Một số người không thích ăn vỏ táo vì sợ thuốc trừ sâu và chất sáp trên vỏ. Vậy liệu ăn táo cả vỏ hay táo gọt vỏ thì tốt hơn?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nên ăn táo cả vỏ hay gọt vỏ?

Một số người không thích ăn vỏ táo vì sợ thuốc trừ sâu và chất sáp trên vỏ. Vậy liệu ăn táo cả vỏ hay táo gọt vỏ thì tốt hơn?

Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrat và các hợp chất thực vật khác như quercetin, catechin và a-xít chlorogenic. Một quả táo cỡ trung bình chỉ chứa 95 calo. Táo cũng có hàm lượng cao các polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong lớp vỏ và thịt của quả táo.

nen an tao ca vo hay got vo

Có nhiều người thích ăn táo gọt vỏ, nhưng khi làm thế, bạn cũng đang gọt mất những chất dinh dưỡng của nó. Dưới đây là một số lý do mạnh để không gọt vỏ táo khi ăn.

1. Chất xơ trong vỏ

Vỏ một quả táo cỡ vừa chứa khoảng 4,4 g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón nhờ gắn với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già. Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tình trạng tăng vọt đường huyết và làm chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ thêm trong việc giảm cholesterol.

2. Vỏ táo chứa nhiều vitamin

Vỏ một quả táo có chứa 8,4 mg vitamin C và 98 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Khi gọt vỏ, lượng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của quả táo nằm ngay dưới lớp vỏ của nó? Vì vậy, việc ăn táo nguyên cả vỏ là một ý hay.

3. Vỏ táo có tác dụng phòng ngừa ung thư

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell năm 2007 cho thấy rằng các hợp chất được gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ của quả táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư gan. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Vỏ táo làm giảm những vấn đề về hô hấp

Quercetin, một flavonoid, chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải là thịt của quả táo. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn năm quả táo trở lên mỗi tuần có hoạt động của phổi tốt hơn nhờ sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ bị hen. Theo một nghiên cứu năm 2004, quercetin chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn thoái hóa khác.

5. Vỏ táo giúp giảm cân

Đây là một tin tốt cho những người đang tìm cách giảm cân. Vỏ táo chứa a-xít ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. A-xít ursolic làm tăng mỡ cơ bắp, sẽ được đốt cháy thành calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

6. Những lợi ích dinh dưỡng khác của vỏ táo

Theo Đại học Illinois, vỏ táo chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folat, sắt và phốt pho. Những khoáng chất này có các chức năng khác nhau trong cơ thể, từ việc duy trì xương chắc khỏe đến điều hòa sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Làm thế nào để ăn vỏ táo?

Hầu hết táo có thuốc trừ sâu trên vỏ, trừ khi được trồng hữu cơ. Rửa táo đúng cách trước khi bổ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu cũng như lớp sáp phủ trên vỏ để làm quả táo tươi lâu hơn. Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy thử nướng quả táo để giúp làm mềm lớp vỏ và dễ bóc hơn. Bạn có thể ăn táo với bơ lạc hoặc nướng để làm món tráng miệng của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng hương vị của vỏ táo.

nen an tao ca vo hay got vo Cách đối phó cảm giác thèm ăn khi giảm cân
nen an tao ca vo hay got vo Cách khắc phục tình trạng trẻ bú mẹ hoàn toàn bị táo bón
9 loại thực phẩm trẻ càng ăn càng thông minh

9 loại thực phẩm trẻ càng ăn càng thông minh

28/05/2019 15:47

Muốn con thông minh các mẹ hãy thường xuyên cho con ăn những thực phẩm này nhé!

4 nhóm người không nên ăn vải thiều

4 nhóm người không nên ăn vải thiều

27/05/2019 10:13

Quả vải đang bắt đầu vào mùa. Vải giàu vitamin và tốt cho sức khoẻ những một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn vải vì có thể gây hại cho sức khoẻ.

Quả mận rất tốt, nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

Quả mận rất tốt, nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

25/05/2019 10:35

Mận là loại quả rất phổ biến trong tháng 5, tháng 6. Mận được đánh giá là tốt cho sức khoẻ nhưng có một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn.

10 thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, mẹ hạn chế cho con ăn

10 thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, mẹ hạn chế cho con ăn

25/05/2019 09:49

Những thực phẩm dưới đây có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Các mẹ hãy loại chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ nhé.

Những người không nên ăn quả bòn bon

Những người không nên ăn quả bòn bon

24/05/2019 10:35

Bòn bon là loại quả ngon và phổ biến trong mùa hè. Bòn bon được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.

Có đói đến mấy cũng đừng ăn những thực phẩm này vào buổi sáng

Có đói đến mấy cũng đừng ăn những thực phẩm này vào buổi sáng

20/05/2019 22:54

Nhịn bữa sáng thường xuyên là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu ăn một số thực phẩm dưới đây vào bữa sáng cũng không tốt cho sức khoẻ.

Điểm danh các món ăn giải nhiệt mùa hè

Điểm danh các món ăn giải nhiệt mùa hè

18/05/2019 19:27

Mùa hè là lúc cơ thể của chúng ta thường bị mất nước, cần bổ sung những món ăn thanh mát, ít dầu mỡ, chúng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, giữ sức khỏe trước cái nóng khắc nghiệt.

9 loại thực phẩm chị em càng ăn càng nhanh già

9 loại thực phẩm chị em càng ăn càng nhanh già

17/05/2019 16:16

Nếu không muốn mình già hơn các bạn cùng tuổi thì hãy hạn chế ăn những loại thực phẩm này nhé!

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi mỗi ngày bạn ăn một quả bơ?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi mỗi ngày bạn ăn một quả bơ?

15/05/2019 15:05

Bơ là loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn bơ mỗi ngày.