Nếu vụ đâm thuyền là ‘cố ý’, Philippines sẽ cắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

19:03 13/06/2019

Phía Philippines cho biết đang xem xét vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá và bỏ rơi mạng sống của 22 ngư dân Philippines. Việc cắt đứt quan hệ ngoại giao là hoàn toàn có thể.

neu-vu-dam-thuyen-la-co-y-philippines-se-cat-quan-he-ngoai-giao-voi-trung-quoc
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/6, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói chính phủ đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc và đợi Bắc Kinh trả lời.

Theo đó nếu câu trả lời không thỏa mãn, Philippines sẽ đánh giá xem vụ đâm tàu trên có phải hành động có chủ đích hay không. Và một khi xác nhận nó có chủ đích, Manila hẳn nhiên sẽ xem đây là “hành động khiêu khích”.

ABS-CBN thuật lại rằng các phóng viên hỏi ông Panelo nếu khiêu khích thì bước đi tiếp theo của Philippines là gì. Ông đáp: “Bước tiếp theo à? Chúng tôi sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao, và đó là những gì người ta làm khi có hành động khiêu khích”.

Phản ứng của giới chức Philippines được xem tương xứng với mức độ tức giận của dư luận nước này. Tàu cá của họ đã bị phía Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong vào ngày 9/6, và tính mạng của 22 ngư dân may mắn được cứu sau khi bị Trung Quốc bỏ mặc.

Trong hôm 13/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng chỉ trích Trung Quốc kịch liệt và cho hay đã gửi công hàm phản đối.

Sau bước công hàm, Philippines sẽ chờ Trung Quốc giải thích trước lúc triển khai bước tiếp theo.

Ông Panelo lấy câu chuyện xung đột với Canada quanh việc hàng ngàn tấn rác nhập vào Philippines để gợi ý cho diễn biến tiếp theo với Trung Quốc.

Thời điểm ấy, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte cũng đã triệu tập đại sứ, gửi công hàm và sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao với Canada để gây sức ép. Cuối cùng Canada đã đồng ý nhận lại số rác nêu trên.

 

Cứu thuyền viên người Philippines bị tai nạn nguy kịch ở vùng biển Đà Nẵng

Một thuyền viên người Philippines bị tai nạn nguy kịch ở vùng biển Đà Nẵng đã được cứu hộ kịp thời.

 

Philippines 'tố' Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

"Một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines (FB Gimver 1) đã được các ngư dân Philippines báo cáo xảy ra gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hôm 12/6.

Theo ABS-CBN, ông Panelo cho hay Tổng thống Duterte đang tức giận với vụ đâm tàu lần này, và mọi quyết định sẽ hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhà lãnh đạo Philippines.

Tin khác