Nga cảnh báo Mỹ có thể tấn công Syria trong 24 giờ tới

19:16 30/08/2018

Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, chỉ trong 24 giờ tới, Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị xong “kho” tên lửa để sẵn sàng tấn công Syria, RT đưa tin.

nga-canh-bao-my-co-the-tan-cong-syria-trong-24-gio-toi
Nga cảnh báo nguy cơ Mỹ và các đồng minh tấn công Syria trong 24 giờ tới. Ảnh: Tên lửa Tomahawk phóng ra từ tàu khu trục tên lửa USS Laboon.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đưa khoảng 70 chuyến xe chở khí tài tới Trung Đông, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại Giao Nga nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ngày 30/8.

Kho vũ khí bao gồm gần 380 tên lửa hành trình và các tàu khu trục tên lửa 'Karni' và 'Ross' của hải quân Mỹ đã được triển khai tới khu vực này. Mỗi tàu mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk.

Trước đó, Lầu Năm Góc phủ nhận tuyên bố của Moscow rằng Washington đang tăng cường quân sự trong khu vực. Trong khi đó, theo bà Zakharova, mặc dù bác bỏ cáo buộc đang tăng cường sự hiện diện trong khu vực nhưng quân đội Mỹ quên đề cập rằng họ có thể tập hợp khả năng tên lửa để tấn công Syria chỉ trong 24 giờ tới. “Liên minh Mỹ, Pháp và Anh hiện đã triển khai máy bay quân sự, máy bay chiến thuật và chiến lược tại các căn cứ ở Jordan, Kuwait, Crete”, bà nói.

Ngày 29/8, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã phát đi cảnh báo rằng Mỹ không nên không kích Syria.  Ông Anatoly Antonov cho biết ông đã gặp đặc phái viên của Mỹ ở Syria, James Jeffrey và David M. Satterfield để cung cấp thông tin về vụ tấn công hóa học mà các nhóm phiến quân đang định thực hiện để đổ tội cho chính phủ Syria.

Tại cuộc gặp, ông Antonov cũng bày tỏ sự quan ngại của mình về những thông tin rằng Mỹ cùng với Pháp và Anh đang chuẩn bị không kích Syria với lý do chính phủ Damacus sử dụng vũ khí hóa học. Moscow yêu cầu Washington nhanh chóng "cung cấp các bằng chứng" để chứng minh những cáo buộc mới rằng Damascus sắp sử dụng vũ khí hóa học đối với thường dân.

Đồng thời, Nga cũng cung cấp báo cáo chi tiết về việc nhóm phiến quân Al-Nusra Front (còn được gọi là Tahrir al-Sham) đang định dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở Idlib nhằm đổ tội cho quân chính phủ.

 

Nga cung cấp cho Mỹ thông tin âm mưu tấn công hóa học ở Syria

Moscow đã thông báo chi tiết cho các nhà ngoại giao Mỹ về việc các nhóm phiến quân đang âm ưu thực hiện một cuộc tấn hóa học ở tỉnh Idlib, Syria nhằm đổ lỗi cho chính phủ Damascus.Tin khác