Không để lại tài sản vật chất, vậy các tỷ phú đô la để lại gì cho con cái mình?

Theo Minh Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 21/06/2019

Nhân sinh như mộng, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, quá phù du và dù thế nào cũng không thể mang theo khi chết. Để lại cho con vàng bạc đầy kho chẳng bằng dạy cho chúng những bài học di huấn về đạo đức, về trách nhiệm và về nghệ thuật sống.

neu-ban-co-nhieu-tien-dung-de-lai-cho-con-cai-thay-vao-do-la-nang-luc-song
Nhân sinh như mộng, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, quá phù du và dù thế nào cũng không thể mang theo khi chết. Để lại cho con vàng bạc đầy kho chẳng bằng dạy cho chúng những bài học di huấn về đạo đức, về trách nhiệm và về nghệ thuật sống. Ảnh minh họa

Con cái lớn lên trong sự giàu có không phải là điều có lợi

Trả lời phỏng vấn trên tờ “Wall Street Week”, tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập Tập đoàn Carlyle Group cho rằng, việc để con cái lớn lên trong sự giàu có không phải là điều có lợi đối với chúng.

neu-ban-co-nhieu-tien-dung-de-lai-cho-con-cai-thay-vao-do-la-nang-luc-song
Khuyến khích con trẻ học tập không phải là để ứng phó thi cử mà là để bồi dưỡng đức tính kiên trì bền bỉ cả đời. Ảnh minh họa

Với khối tài sản gần 3 tỷ USD, David Rubenstein là nhà tài phiệt đồng thời là nhà từ thiện nổi tiếng ở Mỹ. Ông cũng nằm trong danh sách những tỷ phú cam kết đóng góp ít nhất 50% giá trị tài sản để làm từ thiện cùng với quỹ The Giving Pledge do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và tỷ phú Bill Gates lập ra.

Theo nhà đồng sáng lập Carlyle Group, một trong những vấn đề phức tạp của cuộc sống là khi bạn trở nên giàu có, con cái của bạn sẽ thế nào?

“Vợ chồng tôi có ba người con. Chúng lớn lên trong cuộc sống nhung lụa. Trong khi đó, tôi lớn lên trong hoàn cảnh có thể xem là cực kỳ khó khăn.

Nhưng thực sự tôi đã gặp nhiều may mắn. Bởi vì nếu bạn có tình yêu vô điều kiện của cha mẹ và họ để bạn thử sức với bất cứ điều gì, lĩnh vực gì bạn muốn, bạn không cần tiền mà vẫn có thể thành công”, tỷ phú Rubenstein chia sẻ.

Tỷ phú này cho rằng, khi bạn lớn lên trong gia đình giàu có, sẽ rất khó để bạn có thể cảm nhận được những gì mình phải làm từ nỗ lực của bản thân và cũng rất khó để người ta nghĩ rằng cái gì bạn đạt được bắt nguồn từ nỗ lực của bản thân.

Hồi đầu năm nay, tạp chí Forbes cho biết toàn thế giới hiện có 2.153 tỷ phú đô la với tổng tài sản hơn 8.700 tỷ USD. Nhưng không phải tất cả hậu duệ của những đại gia này đều trở thành chủ sở hữu của món tiền khổng lồ trong di chúc.

Alex Shih, 30 tuổi con trai thừa kế của hãng môi giới bất động sản lớn nhất Hong Kong (Centaline Group), đang phải tiết kiệm từng đồng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ ở khu phố trung lưu. Toàn bộ số cổ phần trị giá 400 triệu USD mà đáng ra Shih sẽ thừa hưởng đều đã được cha của anh đem đi làm từ thiện.

neu-ban-co-nhieu-tien-dung-de-lai-cho-con-cai-thay-vao-do-la-nang-luc-song
Tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập Tập đoàn Carlyle Group cho rằng, khi bạn lớn lên trong gia đình giàu có, sẽ rất khó để bạn có thể cảm nhận được những gì mình phải làm từ nỗ lực của bản thân và cũng rất khó để người ta nghĩ rằng cái gì bạn đạt được bắt nguồn từ nỗ lực của bản thân.

Cha của Shih, một trong những nhà tài phiệt lớn nhất ở Hong Kong, đã luôn dành cho con trai mình một nền gia giáo nghiêm khắc. Shih không học ở các trường quốc tế hoặc du học nước ngoài như con cái của các đại gia khác. Anh phải học ở một trường công ở gần nhà với học phí rẻ hơn rất nhiều. Trước khi trở thành người thừa kế, anh đã phải làm một nhân viên môi giới bất động sản lang thang khắp ngõ hẻm Hong Kong tìm khách hàng. Không có bữa ăn nào miễn phí, Shih buộc phải tự đi lên bằng đôi chân của chính mình.

Warren Buffett tuyên bố sẽ hiến 99% tài sản của mình cho quỹ Bill & Melinda Gates, một sản phẩm thiện nguyện của Bill Gates và vợ.

Tỷ phú tuổi 30, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg cũng tuyên bố dồn hết tài sản vào quỹ từ thiện mang tên ông và người vợ Trung Quốc.

Mark Zuckerberg và người vợ Priscilla Chan đã cam kết đóng góp 99% cổ phần Facebook của mình cho sự tiến bộ của loài người. Số tiền đóng góp của Mark tương đương với 45 tỷ USD, biến cam kết này thành sự kiện từ thiện lớn nhất trong lịch sử. Các chi tiết của bản cam kết vẫn chưa được công bố rõ ràng nhưng Mark và vợ đã đăng ký một trang Facebook riêng dành cho một tổ chức gọi là Chan Zuckerberg Initiative.

Mới đây chưa lâu, năm 2015, tỷ phú Hong Kong, Yu Pang-Lin qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện.

Đương nhiên, trong hơn hai ngàn tỷ phú đô la trên thế giới không phải ai cũng đủ dũng khí như thế. Nhưng càng ngày các đại gia càng không mặn mà với việc di chúc lại khối tài sản tỷ đô cho cậu ấm cô chiêu của mình.

Những tài sản cha mẹ nên để lại cho con thay vì tiền bạc

Tài sản quý giá nhất mà cha mẹ dành cho con cái không phải là tài khoản ngân hàng, bạc vàng, xe hơi hay sổ đỏ nhà đất mà chính là ba loại năng lực cho con bước vào đời.

neu-ban-co-nhieu-tien-dung-de-lai-cho-con-cai-thay-vao-do-la-nang-luc-song
Con có đủ sức mạnh để tự đứng trên đôi chân của mình. Để khơi gợi niềm tin và sức mạnh ấy trong con hãy cho phép mình lạc quan bằng cách chọn được tiếp động lực. Ảnh minh họa

Năng lực “đọc sách và học tập”

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên tri thức, bất cứ ai cũng cần nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, đổi mới bản thân, không ngừng nâng cao và đột phá giới hạn của chính mình.

Khuyến khích con trẻ học tập không phải là để ứng phó thi cử mà là để bồi dưỡng đức tính kiên trì bền bỉ cả đời. Đây cũng là cách tăng thêm cơ hội thành công cho cuộc đời sau này của trẻ. Đọc sách và học tập cả đời là con đường ngắn nhất để đề cao tri thức, mở rộng tầm mắt và bồi dưỡng nhân cách làm người.

 Năng lực “chung sống với mọi người”

Rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ sai lầm rằng, chỉ cần con cái đạt thành tích xuất sắc, vào được trường học danh tiếng thì điều đó có thể gọi là thành công của cha mẹ.

Cha mẹ có thể cho con mọi tiện nghi vật chất và dạy con những bài học đầu tiên nhưng chúng ta cũng không thể dõi theo con suốt cả cuộc đời. Sẽ có một ngày, chúng phải một mình đối diện, tự hóa giải khó khăn, vượt qua mưa bão, tự mình xây đắp con đường của chính mình.

Năng lực “không dễ dàng từ bỏ”

Hãy dạy cho con trẻ, bất kể con phải đối mặt với khó khăn hay thử thách gì, hãy nhớ rằng con có quyền lựa chọn. Chỉ khi con quyết định được hướng đi cho bản thân thì tự khắc bạn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo.

Khi phải đối mặt với khó khăn chúng ta thường quên rằng bản thân mình không phải là người đầu tiên, càng không phải người duy nhất, cũng chẳng phải người cuối cùng phải trải qua những điều tương tự như vậy. Ai rồi cũng phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong đời.

Con có đủ sức mạnh để tự đứng trên đôi chân của mình. Để khơi gợi niềm tin và sức mạnh ấy trong con hãy cho phép mình lạc quan bằng cách chọn được tiếp động lực.

 

‘Người ta có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một chốn để quay về’

“Em có ước gì đâu/ Một ngôi nhà. Bão dừng sau cánh cửa/ Những ưu tư muộn phiền tạm thời bỏ lại”.

 

‘Bẩn thỉu bên ngoài có thể tẩy rửa, nhưng nếu dơ bẩn trong tâm thì mới khó thay đổi'

Đừng vội đánh giá một người bạn mới gặp hay tiếp xúc vài lần, hãy nhìn vào những gì người ấy đã làm và quá trình họ thực hiện điều đó.

Tin khác