Navibank kiên quyết đòi Vietinbank trả 200 tỷ bị Huyền Như chiếm đoạt

Theo Công Tâm (Tổng hợp) / Tạp chí SHTT 07:16 02/03/2018

Đại diện của Navibank cho rằng ngân hàng này đã cho các nhân viên vay và đảm bảo bằng tài khoản tiền gửi tại Vietinbank đúng quy định nên kiên quyết yêu cầu Vietinbank bồi thường 200 tỷ đồng.

navibank-kien-quyet-doi-vietinbank-tra-200-ty-bi-huyen-nhu-chiem-doat
Các bị cáo trong phiên tòa chiều 1/3. Ảnh: TUYẾT MAI/ Tuổi Trẻ.

Ngày 1/3, Tòa án TP HCM tiếp tục xét xử ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank) và đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Navibank (nay là Ngân Hàn Quốc Dân). Ông Trí và nhiều cựu lãnh đạo Navibank khác đã cho nhân viên vay hàng trăm tỷ đồng để gửi vào Vietinbank từ năm 2010 theo lời chào mời từ Võ Anh Tuấn và Huỳnh Thị Huyền Như (khi đó là nhân viên Vietinbank, rồi bị Như chiếm đoạt số tiền này.

Trong vụ án này, Navibank được xác định là nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại tòa, đại diện của Navibank cho rằng ngân hàng này đã cho các nhân viên của mình vay và đảm bảo bằng tài khoản tiền gửi tại Vietinbank đúng quy định.

Vì vậy, Navibank yêu cầu Vietinbank bồi thường 200 tỷ đồng. Chủ tọa giải thích việc yêu cầu bồi thường 200 tỉ không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án này vì trước đó bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường cho Navibank 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Navibank vẫn giữ nguyên yêu cầu buộc Vietinbank bồi thường, Dân Trí cho biết.

Ông Trương Minh Hoàng (đại diện Vietinbank) cho rằng các phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trước đây đã làm rõ số tiền 200 tỷ đồng này bị mất trên tài khoản thanh toán, thuộc quyền quản lý của chủ sở hữu tài khoản.

Tại toà, những nhân viên ngân hàng Navibank đã được ngân hàng cho vay để gửi tiền vào Vietinbank là bà Lương Thị Thuỷ Tiên, Huỳnh Linh Chi, Nguyễn Cao Thuỳ Anh, Lê Thị Thu Hương đều khai những hợp đồng mà họ đứng tên có nguồn tiền thực chất là tiền của Navibank, đây là hợp đồng giả cách. Họ không có nhu cầu vay tiền của Navibank, chỉ làm theo chủ trương của ngân hàng. Mục đích ký vay là để gửi tiền vào Vietinbank lấy lãi suất chênh lệch, theo Tuổi trẻ.

Những người này cho biết họ làm vì ngân hàng chứ không có tư lợi. Những nhân viên này cũng khai không nhớ, không biết lãi suất như thế nào, không đàm phán, không nhận lãi hay gặp ai ở Vietinbank. Hồ sơ vay vốn cũng do nhân viên phòng tín dụng ngân hàng Navibank đưa cho ký.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, đại diện Navibank cho biết số tiền lãi ngoài hợp đồng từ việc cho Vietibank vay, Navibank đã trả lãi cho hợp đồng vay của các nhân viên ngân hàng.

Hôm nay 2/3, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

 

Vụ Huyền Như: Bị hại yêu cầu Vietinbank bồi thường 1.085 tỉ đồng

Các nguyên đơn dân sự trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo vừa được xét xử sơ thẩm đồng loạt kháng cáo yêu cầu Vietinbank bồi thường số tiền 1.085 tỉ đồng.

 

Nguyên Giám đốc Vietinbank vắng mặt trong phiên xét xử Huỳnh Thị Huyền Như

Được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tuy nhiên ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP HCM) và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc) không tới tham dự phiên tòa.Tin khác