Nếu xảy ra cháy nổ ở chung cư B32 Đại Mỗ, Công ty Thăng Long có chịu trách nhiệm?

Theo Minh Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 21/06/2019

Mặc dù, nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn dang dở nhưng chủ đầu tư chung cư B32 Đại Mỗ là Công ty TNHH Thăng Long đã bàn giao căn hộ cho cư dân đến ở.

neu-xay-ra-chay-no-o-chung-cu-b32-dai-mo-cong-ty-thang-long-co-chiu-trach-nhiem
Chung cư B32 Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng tòa nhà CT1 chung cư B32 Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do chủ đầu tư (CĐT) – Công ty TNHH Thăng Long đã cho cư dân đến sinh sống, bất chấp nhiều mối nguy hiểm rình rập.

Theo tìm hiểu, Dự án B32 Đại Mỗ là dự án nhà ở cán bộ chiến sĩ của Cục B32, Tổng cục 5 – Bộ Công an. Dự án có quy mô 2 tòa căn hộ 30 tầng nổi, 22 lô biệt thự, 156 lô liền kề, 4 tầng trung tâm thương mại và dịch vụ và được khởi công xây dựng từ quý 3/2017.

Dự án do Cty TNHH Thăng Long (Cty Thăng Long) làm chủ đầu tư, dự kiến bàn giao vào quý II/2019.

Tòa nhà CT1 chung cư B32 nằm tại vị trí giáp đường 70, phường Đại Mỗ (sau UBND Đại Mỗ). Tuy nhiên, đường vào dự án chưa hoàn thành xong, còn ngổn ngang đất đá, khi trời nắng nóng gây khói bụi, khi mưa gây lầy lội với nhiều ổ gà mấp mô.

neu-xay-ra-chay-no-o-chung-cu-b32-dai-mo-cong-ty-thang-long-co-chiu-trach-nhiem
Hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, nếu xảy ra cháy nổ thì chủ đầu tư có chịu trách nhiệm?

Thời điểm hiện tại, từ sân chung tòa CT1 vẫn đang được rào ngăn cách bởi sân đang hoàn thiện, trong quá trình lát gạch. Khu tầng hầm và sảnh vẫn để nhiều vật liệu xây dựng như xi măng, sơn, giàn giáo xây dựng.

Các thang máy dẫn lên các tầng vẫn phủ gỗ, chưa được dọn dẹp sạch sẽ. Tại một số khu vực cầu thang bộ dẫn từ hầm lên tầng 1, một số vết nứt, vỡ xuất hiện. Đặc biệt, tại nhiều hộp PCCC vẫn trống rỗng, không có bình cứu hỏa bên trong.

Theo người này, mặc dù lối vào có hơi bẩn bụi nhưng chỉ vài tháng nữa sẽ được hoàn thiện. Nhiều người dân vẫn đến sống bình thường.

Cũng theo lời một cư dân ở đây cho biết: “Mình mới chuyển đến cách đây không lâu, đối diện hàng xóm người ta cho thuê làm văn phòng. Ở đây những căn nào có cửa sắt bên ngoài đều có người mua và ở rồi. Dù tòa nhà còn nhiều phần chưa xong nhưng cứ ở thôi”.

Về pháp luật, theo khoản 3, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, quy định rõ: CĐT chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng (trường hợp này là căn hộ chung cư) cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

neu-xay-ra-chay-no-o-chung-cu-b32-dai-mo-cong-ty-thang-long-co-chiu-trach-nhiem
Khu vực cầu thang vẫn chưa hoàn thiện.

Theo khoản 2, Điều 4, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP, hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, công trình xây dựng cũng cần phải đáp ứng được điều kiện có văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy trước khi đưa vào sử dụng.

Như vậy, mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng cả CĐT và người dân dường như đang thờ ơ với chính mạng sống của mình.

Vấn đề đặt ra lúc này là nếu có xảy ra cháy nổ, gây hậu quả về người và tài sản thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Thăng Long có chịu trách nhiệm?

 

Chưa có 'sổ đỏ', Công ty Hưng Lộc Phát vẫn ngang nhiên xây dựng 111 căn biệt thự

Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát đã tiến hành thi công trên 6 lô đất nhà liền kề tại dự án Green Star Sky Garden, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý tại dự án này vẫn chưa hoàn tất, do đó cơ quan quản lý đã đình chỉ xây dựng dự án.

 

Novaland kinh doanh sụt giảm sau tin đồn liên quan đến sai phạm vụ Vũ 'nhôm'?

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Novaland cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 280 tỉ đồng, suy giảm mạnh so với ba quý liền trước.

Tin khác