Nếu bố mẹ ẵm mãi trên tay, bạn sẽ không biết đi chứ đừng nói biết nhảy!

07:08 27/08/2018

Bên cạnh một bộ phận bạn trẻ năng động, dám nghĩ dám làm thì có một bộ phận vẫn sống phụ thuộc vào cha mẹ, vô lo vô nghĩ. Thậm chí có bạn thay vì vươn lên lại tự ti vì nghèo từ đó chùn chân không vượt khó.

thay-vi-tu-lap-nguoi-tre-tu-ti-vi-ngheo-khong-dam-vuon-len-la-sai
Sinh viên nên đi làm thêm để tự lập thay vì trông chờ vào gia đình. Ảnh minh họa

LTS: "Tôi đi học" là loạt bài chia sẻ những câu chuyện chân thật, những kinh nghiệm về sự nỗ lực tự mình mưu sinh, vừa học vừa làm của những tấm gương sinh viên hiếu học và tự lực trong cuộc sống sinh viên.

Đáng nói hơn trên các phương tiện truyền thông gần đây liên tục đưa thông tin về nhiều trường hợp các bạn tân sinh viên vì điều kiện khó khăn mà sẽ phải dừng ước mơ đến trường. Thực tế đó đặt ra câu hỏi tại sao các bạn không đi làm thêm, không tự lập, điều đó khó với người trẻ như vậy sao?

Liên quan vấn đề tự lập người người trẻ, theo TS. Vũ Phạm Nguyên Thanh, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, trên thực tế có khá nhiều bạn trẻ mặc dù đã đến tuổi trưởng thành, có thể sống tự lập nhưng vẫn sử dụng khả năng kinh tế cũng như sự hỗ trợ của gia đình để sống cuộc sống hưởng thụ hoặc phá phách.

Người trẻ sống trong sự bao bọc của gia đình không chỉ làm hỏng cuộc đời của họ mà còn gây hệ lụy cho xã hội.

“Không ai có thể sống mãi trên đôi tay bế ẵm của cha mẹ. Ai rồi cũng phải lớn lên và cha mẹ thì sẽ già đi. Các bạn trẻ nếu cứ được cha mẹ bế ẵm mãi trên đôi tay, không chịu xuống đất để tập đi thì họ sẽ không biết đi, chứ đừng nói là biết nhảy”, TS. Vũ Phạm Nguyên Thanh nói.

Vũ Phạm Nguyên Thanh cho rằng, sống tự lập trước hết cần đến khả năng tự chủ. Chỉ những nhân cách trưởng thành mới có thể sống tự lập và cuộc sống tự lập là điều kiện cần thiết để rèn luyện nhân cách của cá nhân.

Càng lớn lên, con người càng mong muốn sống tự lập. Sống tự lập mang lại sự tự tin, khuyến khích con người phát huy, phát triển được khả năng sáng tạo trong lao động.

Anh Nguyễn Việt Nam Sơn – Đào tạo lập trình, người từng đứng lớp dạy lập trình cho hàng trăm bạn sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) tại TP HCM cho biết, khi các bạn sinh viên đóng tiền học thường được anh Sơn hỏi: "Tiền này do em đi làm thêm có rồi đóng hay xin gia đình?" hoặc "Tiền này do em đi làm thêm có rồi đóng hay gia đình tài trợ cho?"

Và khi các bạn sinh viên trả lời tiền xin gia đình anh Sơn ngay lập tức hỏi câu chuyện vì sao không đi làm thêm. Câu trả lời anh Sơn nhận được thường là: Em không biết làm thêm gì cả, 12 năm qua chỉ biết học; Em không thích làm trái ngành, em học CNTT mà lại bưng bê, rửa chén, phục vụ; Lương thấp quá, đứng mở cửa ở KFC lương có 8.000/h; Em chưa kiếm được việc phù hợp…

Từ trả lời của các bạn sinh viên, theo anh Sơn có hai sai lầm với sinh viên xoay quanh câu chuyện tự lập, làm thêm. Thứ nhất, đa phần các Bạn sinh viên mới lên năm nhất nghĩ rằng mọi thứ chỉ mới bắt đầu, để năm thứ hai, thứ ba rồi hẵng đi làm thêm.

“Ở Bên Mỹ cách dạy con của người ta rất hay, đề cao tính tự lập. 18 tuổi kết thúc THPT là đã cho con ra ở riêng tự bươn chải để nó trưởng thành. Còn ở đây các bạn không phải bị đẩy ra ngoài đường, chỉ đơn giản kiếm 1 công việc làm thêm mà còn không làm được.

Tôi đã gặp gỡ giao lưu với nhiều chủ doanh nghiệp trong các lớp học cũng như những buổi làm việc với họ. Khái niệm thành công đối với mỗi người sẽ khác nhau, đối với tôi họ là những người thành công vì họ có thể lo được cho bản thân, gia đình, và tạo việc làm cho rất nhiều nhân viên của họ”, anh Sơn chia sẻ.

Thứ hai, nhiều bạn lại nghĩ đi làm thêm để kiếm tiền, tiền quan trọng khi vất vả kiếm ra tiền mới hiểu giá trị của đồng tiền.

“Nhưng đi làm thêm không chỉ quan trọng là có thêm thu nhập, cái quan trọng chính là có kiến thức xã hội. Bạn có thể làm ở bất kỳ lĩnh vực gì, có thể không phải chuyên môn của bạn nhưng những thứ bạn học được từ đó luôn có ích cho bạn”, anh Sơn khẳng định.

 

Thời sinh viên của Thắng ‘thộn’ và con lợn đất 80 triệu

Ôm chiếc bằng tốt nghiệp loại khá ra khỏi cổng trường, chàng sinh viên Phạm Quyết Thắng - Thắng "thộn" ngày nào đã trở thành một ông chủ của shop quần áo "có tiếng” tại Hà Nội do một tay Thắng gây dựng.

 

Tân sinh viên với nỗi lo nhà trọ ngày xa quê

Nhà trọ là một trong số những mối lo lắng lớn nhất mà các tân sinh viên đi học xa nhà quan tâm.

 

Nữ sinh viên trường báo và niềm tin 'đứng trên đôi chân mình, cuộc sống đẹp như mơ'

Chúng tôi hẹn Nguyễn Phương Thảo - cô sinh viên trường báo có gương mặt tươi sáng, xinh xắn tại một quán cà phê nhỏ trên phố Nguyễn Khang, Hà Nội. Chẳng ai trong chúng tôi hình dung được đằng sau nụ cười rạng rỡ đó lại là một quãng đời sinh viên đầy thăng trầm của cô gái tỉnh lẻ cho đến khi lắng nghe những gì em kể.Tin khác