Nga - Ấn hợp tác phát triển tàu ngầm tấn công điện - diesel mới

Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:22 16/07/2019

Lần đầu tiên, Nga sẽ hợp tác cùng Ấn Độ để phát triển tàu ngầm tấn công điện - diesel mới.

 

nga-an-hop-tac-phat-trien-tau-ngam-tan-cong-dien-diesel-moi
Ảnh minh họa: Tàu ngầm Amur 1650

Nga đang đề nghị Ấn Độ hợp tác phát triển lớp tàu ngầm tấn công diesel-điện (SSK) mới dựa trên lớp tàu ngầm Amur-1650. Thông tin này được đưa ra bởi Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, Vladimir Drozhzhov, vào hôm 09/07/2019.

Dự án tàu ngầm chung giữa hai nước được cho là sẽ cho phép Ấn Độ được chuyển giao nhiều công nghệ quân sự từ Nga, vượt xa các thỏa thuận sản xuất theo giấy phép thông thường. Trả lời Thông tấn xã TASS, ông Drozhov cho hay: “Chúng tôi không đưa ra [một ý tưởng] sản xuất tàu ngầm theo giấy phép thông thường, mà là đề xuất cùng nhau xây dựng một đề án tàu ngầm mới với các đối tác Ấn Độ. Chúng tôi sẽ cùng đóng mô hình thử nghiệm đầu tiên trên cơ sở đề án tàu ngầm diesel - điện Amur-1650, được trang bị hệ thống động lực độc lập với không khí (Air-independent propulsion system - AIP).

Vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đang tìm cách đóng 6 tàu ngầm thông thường (SSK) được trang bị hệ thống động lực độc lập với không khí, thuộc Đề án 75 - một Đề án đã bị trì hoãn trong thời gian dài.

Nga hiện đang phải cạnh tranh với các ông lớn đóng tàu khác như Naval Group (Pháp), Kockums (Thụy Điển) và Howaldtswerke-Deutsche Werft (Đức) để ký hợp đồng đóng tàu. Hợp đồng này là sự tiếp nối các yêu cầu thông tin (Request for Informations - RFI) cho Đề án 75, do Bộ Quốc phòng Ấn Độ ban hành vào tháng 07/2017. Phía Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết họ không muốn chọn một đối tác nước ngoài trong ít nhất hai năm nữa.

Hội đồng mua sắm quốc phòng, cơ quan mua sắm chính của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt việc mua sắm sáu tàu ngầm mới vào tháng 1 năm nay theo mô hình đối tác chiến lược (Strategic Partner), trong khuôn khổ Quy trình đấu thầu quốc phòng 2016.

Về phía Nga, ông Drozhzhov cho rằng: Đề xuất sơ bộ của chúng tôi tốt hơn nhiều so với các đối tác nước ngoài khác. Ông này nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ có khả năng tự đóng các tàu ngầm mà không cần sự hỗ trợ của Nga sau khi chuyển giao công nghệ. Vấn đề này đã được chứng minh là một trở ngại lớn trong các dự án quốc phòng Ấn - Nga trong quá khứ.

Tổng giá trị hợp đồng ước tính khoảng 6 tỷ USD. Trên cơ sở Đề án 75, Hải quân Ấn Độ cũng sẽ có thể đóng thêm 06 tàu ngầm khác.

nga-an-hop-tac-phat-trien-tau-ngam-tan-cong-dien-diesel-moi
Tàu ngầm Đề án 677 lớp Lada của Hải quân Nga

Amur-1650 là phiên bản xuất khẩu của lớp tàu ngầm Lada (Đề án 677). Hiện nay, Nga đang rất vất vả trong nghiên cứu hệ thống động lực độc lập với không khí, và có thể sẽ không trang bị AIP cho các tàu ngầm lớp Lada vào thời điểm này. Phía Ấn Độ đang phải nghiên cứu một hệ thống AIP nội địa có thể được tích hợp trên tàu ngầm do liên doanh Nga - Ấn sản xuất.

Với lượng giãn nước lên đến 2.700 tấn (khi lặn), nhưng chỉ cần kíp thủy thủ đoàn 38 người để hoạt động, lớp tàu ngầm Lada có mức độ tự động hóa cao, được trang bị các hệ thống sonar tiên tiến, và hệ thống chỉ huy chiến đấu tự động Litiy. Tàu ngầm Lada có 06 ống phóng ngư lôi, và được cho là có cả các hầm chứa tên lửa chuyên dụng theo chiều dọc, để phóng các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình đối đất. Nhiệm vụ chính của tàu ngầm lớp Lada là phòng thủ bờ biển chống lại tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương, giám sát và trinh sát cũng như các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

Về vũ khí trang bị của con tàu, ông Drozhzhov cũng lưu ý rằng tàu ngầm tấn công mới sẽ được trang bị tên lửa hành trình đối đất/chống hạm Brahmos - một sản phẩm Cơ quan Phát triển Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (India’s Defense Research Development Organization - DRDO) và văn phòng thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyeniya của Nga.

 

Nhân viên phà Đài Loan choáng váng khi thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên giữa biển

Du khách và nhân viên trên phà Taima Star, Đài Loan, ngạc nhiên khi thấy tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên giữa biển.

 

TT Putin yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng trực tiếp điều tra vụ tàu ngầm cháy

Tổng thống Nga Putin ngày 2/7 ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới căn cứ hải quân ở Severomorsk để trực tiếp điều tra vụ một tàu ngầm cháy hôm 1/7, khiến 14 người thiệt mạng.Tin khác