Nếu Khá Bảnh chưa kê khai nộp thuế, cần hồi tố để truy thu

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:16 04/04/2019

Khoản thu nhập của Khá Bảnh cũng như nhiều cá nhân từ quảng cáo kênh Youtube, Facebook, Google…đều phải nộp thuế, nếu cá nhân không tự kê khai, nộp thuế cơ quan chức năng có quyền hồi tố.

neu-kha-banh-chua-ke-khai-nop-thue-can-hoi-to-de-truy-thu
Nếu Khá Bảnh chưa kê khai nộp thuế, cần hồi tố để truy thu. Ảnh minh họa

Ngày 1/4 vừa qua, Khá Bảnh cùng 4 cá nhân liên quan đã bị cơ quan điều tra bắt giữ vì liên quan đến việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Bước đầu, Khá Bảnh khai đã nhận được hàng trăm triệu để làm video đăng lên mạng.

Khá Bảnh cho biết mới chỉ được trả tiền mấy tháng gần đây cho những video đăng trên YouTube.

Thời gian đầu nhận được 7.000-8.000 USD/tháng, và tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD.

Theo quy định Khá Bảnh cũng như nhiều cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương, tiền công).

Luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc Công ty Luật Basico quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.

Theo Luật sư Xoa, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%. Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Như vậy, những cá nhân như Khá Bảnh có nguồn thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội nước ngoài phải đóng mức thuế tổng cộng 7% tổng thu nhập.

Như với trường hợp của Khá Bảnh, với mức doanh thu có tháng cao nhất lên tới gần 20.000 USD, tương đương 450 triệu đồng, số thuế cá nhân này phải đóng là gần 32 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, như lời lãnh đạo chi cục thuế địa phương, cơ quan quản lý chưa hề thu được tiền thuế từ cá nhân này.

Trả lời trên Zing, ông Ngô Văn Chi, Chi cục trưởng Cục Thuế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, cho biết với mức thu nhập rất lớn được chia từ YouTube, Ngô Khá Bảnh (tức Khá Bảnh) chưa từng đóng thuế thu nhập tại địa phương.

“Anh ấy chưa từng đóng đồng thuế nào tại địa phương. Việc Khá có đóng thuế hay không, chắc phải kiểm tra từ doanh nghiệp chi trả”, ông Chi nói.

Thực tế, việc quản lý và thu thuế với các cá nhân có thu nhập từ YouTube, Google hay Facebook... như Khá Bảnh từ lâu đã là vấn đề khó khăn với cơ quan quản lý.

Tại Việt Nam, rất nhiều trường hợp có mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng từ các nền tảng mạng xã hội này nhưng không hề thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo Luật sư Trần Minh Hải đã có quy định đóng thuế hoàn toàn có thể hồi tố để truy thu thuế. Với trưởng hợp của Khá Bảnh, nếu cơ quan chức năng xác định được thu nhập của cá nhân này tư Youtube hoàn toàn có thể hồi tố truy thu thuế.

Cũng theo Luật sư Trần Minh Hải, với mức thu nhập cao từ quảng cáo Google, Youtube cần có luật để quy định, văn bản hướng dẫn thực hiện, nếu không sẽ tiếp tục bị thất thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế. Ông Hải khuyến nghị, luật có thể đặt ra một mức thu nhập mà đến mức đó cá nhân bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Hình thức có thể là tư cách hộ kinh doanh, cá nhân hoặc thành lập DN, song phải là bắt buộc.

Năm 2018 Cục thuế TP HCM đã phải lên kế hoạch truy thu thuế với hàng loạt cá nhân có nguồn thu nhập từ các trang mạng xã hội. Cơ quan này cũng phải gửi văn bản đến Cục thuế tỉnh Quảng Nam nhờ xác minh và truy thu thuế của một người có hộ khẩu đăng ký tại địa phương, có thu nhập từ Google lên tới 700.000 USD, tương đương 16 tỷ đồng, trong khoảng thời gian 2014-2017 nhưng không kê khai nộp thuế theo quy định.

Trước đó cũng tại TP HCM, một người viết chương trình trò chơi được tải về nhiều trên Youtube, Google, Facebook và chạy quảng cáo trên các chương trình này được nhà mạng trả trên 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016-2017 nhưng không kê khai và nộp thuế. Cục thuế phát hiện và truy thu 4,1 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng là truy thu thuế và 1,1 tỷ đồng là phạt nộp chậm.

Hiện ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu lớn nhờ kinh doanh trên mạng xã hội với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng song không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Với sự phối hợp rà soát tại 4 ngân hàng đã phát hiện tới hơn 500 tỷ đồng được các tổ chức như Facebook hay Google chuyển trả cho hàng ngàn cá nhân tại Việt Nam và đều chưa được kê khai thuế. Với hàng ngàn cá nhân được rà soát thời gian qua, đơn vị này sẽ tiếp tục gửi danh sách lên các cục thuế các địa phương để mời lên làm việc. Theo tính toán nếu ngành thuế sàng lọc và thu đúng, thu đủ, sẽ mang về khoản thuế lên tới cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử cho biết, có thể sử dụng thuật ngữ CPM để tính toán mức thu nhập của các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam. Theo đó, đây là thuật ngữ để chỉ giá của mỗi lần hiển thị nội dung.

Hiện nay CPM của Việt Nam đang ở mức 0,5 tức là với mỗi 1.000 người xem, chủ tài khoản có thể nhận lại 0,5 USD tiền quảng cáo, tương đương khoảng hơn 11.000 đồng. Một cựu quản lý tại nhiều mạng đa kênh trong nước phỏng đoán, khoảng 70% tài khoản Youtube tại Việt Nam kiếm được dưới 1.000 USD/tháng, riêng số người kiếm được trên 50.000 USD chiếm khoảng 1-2%.

 

Hàng trăm triệu gửi tiết kiệm Agribank biến mất

Người dân gửi tiền tại Agribank Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) tá hỏa khi thấy hàng trăm triệu đồng tiền gửi tiết kiệm biến mất dù vẫn nhận đủ lãi.

 

Doanh nghiệp nào trả tiền quảng cáo trên kênh của Khá Bảnh?

Khi bị công an bắt giữ, Ngô Bá Khá khai thời gian gần đây được YouTube trả tiền đăng video mỗi tháng lên tới 450 triệu đồng. Nguồn tiền này đến từ các doanh nghiệp chi quảng cáo.

 

Khá Bảnh kiếm hàng tỷ đồng trên mạng: Có đóng thuế không? Ai quản lý?

Nguồn thu của Khá Bảnh từ kênh Youtube lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng. Câu hỏi đặt ra khoản thu đó Khá Bảnh có đóng thuế không? Cơ quan thuế có truy thu được thuế không?

Tin khác