‘Nếu học viên bị chửi là ‘lợn’ có đơn, cô giáo Kim Tuyến sẽ bị truy trách nhiệm hình sự’

16:07 09/05/2018

“Hành vi của “cô giáo” Kim Tuyến đã thể hiện bằng lời nói sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu nhằm vào nhân cách, danh dự của người học viên… Nếu người bị hại trong vụ việc này có đơn yêu cầu xử lý thì cô giáo này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác”, luật sư nhìn nhận.

neu-hoc-vien-bi-chui-la-lon-co-don-co-giao-kim-tuyen-se-bi-truy-trach-nhiem-hinh-su
"Cô giáo" Kim Tuyến chửi bới học viên là "mặt người, óc lợn" ngay trên lớp giảng khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh chửi học viên là “con lợn” gây bức xúc dư luận những ngày qua, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết:  Qua clip cho thấy, hành vi của cô giáo dạy tiếng Anh đã có những lời lẽ mạt sát, lăng mạ, xúc phạm, ví học sinh là "con lợn" trước mặt các học viên khác ở trong lớp học đã có dấu hiệu làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015.

Điều 20 Hiến pháp 2013, đã quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

“Xét về mặt khách quan, hành vi của cô giáo đã thể hiện bằng lời nói sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu…hạ thấp nhân cách, danh dự của người học viên. Hành vi xúc phạm này đã diễn ra công khai, trực tiếp trước nhiều người đã gây ra ảnh hưởng xấu ở mức độ nhất định đến nhân phẩm, danh dự của người bị hại”, luật sư Thơm nhìn nhận.

Theo luật sư Thơm, tội làm nhục người khác là tội phạm có cấu thành hình thức. Tội phạm được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội có lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

neu-hoc-vien-bi-chui-la-lon-co-don-co-giao-kim-tuyen-se-bi-truy-trach-nhiem-hinh-su
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

“Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội làm nhục người khác thì cần phải có đơn yêu cầu của người bị hại Như vậy, nếu người bị hại trong vụ việc này có đơn yêu cầu xử lý thì cô giáo dạy tiếng Anh có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác”, luật sư Thơm phân tích.

Về quan điểm thu tiền phạt học viên khi vi phạm quy định, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm: “Dù là việc thỏa thuận giữa học viên và Trung tâm tiếng Anh này nhưng thỏa thuận phải dựa trên quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc Trung tâm áp dụng hình thức thu tiền phạt học viên vi phạm là đi ngược lại nguyên tắc giáo dục, đào tạo. Nếu việc cố tình ép buộc học viên phải nộp tiền vi vi phạm quy định của Trung tâm trong việc dạy ngoại ngữ còn có thể được coi như là hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác. Tùy theo tính chất mức độ mà có thể sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm kết luận.

Điều 155. Tội làm nhục người khác quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: a) Phạm tội 2 lần trở lên; b) Đối với 2 người trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người đang thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76; b) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. 

 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử nghiêm vụ 'cô giáo' Kim Tuyến chửi học viên là 'lợn'

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm vụ "cô giáo" tiếng Anh chửi học viên là "lợn".

 

Giải thể, xử phạt 25 triệu đồng với Trung tâm tiếng Anh và cô giáo chửi học viên là 'lợn'

Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST, dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST English, phạt hành chính tổng số tiền 25 triệu đồng và dừng hoạt động giảng dạy đối với “cô giáo” Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST.Tin khác