‘Người Việt dễ thỏa mãn, thiếu ý thức kỷ luật’

06:50 29/12/2017

Đó là nhận định của TS Nguyễn Trí Hiếu khi nhìn vào năng suất lao động Việt Nam đang thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực ASEAN.

nguoi-viet-de-thoa-man-thieu-y-thuc-ky-luat
Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 thấp hơn Lào, Philipiné... Ảnh minh họa

Theo công bố của Tổng cục Thống kê chiều 27/12, năng suất lao động toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2017 ước tính đạt 93,2 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 4.159 USD/lao động).

Tính theo giá so sánh năm 2010, năng suất lao động toàn nền kinh tế năm 2017 tăng 6% so với năm 2016, bình quân giai đoạn 2011-2017 tăng 4,7%/năm.

Năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua tuy có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là quốc gia có tốc độ tăng năng suất lao động cao trong khu vực ASEAN, nhưng mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Tính theo sức mua tương đương năm 2011, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7,0% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; 56,7% của Philipiné và bằng 87,4% năng suất lao động của Lào. Đáng chú ý là chênh lệch về năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp tục gia tăng.

Không bất ngờ với việc năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn khu vực, trao đổi với phóng viên Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Năng suất lao động Việt Nam thấp do nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do tâm lý dễ thỏa mãn cộng với việc ý thức người lao động chưa cao”.

nguoi-viet-de-thoa-man-thieu-y-thuc-ky-luat
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu có 3 nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động Việt Nam thấp trong đó chủ yếu xuất phát từ ý thức lao động

TS Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ có 3 nguyên nhân chính dẫn đến năng suất lao động của Việt Nam chưa cao.

Thứ nhất, người lao động thiếu trình độ chuyên môn. Lao động làm việc tại các khu công nghiệp chủ yếu chưa qua đào tạo được doanh nghiệp tuyển dụng cách ồ ạt, đào tạo sơ qua.

Thứ hai, nhận thức của người lao động Việt Nam còn thấp, ý thức chấp hành kỷ luật trong lao động chưa cao.

“Người lao động có cái tài có thể lách luật, dùng mánh khóe để giảm làm việc, cống hiến nhưng vẫn muốn được hưởng lương cao. Chính cách làm này khiến năng suất lao động không tăng lên bởi mánh khỏe chỉ là tiểu xảo, không nâng cao tri thức cho con người.

Ngay cả lãnh đạo của doanh nghiệp Việt Nam cũng yếu, tinh thần dân chủ trong lãnh đạo chưa cao. Lãnh đạo mang tính áp đặt nhiều hơn tinh thần dân chủ của tập thể. Tất cả cái đó làm năng suất lao động của mỗi người thấp”, TS. Hiếu cho biết.

Ngoài ra TS Hiếu cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn mang bóng dáng lạc hậu, lạc hậu về công nghệ, về cách quản lý. Một nền kinh tế lạc hậu thì năng suất, tri thức và năng suất lao động dĩ nhiên bị ảnh hưởng.

Thứ ba, tinh thần phấn đấu của người lao động thấp, người lao động dễ thỏa mãn bằng lòng với công việc đạt được. Ý thức làm việc của người lao động Việt Nam chỉ làm cho xong việc của mình mà không có ý thức cống hiến để giúp cho cả tập thể vươn lên.

“Có thể nói người lao động Việt Nam thường thỏa mãn với những gì họ làm được mà không có sự phấn đấu đến mục tiêu cao hơn. So với người lao động ở Mỹ thì ý thức tập thể của lao động Việt Nam thấp hơn. Người lao động ở Mỹ ý thức làm việc của họ không chỉ là làm tròn vai trò của mình mà họ còn có tinh thần làm việc theo nhóm, làm việc vì cái chung nên sẵn sàng làm việc hơn sức của họ. Họ biết chia sẻ thông tin hỗ trợ nhau trong công việc”, TS Hiếu đánh giá.

Trong vấn đề năng suất lao động của Việt Nam, TS Hiếu chỉ rõ khu vực nhà nước sẽ thấp hơn khu vực tư nhân.

Nguyên nhân xuất phát từ việc trong khu vực nhà nước khi người lao động được xét tuyển bậc công chức, viên chức thường có tâm lý ỷ nại thiếu sự phấn đấu do đã vững chắc một công việc ổn định. Điều này lý giải trong khu vực doanh nghiệp nhà nước thường năng suất không bằng khu vực tư nhân.

 Được biết, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong năm 2017 là 60.553 doanh nghiệp, giảm 0,2% so với năm trước, bao gồm 21.684 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 8,9% và 38.869 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, giảm 4,6%.

 

Tiền lương, mức đóng BHXH thay đổi từ 1/1/2018 người lao động cần biết

Năm 2018 được đánh dấu là năm quan trọng có nhiều đổi mới đối với người lao động.

 

"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.

 

Siết quản lý hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (thay thế Nghị định số 126/2007/NĐ-CP).Tin khác