã có hơn 150 khách hàng may mắn trúng thưởng giải 10 triệu đồng.Tin khác