Nếu phát hiện tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định có xử lý được không?

09:08 28/02/2018

Ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra bình luận như vậy trước việc Cục Chống tham nhũng đưa ra thông tin chưa phát hiện việc tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định.

neu-phat-hien-tang-qua-tet-cho-can-bo-trai-quy-dinh-co-xu-ly-duoc-khong
Chưa phát hiện trường hợp nào tặng quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất trái quy định. Ảnh minh họa

Ngày 27/2, thông tin từ Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết đang tổng hợp báo cáo của các ngành, địa phương về tình hình phòng chống tham nhũng, sử dụng tài sản công và tặng quà trái quy định trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, kết qủa sơ bộ cho thấy gần một nửa báo cáo tổng số các địa phương trên cả nước và các tổng công ty, tập đoàn kinh tế cho thấy "không phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà Tết 2018 trái quy định".

Cục Chống tham nhũng đang tiếp tục tổng hợp thông tin từ các đơn vị gửi về để có báo cáo cuối cùng gửi Chính phủ.

Thông tin chưa phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà Tết 2018 trái quy định được Cục Chống tham nhũng đưa ra nhận được sự quan tâm của dư luận bởi vấn đề biếu, tặng quà Tết là cách hợp thức hóa hành vi tham nhũng.

Bình luận thông tin được Cục Chống tham nhũng đưa ra, ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: “Vấn đề chính không phải là thông tin “không phát hiện việc tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định” đúng hay sai mà điểm cốt yếu là nếu phát hiện có xử lý được không”.

Theo ông Trần Quốc Thuận, việc xử lý tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết cũng giống như quy định ở địa phương, bộ ngành nào có sai phạm, có tham nhũng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nhưng thực hiện thế nào, xử lý đến đâu.

neu-phat-hien-tang-qua-tet-cho-can-bo-trai-quy-dinh-co-xu-ly-duoc-khong
Ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt vấn đề: Nếu phát hiện tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định có xử lý được không?

“Vấn đề ở đây nếu đưa ra việc không phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà Tết người dân khó tin. Ngược lại nếu đưa ra nơi này, nơi kia vẫn có trường hợp tặng quà trái quy định. Như vậy người dân chất vấn đòi phải chỉ rõ là ai, ở đâu. Khi đó liệu có công khai được không, có xử lý được không?”, ông Thuận cho biết.

Theo ông Thuận văn hoá quà tết là văn hoá tốt đẹp chứ không có gì xấu. Tết đến xuân về gặp nhau, vui vẻ tặng quà làm may, tặng quà Tết để tri ân người đã giúp mình lớn lên… Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Song trong thực tiễn đời sống xã hội nước ta thì có chuyện lợi dụng quà tết để biếu xén để tranh thủ cơ hội, có động cơ không tốt, là hành vi tiêu cực chứ không phải văn hoá.

Ông Trần Quốc Thuận cho rằng việc cấm biếu xén quà tết phải ở phía người nhận – thường là cán bộ lãnh đạo. Nếu cán bộ lãnh đạo, cán bộ cấp trên liêm chính sẽ không nhận quà biếu trái quy định.

Ngoài ra để tránh tiêu cực phải xây dựng chính phủ liêm chính như mục tiêu của Thủ tướng đưa ra. Có nghĩa phải phân cấp, phân quyền, xử lý minh bạch, công khai, không có rào cản, giải quyết công việc đúng trong thời hạn đúng quy định không gây khó cho người dân, doanh nghiệp thì tự nhiên bản thân người dân, doanh nghiệp không cần phải tìm đến chính quyền để hối lộ, để “đi cửa sau”.

Được biết từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg, ban hành "Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) và của cán bộ, công chức, viên chức".

Theo Quyết định 64, các cơ quan, đơn vị chỉ được sử dụng tiền, tài sản của nhà nước hoặc nguồn gốc từ NSNN để làm quà tặng trong những trường hợp mà chế độ nhà nước cho phép. Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác. Trường hợp nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải giao lại cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện Quyết định 64, số cán bộ nộp lại quà tặng theo quy định rất ít, mỗi năm chỉ khoảng 30 người, giá trị quà tặng khoảng vài trăm triệu đồng. Riêng năm 2017, có 29 người nộp lại quà tặng với tổng giá trị 528 triệu đồng.

Cũng trong năm 2017, lần đầu tiên cơ quan thẩm quyền đã xử lý kỷ luật 1 cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng 1 ô tô, 2 nhà ở do doanh nghiệp biếu, tặng.

 

Báo cáo việc biếu, tặng quà Tết trước 21/2

Thanh tra Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo bằng văn bản việc thực hiện nghiêm chỉ đạo không biểu, tặng quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trước ngày 21/2/2018.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Năm 2018, phòng chống tham nhũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Trong cuộc trả lời báo chí nhân dịp đầu năm mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong năm 2018, phòng chống tham nhũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với công tác này sẽ không có vùng cấm và phải thu hồi được những tài sản đã chiếm đoạt.

 

Cán bộ tham nhũng con cháu 'ấm no nhiều đời'

Ông Lê Như Tiến cho rằng, không thể để “đời bố củng cố đời con”, cán bộ tham nhũng bị xử vài năm, nhưng tài sản do tham nhũng thì còn nguyên cho con cháu “ấm no nhiều đời”.Tin khác